Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng dọa sảy thai (còn gọi động thai) như vận động quá nhiều, cơ thể suy nhược, thai không đủ chất dinh dưỡng cần thiết, va đập mạnh, do xoa bóp bụng, núm vú, co bóp tử cung dẫn đến hiện tượng tụ dịch dưới màng nuôi, bong rau thai... dẫn đến tình trạng bà bầu bị dọa sảy thai.

Thông thường, dấu hiệu của dọa sảy thai đầu tiên là bà bầu bị đau bụng râm râm, hoặc cơn đau dữ dội tùy theo từng trường hợp khác nhau. Sau khi sẽ có hiện tượng ra máu ở tử cung, có thể là huyết màu nâu hoặc màu đỏ tươi. 

Bà bầu bị dọa sảy thai nên ăn gì để thai nhi khỏe mạnh hơn? - Ảnh 1
Theo Đông y, một số món ăn có thể giúp giảm hiện tượng dọa sảy thai như cho thai phụ ăn cháo hạt sen, cháo bầu dục, cháo cá chép… (Ảnh: Internet).

Khi dọa sảy thai thì mẹ bầu nên ăn các loại thức ăn dễ tiêu hoá, ít dầu mỡ, chú ý đến việc kết hợp giữa rau xanh, hoa quả và tinh bột. Ngoài ra, không ăn các thức ăn sống như: rau sống, gỏi cá… để phòng bệnh tả dẫn đến sảy thai. Đặc biệt, không được sử dụng các chất kích thích và nghiêm cấm hút thuốc lá, uống rượu, bia.

Theo đó, với phụ nữ mang thai thì chế độ dinh dưỡng của họ phải được tăng lên, các món ăn cần phải phong phú, đủ chất, nhưng là chưa đủ nếu bạn không có kiến thức gì về các món ăn có thể dưỡng thai. Do đó, bài viết sẽ chia sẻ một số món ăn đơn giản nhưng rất hiệu quả giúp bà bầu tránh dọa sảy thai, an thai.

Ăn mía

Mía là loại thực phẩm rất tốt cho bà bầu, nhưng chúng phải được làm theo bài thuốc sau đây thì nó mới có tác dụng an thai. Theo đó, nguyên liệu gồm: Mầm mía 30g, củ gai 30g, ích mẫu 20g, củ gấu 80g, sa nhân 2g. Tất cả các vị thái nhỏ, phơi khô sắc với 400ml nước, còn 100ml uống trong ngày, chia làm 2 lần.

Cháo cá chép

Cá chép đem hầm với gạo nếp, đậu đỏ nấu chung với hành nghệ có tác dụng an thai cho bà bầu. Đồng thời, cháo cá chép có tác dụng chống chứng phù, bổ khí huyết, ôn tỳ vị, trừ mệt mỏi, thiếu máu, lợi sữa.

Cháo gà gạo tẻ

Đây là món ăn tốt nhất cho bà bầu an thai và còn tốt cho cả người già suy nhược cơ thể. Tuy nhiên, để món ăn phát huy tối đan công dụng thì  nên sử dụng thịt gà mái đen để nấu thì sẽ phát huy được hết hiệu quả của món ăn.

Bà bầu bị dọa sảy thai nên ăn gì để thai nhi khỏe mạnh hơn? - Ảnh 2
Chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý sẽ hạn chế tình trạng dọa sảy thai ở bà bầu (Ảnh: Internet).

Ăn trứng gà

Trứng gà luộc với rượu cho thai phụ ăn hàng ngày sẽ giúp an thai, bồi bổ cơ thể. Ngoài ra, có thể kết hợp trứng gà với ngải cứu để an thai và tốt trong việc điều trị trụy thai. Theo đó, bà bầu mang thai tháng thứ 2 ăn mỗi tuần 2 lần canh trứng gà nấu ngải cứu, theo tỷ lệ 2 quả trứng gà với 15g ngải cứu.

Mang thai ở tháng thứ ba, 2 tuần ăn món canh trứng gà ngải cứu một lần. Còn, mang thai ở tháng thứ tư, ăn một lần/tháng. Bài thuốc này sử dụng điều độ, đúng liều lượng sẽ giúp bà bầu tránh được sự suy nhược của sức khoẻ.

Gan gà

Gan gà chưng với rượu ăn hàng ngày cũng là món ăn an thai 3 tháng đầu giúp mẹ bồi bổ khí huyết.

Củ gai

Đây là loại củ dùng để chế biến nhiều món ăn bổ dưỡng cho mẹ bầu an than. Theo đó, có thể nấu củ gai với gà ác, móng giò, bồ câu… hoặc luộc ăn, đun sắc nước để uống hàng ngày giúp mẹ bầu an thai.