Phụ Nữ Sức Khỏe

Bà bầu không nên ăn rau gì để bào thai được chăm sóc và phát triển tốt nhất?

Rau củ rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên khi mang thai bạn cần chú ý hơn về việc bà bầu không nên ăn rau gì. Như vậy sẽ đảm bảo sức khỏe cho mẹ và sự phát triển toàn diện của thai nhi.

Tuy các loại rau củ rất tốt cho sức khỏe con người, nhưng khi mang thai chị em cần “kiêng kị” một số loại thực phẩm vì nó có thể gây tác động xấu cho thai nhi. Vậy bà bầu không nên ăn rau gì để đảm bảo sức khỏe tốt cũng như chăm sóc bào thai tốt nhất? Đừng lo lắng vì bài viết sẽ giúp ích được nhiều cho bạn.

Rau củ, quả đều là những loại thực phẩm cần thiết và rất tốt cho sức khỏe con người. Thiếu nó thì cơ thể sẽ không thể khỏe mạnh và hoạt động tốt được. Và đặc biệt khi mang thai, các mẹ bầu cần có chế độ dinh dưỡng kỹ càng hơn để đảm bảo thai nhi khỏe mạnh và phát triển bình thường. Việc bổ sung rau củ là quan trọng nhưng bạn hãy để ý và cần tránh vài loại thực phẩm vì nó có chứa thành phần không tốt cho em bé trong bụng nhé.

Khi mang thai không nên ăn rau ngót

Theo y học cổ truyền, rau ngót là một loại thảo dược chữa được bách bệnh, rất tốt cho sức khỏe và nó cũng là món ăn khá quen thuộc trong mỗi gia đình người Việt. Tuy nhiên, khi mang thai bạn không nên sử dụng loại rau này để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho thai nhi nhé.

Hạn chế ăn rau ngót trong quá trình mang thai
Hạn chế ăn rau ngót trong quá trình mang thai (Ảnh: Internet)

Rau ngót có chứa hoạt chất papaverin, có thể gây ra hiện tượng co thắt tử cung dễ dẫn đến sảy thai. Đặc biệt là những mẹ bầu đã có tiền sử bị sảy thai hoặc sinh non thì lại càng cần né loại rau ngót này.

Bà bầu không nên ăn đu đủ xanh

Đu đủ xanh cũng là loại rau củ mà bạn cần tránh trong giai đoạn đầu mang thai. Đu đủ chứa papain, prostaglandin, oxytocin có thể phá hủy tế bào phôi phai, làm co bóp tử cung có nguy cơ đẩy bào thai ra ngoài. Điều này sẽ gây sảy thai khi thai nhi chưa đủ tháng.

Chính vì lẽ đó, chị em nên lưu ý và loại bỏ đu đủ xanh trong các món gỏi hay xào nhé. Chỉ nên ăn đu đủ chín hầm chân giò để kích thích tiết sữa nuôi em bé sau này.

Mẹ bầu không nên ăn rau sam 

Rau sam bình thường rất tốt cho sức khỏe với nhiều vitamin, khoáng chất và đặc biệt là omega 3 dồi dào. Tuy nhiên, đây lại là loại rau mà chị em khi có thai không nên ăn. Việc ăn nhiều ram sam sẽ kích thích gia tăng tần suất co bóp tử cung và dễ bị sảy thai.

Bà bầu không nên ăn rau sam để đảm bảo an toàn cho thai nhi
Bà bầu không nên ăn rau sam để đảm bảo an toàn cho thai nhi (Ảnh: Internet)

Khi mang thai mẹ bầu không nên ăn rau răm

Ăn nhiều rau răm sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu, đối với phụ nữ khi mang thai thiếu máu lại là tình trạng gây nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi. Do đó, bạn cần hạn chế  ăn rau răm và chú ý hơn ở 3 tháng đầu thai kỳ.

Hạn chế ăn rau ngải cứu khi mang thai

Rau ngải cứu trong y học là loại thảo dược chữa bệnh khá tốt, nó giúp giảm đau cơ bắp, tăng cường lưu thông máu, giảm đau bụng. Theo một vài nghiên cứu cho thấy, phụ nữ 3 tháng đầu nếu ăn nhiều ngải cứu sẽ tăng nguy cơ chảy máu âm đạo, co thắt tử cung và hậu quả có thể xảy ra là sảy thai hoặc sinh non.

Mẹ bầu nên hạn chế ăn ngải cứu để giảm nguy cơ bị sảy thai
Mẹ bầu nên hạn chế ăn ngải cứu để giảm nguy cơ bị sảy thai (Ảnh: Internet)

Ngoài việc bà bầu không nên ăn loại rau gì như đã kể trên. Còn có một số loại trái cây mà các chuyên gia cũng khuyên chị em hạn chế sử dụng như đào, dứa, nhãn, táo mèo... 

Như vậy, để chăm sóc sức khỏe mẹ bầu tốt nhất cũng như giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh thì chế độ dinh dưỡng cần chú ý nhiều hơn. Hy vọng sau bài viết này, các chị em sẽ có thể tạo cho mình chế độ ăn uống phù hợp nhất.

 

Bích Thành (tổng hợp)

Tin liên quan

Căn bệnh dễ khiến sảy thai, dị tật mà thai phụ nào cũng cần phải biết để cứu con

Nếu trong 3 tháng đầu, sản phụ mắc căn bệnh này mà không được phát hiện để can thiệp kịp...

Mẹ bầu sắp sinh bị đuổi khỏi nhà chồng, biết nguyên nhân nhiều người phẫn nộ

Sau khi bị người vợ đang mang thai nhiều lần từ chối làm chuyện chăn gối, anh chồng thường xuyên...

Khi mang thai, 5 vị trí trên cơ thể chuyển sang màu đen: Số 1 càng tối màu thai nhi...

Do sự thay đổi hormone khi mang thai, một số bộ phận trên cơ thể phụ nữ sẽ chuyển sang...

Đều đặn uống thuốc tránh thai, cô gái 19 tuổi vẫn đẻ 4 con trong 2 năm

Chỉ 21 tháng sau khi cặp vợ chồng trẻ chào đón cặp song sinh 1 trai 1 gái, cả hai...

Phụ nữ mang thai đừng nên chủ quan với những cơn đau răng vì biến chứng nặng có thể gây...

Đau răng không phải là bệnh nhưng cảm giác đó chỉ những người đã bị qua mới hiểu. Nhất là...

Những việc ‘ĐẠI KỴ’ của mẹ bầu trong 3 tháng giữa thai kỳ, ảnh hưởng đến thai nhi, thậm chí...

Hành trình mang thai người mẹ phải hết sức chú ý đến sức khỏe, tâm trạng của mình. Chỉ cần...

Bà bầu có nên đi lễ chùa hay không?

Những lời đồn đoán bà bầu cơ thể không được “sạch sẽ”, đi lễ đền chùa không tốt cho em...

Tin mới nhất

Một học sinh tiểu học mắc Covid-19 sau 4 lần xét nghiệm

10 giờ trước

Bộ Y tế: Ca nghi mắc COVID-19 ở Bạc Liêu đã âm tính với SARS-CoV-2

10 giờ trước

Chiều 28/2, có 16 ca mắc COVID-19, trong đó Hải Dương 12 ca

13 giờ trước

TP Hải Dương thêm 1 trường hợp dương tính COVID-19, gia đình có 4 người bệnh

13 giờ trước

Đồng Tháp phát hiện thêm 1 ca dương tính SARS-CoV-2

14 giờ trước

TP HCM: Kẻ bất hảo đi cướp giật làm 2 người chết đối diện mức án ra sao?

14 giờ trước

Hành trình đưa 117.600 liều vắc xin về Việt Nam

14 giờ trước

13 người quê Bạc Liêu, Sóc Trăng, Thái Nguyên... từ Trung Quốc nhập cảnh trái phép lúc rạng sáng

18 giờ trước

Đôi tình nhân TP HCM chết đuối tại Bình Thuận

19 giờ trước