Bà bầu ăn xúc xích có được không?

Hương vị thơm ngon của xúc xích mê hoặc không ít các chị em trong giai đoạn bầu bí. Nhiều bà bầu có có thể ăn lượng lớn xúc xích do cảm giác thèm ăn khi mang thai. Tuy nhiên, không ít bà bầu đều thắc mắc ăn xúc xích trong thai kỳ liệu có tốt không?

Theo MomJunction, bà bầu có thể ăn xúc xích với điều kiện đảm bảo thực phẩm này đã được nấu chín, không còn màu hồng và nước bên trong. Nếu cẩn thận hơn, bà bầu có thể tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi đưa xúc xích vào chế độ ăn uống hàng ngày.

Bà bầu ăn xúc xích trong thai kỳ có được không? - Ảnh 1
Bà bầu có thể ăn xúc xích trong thời kỳ mang thai - Ảnh minh họa: Internet

Theo nghiên cứu, xúc xích chứa tất cả chín loại axit amin và nhiều protein cần thiết để duy trì sức mạnh cơ bắp của bà bầu trong thai kỳ. Thực phẩm này giàu vitamin B12 cần thiết để tạo ra huyết sắc tố đồng thời chuyển hóa chất béo và protein của cơ thể.

Trung bình một phần xúc xức chứa 1mg sắt, cung cấp cho mẹ bầu và thai nhi nhằm ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt.

Xúc xích là thực phẩm an toàn để ăn trong thai kỳ nếu được nấu chín hoàn toàn và ăn nóng. Những loại xúc xích làm từ thịt bò xay, thịt lợn, thịt cừu hoặc thịt bê nên được nấu chín ở nhiệt độ hơn 70 độ C. Xúc xích làm từ thịt gà tây và thịt gà nên được nấu đến hơn 75 độ C.

Những loại xúc xích an toàn bà bầu có thể ăn

Trên thực thế bà bầu cần lưu ý, xúc xích không phải là một dạng thực phẩm lành mạnh bà bầu có thể ăn thường xuyên. Chị em có thể chọn những sản phẩm xúc xích phù hợp để ăn nhằm bảo vệ sức khỏe:

Xúc xích tươi

Xúc xích tươi được chế biến từ thịt băm nhuyễn, ướp đầy đủ gia vị. Các sản phẩm xúc xích thịt lợn tươi, xúc xích thịt bò tươi, xúc xích ăn sáng, xúc xích nguyên con và các sản phẩm xúc xích Ý… có thể thích hợp cho bà bầu.

Xúc xích hun khói

Bà bầu ăn xúc xích trong thai kỳ có được không? - Ảnh 2
Bà bầu có thể ăn được xúc xích hun khói và xúc xích tươi khi đã chế biến ở nhiệt độ cao - Ảnh minh họa: Internet

Xúc xích nấu chín hoặc hun khói được làm từ thịt băm hoặc xay. Chúng được tẩm gia vị, nấu chín hoặc hun khói trước khi đóng gói.

Đối với với xúc xích khô (salami), sản phẩm này làm từ thịt heo, bò, cừu… xay nhỏ, trộn cùng muối, natri nitrit đem đi ủ rồi sấy khô. Quá trình ủ hay lên men sẽ làm thịt chín, tạo hương vị đặc trưng và vẫn giữ được dinh dưỡng. Tuy nhiên, đây là sản phẩm bà bầu không nên ăn vì quá trình lên men có thể tồn tại nhiều vi khuẩn gây hại cho thai nhi.

Những lưu ý khi bà bầu ăn xúc xích

Ăn xúc xích không đúng cách có thể khiến bà bầu bị nhiễm khuẩn listeria, ợ nóng cùng các triệu chứng rối loạn tiêu hóa khác. Lượng chất béo không lành mạnh có thể khiến bà bầu gia tăng nguy cơ thừa cân.

Để ăn xúc xích đúng cách, bà bầu cần thưởng thức khi khi còn nóng, tuyệt đối không ăn sản phẩm chưa được nấu chín nhằm tránh nguy cơ nhiễm khuẩn. Xúc xích nên bảo quản lạnh và ăn tối đa trong khoảng 2 ngày. 

Bà bầu ăn xúc xích trong thai kỳ có được không? - Ảnh 3
Bà bầu cần làm nóng xúc xích ở nhiệt độ thích hợp trước khi ăn - Ảnh minh họa: Internet

Ngay cả khi bà bầu mua xúc xích đã sơ chế, hãy hâm nóng lại trước khi ăn để đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, bà bầu cần kiểm tra nhãn hiệu xúc xích cẩn thận, nên chọn sản phẩm có hàm lượng natri và gia vị thấp.