Lá hẹ (tên gọi khác là cửu thái, khởi dương thảo) là cây thân thân thảo, chiều cao từ 20 – 40 cm. Ở nước ta, hẹ được trồng quanh năm. Loài cây này không chỉ dùng trong chế biến món ăn mà còn dùng làm thuốc.

Theo Đông y, lá hẹ vị cay hơi chua, mùi hăng, tính ấm tác dụng bổ thận, trợ dương, ôn trung, khành khí, chuyên trị tán huyết, giải độc, tiêu đờm, cầm máu. Các tài liệu y học hiện đại cho biết hẹ có tác dụng tăng độ nhạy cảm của insulin, làm giảm đường huyết, giảm mỡ máu, ngừa xơ vữa động mạch và bảo vệ tuyến tụy. Thành phần odorin trong rau hẹ là loại kháng sinh mạnh chống lại vi khuẩn tụ cầu và một số vi khuẩn thông thường khác.

Bà bầu ăn lá hẹ: Tuyệt chiêu đơn giản ngừa dị tật thai nhi trong 3 tháng đầu - Ảnh 1
Lá hẹ có thể được dùng làm thuốc hoặc chế biến món ăn - Ảnh minh họa: Internet

Trong thời kỳ mang thai, bà bầu nên ăn lá hẹ thường xuyên để cơ thể nhận được nhiều dưỡng chất. Đồng thời, chị em cũng có thể dùng lá hẹ trị các chứng ho, cảm, trĩ thường gặp. Dưới đây là những công dụng tiêu biểu cực kỳ tốt cho sức khỏe nếu bà bầu thường xuyên ăn hẹ.

Bà bầu ăn lá hẹ có tốt không?

Ngăn ngừa dị tật thai nhi

Bà bầu mang thai 3 tháng đầu có thể ăn lá hẹ để bổ sung nguồn axit folic tự nhiên - Ảnh minh họa: Internet

Lá hẹ tươi chứa nguồn axit folic dồi dào. Ước tính trong 2 muỗng canh hẹ tươi chứa khoảng 6.4 micro gam folate. Giai đoạn 3 tháng đầu mang thai, folate đóng vài trò quan trọng trong quá trình hình thành hệ thần kinh, giúp ngăn ngừa hiệu quả nguy cơ dị tật ống thần kinh ngoài ý muốn.

Ngừa nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt

Bà bầu thường xuyên ăn lá hẹ còn giúp bổ sung nguồn sắt và vitamin C một cách tự nhiên. Vitamin C giúp quá trình hấp thu sắt trong cơ thể bà bầu diễn ra tốt hơn, gia tăng quá trình sản xuất hemoglobin trong hồng cầu.

Ngừa chuột rút

Bà bầu có thể chế biến hẹ cùng nhiều thực phẩm khác nhằm đa dạng hóa bữa ăn khi mang thai - Ảnh minh họa: Internet

Chứng chuột rút trong những tháng cuối thai kỳ là "nỗi ám ảnh" thường gặp ở nhiều bà bầu. Nguyên nhân của tình trạng này chủ yếu do sự thiếu hụt lượng magie và các chất khoáng cần thiết khác như canxi, kali. Ăn hẹ thường xuyên sẽ giúp bà bầu bổ sung những khoáng chất này.

Trị ho

Hẹ được xem là nguyên liệu kháng khuẩn tự nhiên đối với sức khỏe bà bầu. Khi bị ho, bà bầu hãy lấy 250g lá hẹ tươi, 100g đường phèn đem hấp chín. Sau đó ăn phần cái, uống nước hẹ hấp trong khoảng 5 ngày. Triệu chứng ho, cảm lạnh sẽ thuyên giảm đáng kể.

Hệ xương chắc khỏe

Vitamin K trong lá hẹ sẽ giúp bà bầu có hệ xương chắc khỏe - Ảnh minh họa: Internet

Hẹ chứa nguồn vtiamin K dồi dào tốt cho hệ xương của mẹ bầu và thai nhi. Vitamin K sẽ kết hợp với canxi trong cơ thể bà bầu giúp xương chắc khỏe, phòng ngừa nguy cơ loãng xương khi mang thai. Vitamin K còn đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình đông máu diễn ra nhanh, hạn chế lượng máu bị mất và tổn thương.

Có thể thấy, bà bầu ăn hẹ không chỉ tốt cho sức khỏe mẹ mà còn hỗ trợ sự phát triển thai nhi. Chị em hãy tích cực ăn loại rau này trong thai kỳ.