Phụ Nữ Sức Khỏe

Bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu để giúp thai nhi phòng tránh dị tật bẩm sinh

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của mẹ và sự phát triển của con. Chính vì vậy, các chị em cần tìm hiểu kỹ bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu, để hạn chế xảy ra các tác động ngoài ý muốn như ngộ độc thực phẩm, dị ứng... cản trở quá trình hình thành và phát triển của thai nhi.

Một chế độ ăn uống khoa học không chỉ chú trọng đến những thực phẩm nên ăn mà còn phải loại trừ được các thực phẩm nằm trong danh sách “cấm”. Do đó, bạn cần liệt kê ra bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu, để xây dựng được chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho mẹ và bé.

Bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu thai kỳ?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 3 tháng đầu thai kỳ bà bầu không nên ăn những loại thực phẩm sau:

  • Thực phẩm gây co thắt dạ con
Không nên ăn đu đủ xanh vào 3 tháng đầu thai kỳ mẹ dễ sảy thai.
Không nên ăn đu đủ xanh vào 3 tháng đầu thai kỳ mẹ dễ sảy thai. Ảnh internet

Trong tháng tam cá nguyệt đầu tiên, tình trạng thai nhi chưa ổn định, nếu ăn các loại thực phẩm gây co thắt dạ con như: cam thảo, dứa, đu đủ xanh rất dễ gây sảy thai.

  • Các loại cá chứa nhiều thủy ngân

Cá ngừ xanh, cá kiếm, cá thu, lươn vàng, trứng cá tầm muối... chứa nhiều thủy ngân sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi.

  • Pate, gan động vật

Pate chứa vi khuẩn Listeria gây hại cho sức khỏe của thai nhi. Còn gan động vật chứa nhiều cholesterol không tốt cho tim mạch và huyết áp. Ngoài ra, gan động vật cũng chứa nhiều vitamin A nếu dung nạp vượt ngưỡng có thể để gây dị tật cho thai nhi.

  • Sữa tươi chưa tiệt trùng

Sữa chưa tiệt trùng có thể chứa các loại vi khuẩn có hại và các mầm bệnh gây nguy hại cho sức khỏe của mẹ và phôi thai.

  • Đồ uống chứa cồn

Rượu, bia và các loại đồ uống có cồn sẽ làm hại lá gan của mẹ, khiến phôi thai có nguy cơ dị tật cao.

  • Thức ăn nhanh và đồ ăn đóng hộp

Thức ăn nhanh không tốt cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu.
Thức ăn nhanh không tốt cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu. Ảnh internet

Hamburger, pizza, gà rán, khoai tây chiên… là thực phẩm ăn nhanh chứa nhiều chất béo bão hòa và gốc tự do có hại, khiến cho mẹ tăng cân vượt quá sự cần thiết. Và đồ ăn đóng hộp thường chứa nhiều muối và gia vị dễ gây áp lực lên thận, huyết áp cao, khiến thai nhi không nhận đủ chất dinh dưỡng.

Những thực phẩm mẹ bầu nên ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ

Sau khi biết được bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu thai kỳ, thì các chị em cũng cần cân đối lại thực phẩm ăn uống hàng ngày và bổ sung thêm dinh dưỡng trong khẩu phần ăn hàng để tốt sự phát triển của thai nhi.

Sau đây là 5 loại thực phẩm trong 3 tháng đầu thai kỳ mẹ bầu nên ăn:

  • Cá hồi chứa nhiều vitamin D và Canxi tốt cho sự phát triển thể chất, nhất là về chiều cao cho thai nhi.
  • Súp lơ chứa lượng axit folic nhiều tốt cho mẹ bầu, hạn chế gây ra bệnh táo bón.
  • Các loại hạt họ đậu chứa khá nhiều protein, cần thiết cho sự phát triển mô, cơ bắp của thai nhi và cung cấp năng lượng cho cơ thể mẹ thêm khỏe mạnh, có sức “chống chọi” tốt với các cơn nghén.
  • Các loại quả chín mọng chứa một lượng lớn vitamin C, E vừa hỗ trợ hấp thu sắt, vừa rất tốt cho hệ miễn dịch của cơ thể, phòng tránh được các bệnh thường gặp ở mẹ bầu.
  • Trứng bổ sung protein dồi dào và vitamin D cần thiết cho sự phát triển xương của thai nhi.
Những loại quả chín mọng như cherry tốt cho bà bầu.
Những loại quả chín mọng như cherry tốt cho bà bầu. Ảnh internet

Hy vọng bài viết này đã cung cấp thật nhiều thông tin bổ ích cho bạn, để giúp mẹ bầu luôn khỏe mạnh và thai nhi phát triển tốt. 

 

Tào Vân

Tin liên quan

Những thói quen hàng ngày cha mẹ làm khiến con dễ viêm loét dạ dày, cần nhanh chóng loại bỏ...

Nhiều trẻ bị viêm loét dạ dày ngay từ khi còn nhỏ từ chính thói quen cha mẹ vẫn làm...

Nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là thích hợp?

Nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là thích hợp?. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi...

Những thực phẩm CẤM TUYỆT cho trẻ ăn vào buổi tối, nếu không sẽ khiến con chậm phát triển, kém...

Đừng nghĩ cho con ăn bao nhiêu sẽ bổ bấy nhiêu có những thực phẩm cực kỳ độc hại khi...

7 loại quả thanh nhiệt giải độc, tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu

Những loại quả này chứa nhiều vitamin C, giúp tăng cường sức đề kháng, khiến cho mẹ bầu ngày càng...

Củ gai khô có tác dụng gì cho bà bầu, cách dùng thế nào?

Củ gai khô có tác dụng gì cho bà bầu? Củ gai vị ngọt, lành tính, không độc có tác...

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh từ 0 đến 6 tháng tuổi

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh từ 0 đến 6 tháng tuổi là rất quan trọng, bởi trong khoảng thời...

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi sốt 37.5 độ phải làm sao?

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi sốt 37.5 độ C thường khiến nhiều cha mẹ lo lắng. Thông thường, nhiệt...

Tin mới nhất

6 thói quen khi ngủ tưởng vô hại nhưng làm giảm tuổi thọ khiến bạn chưa già đã sinh bệnh

8 giờ trước

Nhìn xuống bàn chân thấy 6 dấu hiệu này cần đi khám ngay, đừng để lâu mà hối không kịp

8 giờ trước

Người phụ nữ gặp vấn đề “vùng kín” do vấn đề tâm lý khi bị áp lực công việc

8 giờ trước

10 thực phẩm "khử độc" tử cung, phòng ngừa khối u xơ phát triển: Là phụ nữ nhất định phải...

9 giờ trước

Thiếu niên phải cắt bỏ một tinh hoàn do xoắn dây tinh

13 giờ trước

5 loại nước lá tắm được mệnh danh là "thần dược Đông Y" giúp trị sạch mụn nhọt, rôm sảy,...

13 giờ trước

3 loại rau của dễ tăng cân hơn ăn thịt, càng ăn nhiều càng phát phì, béo bụng

14 giờ trước

Sinh nghề tử nghiệp: Người đàn ông 47 tuổi tử vong vì ung thư gan, mặc dù cả đời chưa...

14 giờ trước

Đây mới là phần tốt nhất của quả chanh, nếu uống cùng mật ong nhất định không nên vứt bỏ

19 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình