Mang thai tháng thứ 9 là bạn đã đến rất gần ngày bé con của bạn chào đời, sẽ có rất nhiều thách thức và khó khăn mà mẹ cần phải chuẩn bị đối mặt như việc cơ thể nặng nề hơn hẳn bình thường, những cơn đau bụng,... Do đó, phải có một chế độ ăn uống sao cho thật hợp lý, bà bầu mang thai tháng thứ 9 nên ăn gì, tránh ăn gì đều phải xem xét, cân nhắc kỹ để mẹ và bé luôn đủ sức khỏe và dinh dưỡng nhé các mẹ

Bà bầu mang thai tháng thứ 9 nên ăn gì để khỏe mạnh nhất?

Mang thai tháng thứ 9 nên ăn gì và không nên ăn gì?
Mang thai tháng thứ 9 nên ăn gì và không nên ăn gì? Ảnh: Internet

Ở giai đoạn này, sự phát triển của bé con gần như đã hoàn tất rồi. Sang tháng thứ 9, trọng lượng bé tăng nhanh, não và phổi tiếp tục hoàn thiện. 

Do đó để có lợi nhất cho sự phát triển của bé cũng như không khiến hệ thống tiêu hóa bị ảnh hưởng bởi sự tăng cân nhanh chóng thì các mẹ phải duy trì một chế độ ăn uống cân bằng và bổ dưỡng, cơ bản thì cần có:

 • Trái cây: Ăn từ 2-4 phần mỗi ngày
 • Rau: 4-5 phần ăn mỗi ngày
 • Sữa: Bổ sung sữa bầu dinh dưỡng cho mẹ
 • Uống nước: Ít nhất 2 lít nước mỗi ngày đảm bảo cơ thể mẹ và bé không thiếu nước. 

Khi bạn tự xây dựng được một chế độ ăn lành mạnh và bổ dưỡng, thì sẽ tự bảo đảm cả quá trình mang thai không có vấn đề, nhất là vào những tháng cuối. Ngoài ra, các mẹ vẫn phải bổ sung thêm những điều sau trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Bà bầu nên ăn gì ở tháng thứ 9?
Bà bầu nên ăn gì ở tháng thứ 9? Ảnh: Internet

Bao gồm:

 • Thực phẩm giàu chất xơ: Chẳng hạn như rau cải, trái cây, ngũ cốc, v.v.
 • Thực phẩm giàu sắt: Chẳng hạn như cá, thịt gà, lòng đỏ trứng, bông cải xanh, đậu lăng, đậu Hà Lan, rau bina, đậu nành và trái cây sấy khô như mận khô, nho khô, vv .. Ăn ít nhất ngày 3 lần những thực phẩm trên để đảm bảo sức khỏe cả mẹ và con. 
 • Thực phẩm giàu canxi: Quan trọng là bạn phải ăn nhiều thực phẩm giàu canxi như rau cải xanh, sản phẩm từ sữa, bột yến mạch, hạnh nhân và hạt mè.
 • Bổ sung thực phẩm giàu vitamin C: Thực phẩm giàu vitamin C cũng rất quan trọng trong tháng thứ 9 của thai kỳ. Các mẹ nên ăn nhiều trái cây họ cam quýt, cà chua, dâu tây, bông cải xanh và súp lơ.
 • Thực phẩm giàu axit folic: Để tránh dị tật bẩm sinh như tật nứt đốt sống, các mẹ cũng đừng quên dùng các loại thực phẩm giàu axit folic. Các loại rau lá xanh và các loại đậu như đậu lima, đậu xanh và đậu đen sẽ là một phần trong chế độ ăn hàng ngày của bạn.
 • Thực phẩm giàu vitamin A: Rau bina, cà rốt, khoai lang, dưa đỏ và các nguồn giàu vitamin A khác cũng nên được bao gồm trong chế độ ăn uống của bạn trong giai đoạn cuối của thai kỳ.

Thực phẩm cần tránh trong tháng thứ 9 của thai kì

Bà bầu không nên ăn gì ở tháng thứ chín?
Bà bầu không nên ăn gì ở tháng thứ chín? Ảnh: Internet

Các loại thực phẩm bạn đã tránh trong suốt thai kỳ thì vẫn phải duy trì trong tháng thứ chín của thai kỳ nhé. Đây là những thực phẩm mà bạn chắc chắn nên tránh xa trong thời gian này:

 • Caffeine: Nên tránh. Tuy nhiên, nếu bạn muốn uống nó dưới mọi hình thức thì nhớ uống không vượt quá 200 mg mỗi ngày. Lưu ý nữa là Sô cô la cũng chứa caffein, vì vậy hãy hạn chế không nên ăn nhiều.
 • Rượu: Nó luôn được biết đến là thứ nguy hiểm trong thai kỳ. Nó gây ảnh hưởng làm chậm phát triển trí tuệ, sinh non cũng như một loạt các dị tật bẩm sinh. Do đó, điều quan trọng là bạn phải tránh nó hoàn toàn trong suốt thai kỳ của bạn.
 • Đường hóa học: Nó là chất làm ngọt cần được loại bỏ hoàn toàn khỏi chế độ ăn của bạn trong thời gian mang thai. 
 • Các loại thức ăn sống, chế biến chưa chín hoàn toàn: Ví dụ như sushi (hầu hết được chế biến bằng cá sống), các hải sản khác được phục vụ sống, chẳng hạn như hàu đều tiềm ẩn nguy cơ nhiễm khuẩn, sán cho mẹ và bé rất nguy hiểm.
 • Thuốc lá: Cực kỳ nguy hiểm trong thai kỳ. Các mẹ phải hoàn toàn tránh xa và tiếp xúc với khói thuốc, đặc biệt là trong giai đoạn cuối của thai kỳ thế này. Sự phát triển và tăng trưởng của con bạn sẽ bị ảnh hưởng bất lợi rất nhiều không may tiếp xúc với thuốc lá cũng như khói thuốc.

Mang thai đến tháng 9 là rất gần đến ngày đón bé yêu rồi, các mẹ nhờ đừng quên những lời khuyên trong bài Bà bầu mang thai tháng thứ 9 nên ăn gì và không nên ăn gì? để tự chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng cho cả hai mẹ con chu đáo, cẩn thận và tốt nhất. Chúc mẹ và bé mẹ tròn con vuông, các mẹ sớm đón thiên thần đáng yêu của mình nhé.