Bà bầu ăn nho có tốt không?

Ăn nho có tốt cho bà bầu không? Trước khi đi tìm đáp án cho vấn đề này, các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe trên Pcbaby giới thiệu: Nho không những là loại quả nhiều nước, vị chua ngọt ngon miệng mà còn được xếp vào danh sách các loại trái cây có nhiều giá trị sức khỏe đối với con người.

Hàm lượng đường trong quả nhỏ tương đối cao, khoảng 10% - 30% với thành phần chính là Glucose. Bên cạnh đó, Alpha Hydroxy Acid cũng rất phong phú trong quả nho, có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa nên nếu ăn nho với một lượng thích hợp sẽ rất có ích kiện tỳ vị. Ngoài ra, trong quả nho còn chứa nhiều khoáng chất như canxi, kali, phốt pho, sắt và nhiều vitamin gồm B1, B2, B6, vitamin C và vitamin P v.v…

Ba bau an nho co tot khong 1
Bà bầu ăn nho có tốt không? - Ảnh minh họa: Internet

Với những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời này, vậy bà bầu ăn nho có tốt không? Theo bác sĩ khoa sản khuyến cáo, bà bầu ăn nho có thể cải thiện triệu chứng suy nhược thần kinh, mệt mỏi quá độ bởi tác dụng của nhiều loại axit amin có trong nho. Công dụng của nho đối với phụ nữ mang thai còn thể hiện ở chỗ ích âm, bổ máu, giúp gân cốt dẻo dai hơn, lợi tiểu, bổ sung Glucose, vitamin, khoáng chất.

Từ góc độ của Đông y, bà bầu ăn nho thích hợp còn có lợi ích an thai hiệu quả do tác dụng dược liệu hỗ trợ điều trị cũng như phòng ngừa nhiều bệnh tật trong thai kỳ. Nho còn giúp mẹ bầu cải thiện những triệu chứng khó chịu như đổ mồ hôi trộm, nóng phổi, răng sưng đau, mụn nhọt v.v…

Ba bau an nho co tot khong 2
Nho còn có tác dụng kháng độc bệnh, hạt nho còn nâng cao chức năng miễn dịch, giúp mẹ bầu ít bị bệnh trong thai kỳ - Ảnh minh họa: Internet

Để giải đáp vấn đề bà bầu ăn nho có tốt không thì từ góc độ Tây y, các chuyên gia người Canada còn có nghiên cứu phát hiện rằng nho còn có tác dụng kháng độc bệnh. Đặc biệt thành phần có trong hạt nho còn giúp nâng cao chức năng miễn dịch, giúp mẹ bầu ít bệnh tật hơn khi mang thai.

Công dụng thần kỳ của quả nho còn nằm ở thành phần Glucose và Fructose. Thực phẩm chính bạn ăn hằng ngày mà điển hình chính là cơm đều phải trải qua quá trình chuyển hóa Glucose mới có thể được cơ thể người hấp thu.

Trong khi đó, nho khi được ăn vào trong dạ dày có thể trực tiếp được hấp thu ngay và nhanh chóng chuyển hóa thành nguồn năng lượng cho hoạt động con người.

Ba bau an nho co tot khong 3
Hàm lượng canxi, phốt pho và sắt trong quả nho khá cao nên có hiệu quả bồi bổ khí huyết, thích hợp cho bà bầu bị thiếu máu - Ảnh minh họa: Internet

Hàm lượng canxi, phốt pho và sắt trong quả nho tương đối cao, cùng với nhiều vitamin và axit amin khác nên còn có công hiệu bồi bổ khí huyết, làm ấm thận. Đặc biệt có ích đối với bà bầu bị thiếu máu, suy nhược, mệt mỏi trong suốt thai kỳ. Không những vậy, bà bầu ăn nho còn có lợi cho sự phát triển não bộ của thai nhi, cải thiện làn da nhiều sắc tố đen của em bé.

Bà bầu ăn nho tuy tốt nhưng cần chú ý những điều cơ bản để tránh tác dụng phụ

Bên cạnh hiểu rõ vấn đề bà bầu ăn nho có tốt không thì việc ăn thế nào để đạt hiệu quả nhất càng quan trọng hơn để đảm bảo sự khỏe mạnh, an toàn cho mẹ và bé. Sau khi vừa mới ăn nho, mẹ bầu không nên lập tức uống nước. Bản thân quả nho đã có công hiệu nhuận trường, lợi tiểu. Vì vậy, nếu uống nước ngay thì khi dạ dày còn chưa kịp tiêu hóa hấp thu đã bị nước làm loãng dịch vị.

Ba bau an nho co tot khong 4
Nếu uống nước ngay khi sau ăn nho sẽ gây phản ứng oxi hóa và lên men, làm tăng nhu động ruột dễ gây tiêu chảy - Ảnh minh họa: Internet

Không những vậy, khi nho gặp nước và dịch vị sẽ có phản ứng oxi hóa cấp tính, lên men và làm tăng tốc nhu động ruột, dễ sinh ra hiện tượng tiêu chảy cho bà bầu. Tuy nhiên, loại tiêu chảy này không phải do vi khuẩn hay bệnh tật nên chỉ cần sau khi “thải” ra hết thì có thể tự khỏi.

Bên cạnh đó, sau khi ăn nho, bà bầu cũng không nên uống sữa bò. Trong quả nho có chứa vitamin C, trong khi đó, các nguyên tố có trong sữa bò có thể sinh ra phản ứng với vitamin C, gây tổn hại cho dạ dày, khiến mẹ bầu bị đau bụng, nặng hơn còn bị nôn ói. Tốt nhất là đợi ít nhất 30 phút sau khi ăn nho mới có thể uống sữa.

Bà bầu ăn nhiều nho có tốt không? Tuy là loại trái cây có nhiều lợi ích nhưng mẹ bầu cũng không nên ăn nho quá nhiều. Hàm lượng đường trong nho rất cao, có thể gây tăng đường huyết và nhất là người vốn có bệnh tiểu đường càng nên hạn chế ăn nho.

Ba bau an nho co tot khong 5
Bà bầu bị tiểu đường nên hạn chế ăn nho, đồng thời sau khi ăn nho nên cách 4 giờ mới ăn thủy hải sản để tránh đau bụng, tiêu chảy - Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra, các chuyên gia sức khỏe sinh sản còn cảnh báo rằng nên cách 4 giờ sau khi ăn nho mới dùng các thực phẩm thủy hải sản. Điều này giúp mẹ bầu tránh được ảnh hưởng bất lợi cho sức khỏe do axit tannic trong nho kết hợp với canxi trong thủy hải sản tạo thành vật chất khó hấp thu.

Công tác rửa sạch quả nho trước khi ăn cũng rất cần thiết. Bề mặt vỏ quả nho chứa nhiều bụi bẩn, vi khuẩn, tàn dư của thuốc hóa học v.v… Do đó, mẹ bầu nên thận trọng hơn khi ăn nho để không gây tác dụng phụ không mong muốn.

Bà bầu ăn nho khô có tốt không? Quả nho tươi được biết đến với nhiều hiệu quả đối với sức khỏe thì nho khô cũng được xem là thực phẩm bồi bổ lý tưởng cho bà bầu, nhất là với người có thể chất suy nhược hoặc thiếu máu.

Tuy nhiên, dù là sản phẩm đã được gia công, mẹ cũng cần lựa chọn nơi bán uy tín, an toàn. Đặc biệt chú ý thành phần chất phụ gia có được thêm vào trong quá trình làm nho khô hay không.

Ba bau an nho co tot khong 6
Bà bầu ăn nho khô có tốt như nho tươi hay không cũng là thắc mắc của nhiều chị em - Ảnh minh họa: Internet

Một vấn đề khác chính là quan niệm ăn nho có giúp giảm cân hay không? Nhiều mẹ bầu dù đang trong thai kỳ vẫn luôn quan tâm đến vóc dáng của mình và được truyền tai rằng ăn nho có thể giữ dáng vì nó có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, kháng oxi hóa v.v…

Thực tế, nho là loại quả nhiều đường, nếu mẹ bầu ăn quá nhiều không những không giảm cân mà còn có thể bị phát phì, đồng thời cũng có thể gây nhiều ảnh hưởng bất lợi đối với sức khỏe thai nhi. Mỗi ngày mẹ bầu chỉ nên ăn tối đa khoảng 100g nho là vừa đủ.

Bà bầu ở đầu thai kỳ nên thận trọng hơn trong ăn uống

Ba bau an nho co tot khong 7
Bà bầu 3 tháng đầu ăn nho được không? - Ảnh minh họa: Internet

Mang thai 3 tháng đầu ăn nho được không? Các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo, dù là bầu mới tháng đầu tiên, mẹ vẫn có thể ăn nho với một lượng nhỏ phù hợp. Bởi vì quả nho được xem là loại quả tương đối “lành tính”, nếu đảm bảo vấn đề vệ sinh thực phẩm và có chế độ ăn uống khoa học thì chỉ có lợi mà ít khi có tác dụng phụ.

Mặc dù vậy, trong giai đoạn đầu của thai kỳ, mẹ bầu cần thận trọng khi sử dụng một số trái cây và thực phẩm như nhãn, vải, hạnh nhân, sơn tra, mộc nhĩ đen, rau sam, lô hội, khoai tây để lâu, cua, rùa, ba ba v.v…

Nguồn:

https://baike.pcbaby.com.cn/qzbd/1104803.html

https://baike.pcbaby.com.cn/yycs/1902/4414763.html