Ở tháng thứ tám, thai nhi phát triển nhanh chóng về kích thước và cân nặng tạo sức ép không nhỏ trong khoang bụng bà bầu. Chị em cũng thường xuyên đối mặt với các chứng ợ nóng, táo bón trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ ba. 

Bà bầu 8 tháng nên ăn gì để tốt cho mẹ, khỏe cho con? - Ảnh 1
Bà bầu 8 tháng nên ăn uống khoa học để tốt cho thai nhi - Ảnh minh họa: Internet

Việc chia khẩu phần ăn thành từng bữa nhỏ là giải pháp hiệu quả giúp cơ thể bà bầu và thai nhi vẫn nhận được nguồn dinh dưỡng theo nhu cầu. Những nhóm thực phẩm dưới đây sẽ giúp bà bầu biết cân đối khẩu phần hàng ngày nên ăn.

Bà bầu 8 tháng nên ăn gì?

Theo MomJunction, bà bầu 8 tháng nên ăn những loại thực phẩm thuộc các nhóm dưỡng chất dưới đây:

Thực phẩm giàu vitamin A

Những thực phẩm giàu Vitamin A sẽ giúp cải thiện thị lực của cả mẹ và bé. Bên cạnh đó, vitamin A còn là dưỡng chất cực kỳ quan trọng với sự phát triển của thai nhi. Vitamin A tham gia vào quá trình phát triển của các hệ cơ quan trong cơ thể bé, tham gia vào quá trình chuyển hóa chất béo, tăng sức đề kháng, giảm viêm. 

Bà bầu 8 tháng nên ăn gì để tốt cho mẹ, khỏe cho con? - Ảnh 2
Thực phẩm giàu vitamin A giúp tăng cường thị lực thai nhi - Ảnh minh họa: Internet

Ngoài viên uống tổng hợp, bà bầu mang thai 8 tháng có thể bổ sung nguồn vitamin tự nhiên thông qua một số thực phẩm như thịt nạc, cá trứng, đậu, sữa và các chế phẩm sữa đã được tiệt trùng.

Thực phẩm giàu carbohydrat

Đây là một trong những nhóm thực phẩm cơ bản cần thiết cho cơ thể mẹ bầu và thai nhi trong suốt thai kỳ.

Trong ba tháng đầu, carbohydrat giúp làm giảm tình trạng ốm nghén ở phụ nữ có thai. Những tháng thai kỳ kế tiếp, carbohydrat đóng vai trò quan trọng trong quá trình cung cấp năng lượng cho cơ thể. Dưỡng chất này là nguyên liệu cơ bản cho não bộ bà bầu hoạt động một cách tích cực. 

Dó đó, bà bầu đừng quên thêm những thực phẩm giàu carbohydrate như ngũ cốc, khoai tây, khoai lang, bánh mì, các loại quả mọng, dưa hấu... vào thực đơn ăn uống hàng ngày.

Thực phẩm giàu protein

Nguồn thực phẩm giàu protein tham gia vào quá trình hình thành và phát triển các tế bào trong cơ thể mẹ và thai nhi. Thành phần này còn tham gia vào nhiều hoạt động quan trọng của cơ thể như hỗ trợ quá trình vận chuyển oxy trong máu, tạo sức mạnh cơ bắp, thúc đẩy sản sinh hormone. 

Bà bầu 8 tháng nên ăn gì để tốt cho mẹ, khỏe cho con? - Ảnh 3
Đạm động vật và đạm thực phần là nguồn dinh dưỡng quan trọng cho bà bầu 8 tháng - Ảnh minh họa: Internet

Những thực phẩm giàu protein bà bầu 8 tháng nên ăn tiêu biểu gồm các loại đạm động vật (thịt gà, heo, bò, cá, trứng...), đạm thực vật (họ nhà đậu, khoai tây, đậu phụ...), sữa và các chế phẩm từ sữa. 

Thực phẩm giàu chất béo

Bà bầu 8 tháng cần lượng chất béo nhiều hơn bình thường nhằm đáp ứng quá trình trao đổi chất trong cơ thể và làm dung môi hòa toan các vitamin. Đối với thai nhi, chất béo góp phần thực hiện quá trình hình thành màng tế bào, phát triển tế bào thần kinh cùng nhiều vai trò quan trọng khác.

Trong chế độ hàng ngày ở tháng thứ 8, bà bầu nên lưu ý sử dụng chất béo có trong các sản phẩm dầu thực vật (dầu nành, dầu ô liu, dầu mè...) và chất béo trong mỡ động vật. Tuy nhiên, bà bầu chú ý không tiêu thụ quá nhiều chất béo nhằm tránh tình trạng  thừa cân. 

Thực phẩm giàu chất xơ

Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong suốt quá trình mang thai của bà bầu. Ở tháng thứ 8, bà bầu nên tiếp tục duy trì lượng chất xơ bổ sung vào cơ thể. Chất xơ sẽ giúp hệ tiêu hóa bà bầu làm việc tốt hơn, thải bỏ những chất độc hại trong những tháng thai kỳ cuối.

Bà bầu 8 tháng nên ăn gì để tốt cho mẹ, khỏe cho con? - Ảnh 4
Bà bầu 8 tháng vẫn tiếp tục duy trì lượng chất xơ hàng ngày cho cơ thể - Ảnh minh họa: Internet

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, bà bầu 8 tháng nên bổ sung một số thực phẩm giàu chất xơ như bông cải xanh, rau lá xanh, ngô, súp lơ, cần tây, đậu đen, ngũ cốc nguyên hạt.