Liệu bà bầu ăn quả me trong thai kỳ có an toàn?

Bà bầu ăn quả me trong thai kỳ liệu có an toàn? - Ảnh 1
Quả me giúp chống buồn nôn, ốm nghén trong thai kỳ - Ảnh minh họa: Internet

Giàu vitamin C

Quả me giàu vitamin C, là chất dinh dưỡng lành mạnh và chất bổ sung tốt đối với chế độ ăn hàng ngày. Nhưng nếu quá nhiều vitamin C sẽ ảnh hưởng không tốt đến bà bầu. 

Trong thai kỳ, thừa vitamin C sẽ dẫn đến nguy cơ sinh non hay sảy thai. Trong tháng đầu của thai kỳ, nếu uống nhiều vitamin C sẽ làm giảm lượng progesterol, do đó gây ra sảy thai. Theo một số bác sỹ sản khoa, sử dụng quá nhiều vitamin C còn có thể gây ra hiện tượng phá hủy tế bào của bào thai.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Bà bầu ăn me còn giúp nhuận trường, giảm cảm giác táo bón thường gặp trong thai kỳ.

Tuy nhiên, bà bầu chỉ nên ăn ở mức vừa phải. Chất nhuận tràng trong quả me có thể gây nên tình trạng tiêu chảy, mất nước ở bà bầu nếu ăn quá nhiều. Ngoài ra còn có thể gây ra tình trạng co thắt tử cung.

Bà bầu ăn me còn kích thích cảm giác thèm ăn, tốt cho chức năng gan mật trong cơ thể. 

Phòng ngừa ung thư

Thịt quả mè chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa các gốc tự do trong cơ thể.  Các gốc tự do chính là nguyên nhân gây ra các chứng bệnh ung thư. 

Ngăn ngừa tiếu đường thai kỳ, huyết áp

Bệnh tiểu đường trong thai kỳ là vấn đề phổ biến đối với nhiều bà bầu. Ăn me sẽ giúp ổn định lượng đường huyết trong cơ thể chị em. 

Quả me còn chứa nhiều chất khoáng. Trong số đó có ka-li, nat-ri, sắt, v.v… giúp làm giảm và duy trì mức độ huyết áp trong cơ thể.

 

Bà bầu ăn quả me trong thai kỳ liệu có an toàn? - Ảnh 2
Dùng quả me trong các món ăn tốt cho sức khỏe bà bầu - Ảnh minh họa: Internet

Bà bầu ăn me cần chú ý gì?

Phản ứng với aspirin

Aspirin được biết có tương tác với quả me ở mức độ vừa. Vì vậy, nếu bạn đang uống aspirin, không sử dụng quả me trong thai kỳ bởi một số lý do sau:

- Quả me thường làm tăng khả năng hấp thu aspirin trong cơ thể.

- Có thể kích thích cho tác dụng phụ của aspirin xuất hiện.

- Nếu uống nhiều aspirin, đặc biệt vào giai đoạn đầu của thai kỳ, có liên quan với sảy thai.

- Uống aspirin liều cao vào cuối thai kỳ có thể gây ra nguy cơ sinh non.

- Uống nhiều aspirin có thể cũng làm tăng nguy cơ các bệnh về tim và phổi đối với trẻ sơ sinh.

- Aspirin cũng có thể gây ra biến chứng chảy máu cho cả mẹ và bé.

Tương tác với thuốc giảm đau ibuprofen

Giống như aspirin, ăn quả me cũng làm cơ thể tăng hấp thu ibuprofen. Tương tác giữa quả me với ibuprofen này có thể có hại.

Ibuprofen được phân loại là thuốc loại D đối với mang thai kỳ, nghĩa là người ta có đủ chứng cứ chứng minh rằng nếu uống ibuprofen vào kỳ mang thai thứ ba có thể gây hại cho bào thai.

Nó có thể làm cho mạch máu qua tim đóng cố định gây phá hủy tim và phổi, thậm chí gây chết thai.

Ibuprofen cũng có thể gây nên hiện tượng chậm chuyển dạ. 

Nguồn: https://www.stylecraze.com/articles/safe-eat-tamarind-pregnancy/?ref=end