Trào ngược dạ dày thường xuất hiện ở trẻ nhỏ vì các cơ giữa thực quản và dạ dày ở trẻ chưa phát triển đầy đủ nên các hợp chất trong dạ dày bị chảy ngược dẫn đến việc bé dễ nôn trớ.

Trẻ bị trào ngược dạ dày thường dễ nôn ói sau khi ăn. Nếu con của bạn vẫn đang khỏe mạnh và tăng trưởng bình thường thì mẹ không cần quá lo lắng vì chứng trào ngược dạ dày sẽ giảm dần khi bé lớn lên.

Tuy nhiên, nếu bé có dấu hiệu sụt cân hoặc nôn ói quá nhiều gây mệt mỏi và ảnh hưởng đến sức khỏe thì mẹ cần áp dụng những phương pháp sau để giảm chứng trào ngược dạ dày ở trẻ.

Sử dụng dầu dừa

Áp dụng những phương pháp này, trẻ sẽ không còn mệt mỏi vì trào ngược dạ dày  - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Boldsky

Dầu dừa có tác dụng làm giảm triệu chứng trào ngược dạ dày rất hiệu quả. Axit lauric trong dầu dừa có tác dụng tốt như sữa mẹ đối với trẻ sơ sinh. Nó giúp hệ tiêu hoá hoạt động tốt hơn. Mẹ cũng nên sử dụng 2 muỗng dầu dừa nguyên chất mỗi ngày để làm tăng khả năng miễn dịch ở trẻ sơ sinh thông qua nguồn sữa.

Bên cạnh đó, mẹ có thể cho nửa muỗng café dầu dừa vào thức uống hoặc ngũ cốc của trẻ để làm giảm chứng trào ngược dạ dày. Mẹ cũng có thể sử dụng hỗn hợp dầu dừa và gừng để massage nhẹ nhàng phần bụng cho trẻ, cách này sẽ làm dịu hệ tiêu hóa ở trẻ, phòng tránh việc trẻ nôn trớ. Đối với trẻ từ 3 tháng tuổi trở lên, mẹ có thể yên tâm cho con sử dụng dầu dừa.

Sử dụng giấm táo

Áp dụng những phương pháp này, trẻ sẽ không còn mệt mỏi vì trào ngược dạ dày  - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Boldsky

Đây là biện pháp khắc phục hiệu quả chứng trào ngược dạ dày cũng như làm tăng khả năng miễn dịch ở trẻ nhỏ. Cho một ít giấm táo vào ly nước ấm và cho bé sử dụng đều đặn để làm giảm chứng trào ngược dạ dày. Trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên có thể sử dụng giấm táo, riêng với trẻ trên 1 tuổi, mẹ có thể cho thêm một chút mật ong vào hỗn hợp giấm táo cho trẻ.

Sử dụng trà hoa cúc La Mã

Áp dụng những phương pháp này, trẻ sẽ không còn mệt mỏi vì trào ngược dạ dày  - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Boldsky

Đặc tính giảm đau của cúc La mã giúp cải thiện hệ tiêu hoá, bên cạnh đó chúng còn làm giảm chứng đau bụng hiệu quả. Trộn nửa muỗng cà phê trà hoa cúc La mã trong nước nóng rồi để nguội. Cho trẻ sử dụng mỗi ngày sẽ giúp cải thiện vô cùng hiệu quả chứng trào ngược dạ dày. Loại trà này khá lành tính nên mẹ có thể yên tâm dùng cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên. 

Sử dụng tinh dầu bạc hà

Tinh dầu bạc hà có khả năng làm dịu hệ tiêu hoá giúp làm giảm triệu chứng trào ngược dạ dày ở trẻ nhỏ. Trộn vài giọt tinh dầu bạc hà với 1 muỗng dầu ô-liu rồi thực hiện massage vùng bụng của em bé thật nhẹ nhàng. Mẹ có thể áp dụng phương pháp này 2 lẫn một ngày để đạt hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ nên áp dụng cho trẻ từ 2 tuổi trở lên.

Massage cho trẻ

Áp dụng những phương pháp này, trẻ sẽ không còn mệt mỏi vì trào ngược dạ dày  - Ảnh 4
Ảnh minh họa: Boldsky

Việc massage thường xuyên cho con sẽ giúp cải thiện chức năng hệ hô hấp và hệ tiêu hóa ở trẻ nhỏ. Nó kích thích các dây thần kinh trong não bộ có liên quan với hệ thống hô hấp và tiêu hóa, giúp các bộ phận trong cơ thể hoạt động tốt hơn, trẻ tăng trưởng nhanh hơn.

Mẹ có thể thực hiện massage phần bụng cho trẻ bằng dầu ô-liu ấm hoặc dầu dừa theo chiều kim đồng hồ một cách nhẹ nhàng. Lưu ý, không thực hiện massage cho trẻ sau bữa ăn.

Tập thể dục cho trẻ

Mẹ có thể tập thể dục cho trẻ sơ sinh để làm giảm các vấn đề như chướng khí, đầy hơi… Mẹ đặt bé nằm xuống giường rồi giữ hai chân con trong tư thế đạp xe rồi nhẹ nhàng di chuyển chân của trẻ theo vòng tròn như đang đạp xe đạp. Lưu ý, sau khi tập thể dục, tuyệt đối không cho bé ăn ngay.

 (Nguồn: Boldsky)