Phụ Nữ Sức Khỏe

Bà bầu ăn rau má trong thai kỳ có được không?

Rau má là loại rau gia vị và là cây thuốc Nam phổ biến ở nước ta. Nếu không biết ăn hoặc uống nước rau má đúng cách, bà bầu có thể gặp những vấn đề sức khỏe ngoài ý muốn.

Giá trị dinh dưỡng của cây rau má

Rau má còn có tên gọi khác là tích huyết thảo, liên tiền thảo  (do hình dạng lá tròn như những đồng tiền kim loại), tên khoa học là Centella asiatica, thuộc họ hoa tán Umbelliferae. Rau má mọc hoang khắp nơi ở nước ta, những nước Đông Nam Á khác như Lào, Campuchia, Indonesia, Malayssia và những khu vực ẩm ướt.

Bà bầu ăn rau má trong thai kỳ có được không? - Ảnh 1
Rau má là thực phẩm quen thuộc của hầu hết các gia đình -  Ảnh minh họa: Internet

Theo Đông y, rau má vị hơi đắng, tính mát có tác dụng thanh nhiệt, giải độc chuyên trị mụn nhọt, vàng da, sốt, lưu thông khí huyết…Y học hiện đại công nhận tác dụng của rau má trong việc ngăn chặn quá trình lão hóa của da, tái tạo tế bào. Hiện nay, rất nhiều sản phẩm làm đẹp, dưỡng da có thành phần chiết xuất chủ yếu từ rau má.

Bà bầu ăn rau má trong thai kỳ có được không? - Ảnh 2
Nhiều sản phẩm làm đẹp được chiết xuất từ rau má - Ảnh minh họa: Internet

Về thành phần dinh dưỡng của rau má, các nghiên cứu cho biết trong 100g rau má có 88,20g nước; 3,2g protein; 1,80g carbohydrate; 4,5g chất xơ; các vitamin quan trọng với cơ thể như vitamin C, vitamin nhóm B; các khoáng chất như canxi, phốt pho, sắt, beta carontene.

Bà bầu ăn rau má có tốt không?

Rau má không chỉ là loại rau ăn sống trong ẩm thực mà còn là cây thuốc nam phổ biến vì mang dược tính cao. Đối với bà bầu, ăn rau má trong thời kỳ mang thai cần được giữ ở mức vừa phải vì loại rau này vừa mang tác dụng tốt, vừa gây ra những tác dụng phụ nếu sử dụng quá nhiều.

Từ tháng thứ 4 thai kỳ trở đi, những bà bầu bị táo bón uống 1 – 2 ly nước rau má (tương đương 250ml) mỗi tuần sẽ giúp lợi tiểu, nhuận tràng. Ngoài ra, các thành phần chống oxy hóa trong rau má còn giúp ngăn chặn sự hình thành các hắc sắc tố, trị thâm nám, mụn nhọt, giúp làn da bà bầu khỏe khoắn trong thai kỳ. Tuy nhiên, vì đặc điểm dược tính cao, bà bầu không nên uống nước rau má liên tục từ 4 – 6 tuần.

Bà bầu ăn rau má trong thai kỳ có được không? - Ảnh 3
Những bà bầu khỏe mạnh có thể uống một lượng vừa phải rau má để trị táo bón - Ảnh minh họa: Internet

Bà bầu ăn hoặc uống nước rau má lâu ngày có thế gây ra tình trạng lạnh bụng, đầy hơi, trong 3 tháng đầu sử dụng loại rau này có thể dẫn đến nguy cơ sảy thai. Tính hàn của rau má có thể gây ra tình trạng tiêu chảy khi uống quá nhiều. Nếu trực tiếp xay rau má sống còn nhiều dư lượng thuốc trừ sâu có thể dẫn đến nguy cơ rối loạn tiêu hóa, ngộ độc.

Đặc biệt, những bà bầu có tiền sử sảy thai, động thai, thể trạng sức khỏe yếu không nên uống nước rau má.

Bà bầu ăn rau má trong thai kỳ có được không? - Ảnh 4
Những bà bầu thể trạng yếu ớt có tiền sử sảy thai không nên ăn hoặc uống nước rau má - Ảnh minh họa: Internet

Bà bầu có thể ăn hoặc uống nước rau má trong thai kỳ với một liều lượng vừa phải vừa nêu để đảm bảo an toàn cho mẹ và con. Khi chọn rau má, bà bầu lưu ý chọn sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, tránh tồn đọng nhiều thuốc bảo vệ thực vật. Trước khi xay nước rau má uống, bà bầu nên ngâm với nước muối và rửa thật sạch. Nước rau má không nên cho quá nhiều đường vì dễ gây ra tình trạng tiểu đường thai kỳ, chỉ nên cho khoảng ½ muỗng cà phê nếu bà bầu thích uống ngọt.

*Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo. 

Hồng Ngân (T.H)

Tin liên quan

Bà bầu bị chảy máu cam: Nguyên nhân và cách xử trí ngay tại nhà

Bà bầu bị chảy máu cam là hiện tượng thường gặp trong thai kỳ do sự thay đổi của các...

Bà bầu ăn đu đủ chín có tốt sức khỏe của mẹ và bé không?

Bà bầu cần tuyệt đối kiêng ăn đu đủ xanh trong ba tháng đầu thai kỳ nhưng lại được khuyên...

10 lý do tốt cho sức khỏe nhắc nhở bà bầu nên ăn cải bó xôi trong thai kỳ

Cải bó xôi được mệnh danh là "siêu thực phẩm" không chỉ tốt cho trẻ em trong độ tuổi ăn...

Chuyên gia phong thủy giải đáp: Bà bầu có nên đi lễ chùa không?

Không ít các chị em trong thời kỳ bầu bí đều chung một thắc mắc bà bầu đi chùa có...

Tích cực ăn hồng khi vào mùa, bà bầu sẽ nhận được 10 lợi ích tốt cho mẹ và bé

Vị giòn ngọt của những quả hồng tươi khi vào mùa sẽ khiến mẹ bầu thích thú khi thưởng thức....

Bà bầu có kiêng thắp hương không: Hãy nghe giải thích của chuyên gia phong thủy

Thắp hương là phong tục truyền thống của người Việt trong các ngày rằm, mùng 1 hoặc lễ tết. Nhiều...

Bà bầu khỏi ngay chứng phù chân nhờ 3 món ăn bài thuốc đơn giản

Chứng phù chân ở bà bầu sẽ được cải thiện khi áp dụng những món ăn bài thuốc đơn giản...

Tin mới nhất