Dù đã tiêm ngừa cúm nhưng thỉnh thoảng em vẫn bị cúm khiến cơ thể rất mệt mỏi, uể oải. Bác sĩ vui lòng cho biết em có được dùng thuốc để điều trị cảm cúm trong 3 tháng đầu hay không? Hay em chỉ được dùng các phương pháp dân gian an toàn để điều trị?

Em cảm ơn bác sĩ!

(Trần Thanh, Quận Tân Phú, TP.HCM)

Bà bầu 3 tháng đầu bị cúm có nên uống thuốc không? - Ảnh 1
Bà bầu 3 tháng đầu rất dễ nhiễm virus cúm khi sức đề kháng suy yếu - Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Nguyễn Quang Nhật, Khoa Phụ sản Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn, trả lời:

Nguyên nhân mắc bệnh cúm thông thường do cơ thể bị nhiễm virus với các triệu chứng cảm, hắt hơi, sổ mũi. Khi cơ địa suy yếu, đặc biệt trong thai kỳ, bà bầu rất dễ mắc phải những chủng virus cúm này.

Thông thường, các triệu chứng cảm cúm sẽ thuyên giảm trong khoảng thời gian từ 7 – 10 ngày. Cách tốt nhất, để phòng và điều trị cảm cúm, bạn nên nâng cao sức đề kháng trong thai kỳ thông qua chế độ dinh dưỡng, vận động hàng ngày.

Bên cạnh đó, đối với sinh hoạt hàng ngày, bà bầu nên giữ ấm và vệ sinh cơ thể thường xuyên, hạn chế đến những nơi công cộng hoặc nơi đông người khi không cần thiết. Virus cúm trong không khí rất dễ xâm nhập vào cơ thể bà bầu nếu không chú ý. 

Ngoài ra, bà bầu cũng nên bổ sung các chất bổ theo hướng dẫn của bác sĩ để tăng cường hệ miễn dịch. Nâng cao sức đề kháng chính là “chìa khóa vàng” khiến chứng bệnh cúm ở bà bầu thoái triển.

Bà bầu 3 tháng đầu bị cúm có nên uống thuốc không? - Ảnh 2
Bà bầu nên bổ sung sinh dưỡng đầy đủ, cân bằng nhằm nâng cao sức đề kháng, phòng ngừa nguy cơ mắc cúm trong thai kỳ - Ảnh minh họa: Internet

Trường hợp bị sốt cao, bà bầu nên uống thêm thuốc hạ sốt để giảm thân nhiệt, tránh mệt mỏi. Lúc này, chị em nên đến cơ sở y tế để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và kê đơn thuốc thích hợp cho phụ nữ có thai.