Khi thời tiết chuyển mùa, nóng lạnh thất thường dễ khiến cơ thể bị “sốc”, dẫn tới không kịp phản ứng trước những thay đổi đột ngột của môi trường. Trong tình huống này, trúng gió là một trong những bệnh lý phổ biến, kể cả chị em đang mang thai cũng có thể mắc phải.

Vậy thì khi bà bầu bị trúng gió thì phải làm sao? Dưới đây là một số lời khuyên và mẹo hữu ích chị em nên tham khảo.

1. Tuyệt đối không được cạo gió cho bà bầu khi bị trúng gió

Bà bầu bị trúng gió
ẢBà bầu bị trúng gió. Nguồn: Internet.

Cạo gió là việc người ta dùng một vật cứng, mỏng xoa với dầu hoặc rượu gừng để cạo lên da. Đây là phương pháp chữa bênh dân gian được sử dụng rộng rãi từ xưa đến nay, vốn khá rẻ tiền, đơn giản và thuận tiện. Khi cạo gió chỉ cần xức ít dầu gió rồi dùng vật cứng lên vùng lưng, tay cho đến khi lên gió, tức là thấy vùng da ửng đỏ hoặc đỏ bầm. Nhờ thao tác này, người bệnh sẽ cảm thấy giảm bớt mệt mỏi, đau nhức, buồn nôn … Ngoài ra, cạo gió cũng giúp giữ ấm cơ thể.

Theo Đông y, cạo gió giúp làm nóng cơ thể, kích thích huyệt đạo. Tuy nhiên với phụ nữ mang thai thì tuyệt đối không nên cạo gió vì sẽ kích thích quá mạnh gây ảnh hưởng đến thai nhi. Thực tế, cạo gió thường ở lưng, vai, đặc biệt là ở lưng. Đây là vùng dễ ảnh hưởng tới bụng, gây tác động tiêu cực tới thai nhi. Nhiều trường hợp cạo gió có thể gây nguy cơ động thai, sinh non, nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

2. Cách chữa trúng gió khi mang thai

Cách chữa trúng gió khi mang thai
Cách chữa trúng gió khi mang thai. Nguồn: Internet.

Thông thường, chỉ những người bị cảm phong hàn mới cần được cạo gió, đánh cảm. Những trường hợp bị cảm phong nhiệt thì tuyệt đối không cạo gió, đánh cảm mà phải điều trị bằng thuốc. Người bị cảm phong nhiệt ra mồ hôi cũng không thể đánh gió…

Đối với bà bầu, khi bị trúng gió có thể chữa bằng những cách sau:

  • Cạo gió bằng gừng: Thay vì dùng các vật cứng để cạo gió, chị em nên dùng gừng tươi giã nhỏ ngâm với rượu khoảng 2 giờ rồi xoa lên cơ thể hoặc dùng khăn mềm xoa rượu gừng lên vùng vai, cổ và tay. Tuy nhiên, không được dùng vật cứng.
  • Mát xa bằng dầu: Bà bầu có thể dùng các tinh dầu được chế biến sẵn. Chọn các loại tinh dầu khác nhau tuỳ theo mục đích sử dụng và hương thơm khác nhau hoặc dùng dầu gió. Sau đó, mát xa nhẹ nhàng lên vùng bị đau để giúp máu lưu thông.

Nói chung, khi mang thai cơ thể vô cùng nhạy cảm. Bất kỳ một tổn thương nhỏ nào hay sự bất cẩn của người mẹ cũng có thể ảnh hưởng đến thai nhi và sự phát triển của con sau này. Thế nên, để đảm bảo an toàn, khi bị trúng gió, các bà bầu đừng mạo hiểm cạo gió mà hãy masage nhẹ nhàng bằng gừng hoặc dầu nhé.