Công dụng của tổ yến đối với sức khỏe bà bầu

Yến sào được làm từ tổ chim yến. Đến mùa sinh sản, yến sẽ sử dụng nước bọt của mình để làm tổ trong vòng 30 ngày. Tổ yến chứa nhiều chất dinh dưỡng quý hiếm cực kỳ tốt cho sức khỏe của nhiều người. Đây là món ăn bổ dưỡng thuộc hàng cao lương mỹ vị chuyên dành cho các vua chúa thời xưa ở nước ta. 

Tổ yến là món ăn nổi tiếng bổ dưỡng và được sử dụng phổ biến ở nước ta - Ảnh minh họa: Internet

Theo các chuyên gia, tổ yến vị ngọt, tính bình, bổ phế tác dụng tăng cường sức đề kháng, tinh thần minh mẫn, trí nhớ tăng cường. Yến được chế biến thành các món ăn cho người suy nhược cơ thể, mệt mỏi, chán ăn và đặc biệt tốt cho bà bầu.

Bà bầu ăn yến góp phần tăng cường sức đề kháng, cải thiện làn da. Cơ thể bà bầu sẽ nhận được nhiều axit amin, protein và khoáng chất tốt cho cả thai kỳ. Bên cạnh đó, bà bầu ăn yến còn hỗ trợ sự phát triển toàn diện của thai nhi.

Bà bầu ăn yến rất tốt cho hệ miễn dịch và sự phát triển của thai nhi - Ảnh minh họa: Internet

Một số người quan nhiệm tổ yến tính mát, bà bầu ăn trong thai kỳ có thể gây ra tình trạng hen suyễn ở trẻ sau khi chào đời hoặc khiến trẻ bị dị ứng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết không có nghiên cứu nào chứng minh việc bà bầu ăn tổ yến sẽ gây ra những triệu chứng này ở bé.

Bà bầu ăn tổ yến như thế nào?

Bà bầu có thể chế biến nhiều món ăn với yến sào sau giai đoạn ốm nghén liên tục để bổ sung dưỡng chất bị thiếu hụt với liều lượng khoảng 3g mỗi ngày, tần suất 3 lần/tuần. Thông thường, đa số các bà bầu đều chưng tổ yến cùng hạt sen hoặc táo đỏ và đường phèn để cơ thể dễ hấp thu dưỡng chất.

Chưng yến bằng hạt sen là cách chế biến đơn giản cho bà bầu dễ thưởng thức - Ảnh minh họa: Internet

Để biến món yến sào chưng hạt sen hoặc táo đỏ, bà bầu cần chuẩn bị: 3g yến sào, 16g hạt sen khô hoặc táo đỏ cùng 3 muỗng cà phê đường phèn.

Bước đầu tiên, bà bầu ngâm yến với nước sạch khoảng 10 phút cho sợi nở mềm. Hạt sen hoặc táo đỏ cũng đem ngâm mềm khoảng 30 phút. Đường phèn hòa tan với nước để nhanh thấm khi chưng.

Tổ yến chưng táo đỏ giàu dinh dưỡng, bổ sung nhiều dưỡng chất quý cho bà bầu trong suốt thai kỳ - Ảnh minh họa: Internet

Tiếp theo, bà bầu bắt đầu chưng cách thủy tổ yến trên ngọn lửa nhỏ trong vòng 20 phút song song với việc luộc hạt sen cho chín mềm. Khi hạt sen đã chín, thêm vào chén yến đang chưng. Nếu không dùng hạt sen, bà bầu có thể cho táo đỏ vào chưng.

Tiếp tục cho nước đường phèn vào chưng khoảng 5 phút để các tinh chất thấm đều vào nhau. Sau cùng, bà bầu múc ra chén và thưởng thức khi còn ấm. Đây là cách đơn giản và hiệu quả nhất nếu bà bầu muốn ăn yến để bồi bổ cơ thể trong thai kỳ.