Ngoài một chế độ dinh dưỡng hợp lý, mẹ bầu còn phải thay đổi những thói quen nhỏ trong sinh hoạt hàng ngày để có một thai kỳ khỏe mạnh. Sau đây là những sai lầm mẹ bầu cần tránh sau khi ăn:

Ăn hoa quả ngay sau bữa ăn

Bà bầu chớ dại phạm phải sai lầm này sau khi ăn - Ảnh 1
Ăn trái cây ngay sau bữa ăn là sai lầm rất nhiều mẹ bầu phạm phải - Ảnh: Internet

Nhiều mẹ có thói quen ăn trái cây ngay sau bữa chính để tráng miệng và bổ sung dinh dưỡng, vitamin. Tất  nhiên, trái cây là sự lựa chọn rất tốt cho thai phụ nhưng với điều kiện mẹ bầu ăn trái cây trước bữa ăn 30 phút.

Việc ăn trái cây ngay sau bữa ăn sẽ khiến mẹ bầu bị đầy hơi, khó tiêu, thậm chí gây rối loạn tiêu hóa.

Tắm ngay sau khi ăn no

Không chỉ phụ nữ mang thai mà bất cứ ai cũng không nên tắm ngay sau bữa ăn. Thời gian hợp lý nhất để tắm sau khi ăn là 1 tiếng sau đó. Đơn giản là vì sau khi ăn, cơ thể cần nhiều năng lượng và lưu lượng máu đến dạ dày để tiêu hóa thức ăn. Việc tắm ngay sau khi ăn khiến lượng máu được dẫn đến tay, chân làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Đây là lý do vì sao những mẹ bầu có thói quen tắm sau khi ăn thường bị đầy bụng, khó tiêu. Nếu kéo dài, mẹ bầu có thể bị đau dạ dày.

Nằm ngay sau khi ăn

Bà bầu chớ dại phạm phải sai lầm này sau khi ăn - Ảnh 2
1 tiếng sau khi ăn la thời điểm hợp lý nhất nếu mẹ muốn nằ nghỉ - Ảnh: Internet

Đúng như câu nói ‘căng da bụng, chùng da mắt’, việc ăn no khiến các mẹ cảm thấy buồn ngủ và thèm được nằm nghỉ. Mẹ hãy kiên nhẫn ngồi thẳng lưng trên ghế, khoảng 1 giờ sau mới là thời gian nằm nghỉ sau bữa ăn khoa học nhất.

Đi bộ nhiều sau khi ăn

Suy nghĩ đi bộ sau khi ăn để thức ăn tiêu hóa nhanh là hoàn toàn sai lầm. Nếu cố gắng đi bộ sau khi ăn, lượng oxy trong máu thay vì tập trung cho sự tiêu hóa của dạ dày phải san sẻ cho các cơ để vận động. Việc làm này khiến hệ tiêu hóa làm việc trì trệ, thậm chí khiến mẹ bầu buồn nôn, ói mửa.

Không chỉ áp dụng chế độ ăn uống khoa học, việc tránh những sai lầm trong lối sống cũng sẽ có tác động tích cực lên sức khỏe của mẹ bầu, giúp mẹ tránh được nguy cơ bị táo bón thai kỳ, đau dạ dày.