Phụ Nữ Sức Khỏe

Bà bầu có ăn được rau sống trong thai kỳ?

Nhiều bà bầu lo lắng việc ăn các loại rau sống trong thai kỳ sẽ khiến cơ thể mẹ nhiễm ký sinh trùng. Vậy thói quen ăn rau sống khi mang thai có tốt cho mẹ và bé? Bác sĩ Sản khoa sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Em đang mang thai ở tuần thứ 25 và rất thích ăn các loại rau sống trong bữa ăn. Bác sĩ vui lòng cho biết bà bầu ăn rau sống trong thai kỳ có nguy cơ bị nhiễm ký sinh trùng không? Rau sống có an toàn cho thai nhi không? Em cảm ơn bác sĩ.

Minh Hoa (Quận 2, TP.HCM)

Bác sĩ Nguyễn Quang Nhật, Khoa Phụ sản Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, trả lời:

Bà bầu trong thai kỳ vẫn có thể ăn được các loại rau sống nhằm bổ sung các vitamin và khoáng chất cần thiết cho mẹ và thai nhi. Theo khuyến cáo, nhóm thực phẩm xanh nằm trong những nhóm dưỡng chất quan trọng cho mẹ và bé.

Khi mang thai, nhu cầu về khoáng chất, vitamin và các chất dinh dưỡng khác tăng lên do sự phát triển của thai nhi. Theo đó, cơ thể bà bầu sẽ nhận được một số khoáng chất dưới đây khi ăn rau sống:

Bà bầu có ăn được rau sống trong thai kỳ? - Ảnh 1
Ăn rau sống sẽ giúp bà bầu nhận được nhiều vitamin và khoáng chất - Ảnh minh họa: Internet

1. Folate

Một số loại rau sống như xà lách, bắp cải, bông cải xanh.... chứa hàm lượng folate cao. Dưỡng chất này vào cơ thể bà bầu sẽ ngăn ngừa dị tật thai nhi trong những tuần đầu thai kỳ.

2. Canxi

Canxi đóng vai trò quan trọng đối với quá trình khoáng hóa xương và sức khỏe của xương, đặc biệt ở bà bầu. Bà bầu ăn một số loại rau sống lá xanh sẽ bổ sung nguồn canxi một cách tự nhiên, giúp xương chắc khỏe. 

 3. Axit béo Omega 3

Axit béo omega 3 hỗ trợ sự phát triển của hệ thần kinh thai nhi. Một số loại rau mầm làm sạch cẩn thận và các loại rau sống khác đều chứa lượng axit béo omega nhất định tốt cho bà bầu. 

4. Chất xơ

Rau sống là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời giúp ngăn ngừa các vấn đề tiêu hóa khó chịu khi mang thai và tạo điều kiện cho hệ tiêu hóa bà bầu hoạt động hiệu quả. 

Bà bầu có ăn được rau sống trong thai kỳ? - Ảnh 2
Chất xơ dồi dào trong các loại rau sống giúp hệ tiêu hóa bà bầu hoạt động trơn tru - Ảnh minh họa: Internet

Như vậy, bà bầu có thể ăn rau sống trong thai kỳ để hấp thu đa dạng dinh dưỡng. Tuy nhiên,  bà bầu chú ý chỉ nên ăn các loại rau sống sau khi đã được làm sạch, sơ chế cẩn thận, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Đối với một số loại rau mầm, nguy cơ tiềm ẩn các loại vi khuẩn như salmonella, listeria, E. coli chiếm tỷ lệ cao. Do đó, nếu có sở thích ăn rau mầm, bà bầu hãy chắc chắn sử dụng sản phẩm đã được làm sạch cẩn thận hoặc đã nhúng sơ qua nước sôi để đảm bảo an toàn.

Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh và hạnh phúc! 

Tuệ Lâm

Tin liên quan

Mẹ hiến tử cung cho con gái

Người phụ nữ 34 tuổi bẩm sinh không có tử cung, mẹ quyết định hiến tử cung cho con để...

Sinh con xong xuôi, sản phụ bỗng giật mình khi bác sĩ đột nhiên lại cho tay vào vùng kín

Đứa trẻ chào đời an toàn nhưng bà mẹ trẻ lại cảm thấy bầu không khí trong phòng sinh rất...

4 thực phẩm màu trắng mẹ bầu không nên ăn kẻo hại mẹ, hại con hối hận không kịp

Dưới đây là những thực phẩm không tốt cho mẹ bầu gây cao huyết áp, nguy cơ phù nề tiền...

Nhạc giao hưởng cho bà bầu có thực sự tốt cho sự phát triển của thai nhi?

Rất nhiều chị em khi mang thai truyền tai nhau các bài nhạc giao hưởng cho bà bầu vì tin...

Để tối giản hóa, bà bầu trước khi sinh chỉ cần chuẩn bị 6 vật dụng này theo gợi ý từ bác sĩ Trần Thị Huyên Thảo

Theo kinh nghiệm cá nhân của bác sĩ Trần Thị Huyên Thảo, tác giả của những cuốn sách được các...

Cảnh báo: Nguy cơ tiền sản giật nguy hiểm ở bà bầu từ tuần thai thứ 21

Tiền sản giật là một trong những biến chứng đặc biệt nguy hiểm trong thai kỳ. Từ tuần thai thứ...

Măng cụt vào mùa, bà bầu đừng quên thưởng thức để nhận được 'kho vàng' dinh dưỡng

Mang thai là khoảng thời gian chị em luôn cân nhắc những loại thực phẩm ăn vào. Măng cụt cũng...

Tin mới nhất