Thuật dưỡng sinh của các cụ xưa đơn giản mà hay, thơ rằng:

"Bán dạ tam bôi tửu

Bình minh nhất trản trà

Nhất nhật đắc như thử

Lương y bất đáo gia"

Tạm dịch nghĩa là:

"Tối làm ba chén rượu

Sáng nhấp 1 ly trà

Ngày nào cũng như thế

Thầy thuốc chẳng đến nhà"

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu gần đây của UWA, thì không cần sáng uống trà, tối uống rượu mỗi ngày, mà chỉ cần ăn 1 quả táo là đủ để sống thọ hơn. Theo nghiên cứu này, chỉ cần ăn 1 quả táo mỗi ngày sẽ giảm 35% nguy cơ tử vong sớm so với người không ăn táo. Những phụ nữ ăn hơn 100g trái cây mỗi ngày - tương đương một quả táo nhỏ - đều có tuổi thọ cao hơn những người không ăn trái cây.

Nhóm nghiên cứu thuộc UWA đã ghi chép các số liệu của những người về hưu ở độ tuổi 70-85 trong 15 năm. 1.456 người tham gia này đã trả lời một bảng câu hỏi về thực phẩm mà họ dùng. Qua đó, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng có nhiều loại trái cây nếu ăn hàng ngày sẽ có lợi cho việc cân bằng sức khỏe.

Theo Tiến sĩ Jonathan Hodgson, Khoa Y và Dược lý của UWA, vỏ trái cây chứa hàm lượng rất cao chất xơ và flavonoid. Flavonoid là hợp chất có trong thực vật, được tìm thấy trong trái cây và rau quả, bao gồm táo, dâu, lê, dâu tây và củ cải. Các loại rau quả này từ lâu nổi tiếng về hiệu quả kháng oxy hóa, được cho là giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào.

“Táo nằm trong số những loại thực phẩm dẫn đầu về cung cấp flavonoid. Lượng flavonoid từ vỏ táo không chỉ giúp giảm nguy cơ phình động mạch, mà còn giúp giảm nguy cơ tử vong do ung thư và mọi nguyên nhân khác ở phụ nữ lớn tuổi", Tiến sĩ Jonathan nói.

Các nhà nghiên cứu đã khảo nghiệm tác động của táo, một loại trái cây phổ biến. Kết quả là những phụ nữ thường xuyên ăn táo có nguy cơ tử vong thấp hơn so với những người không ăn táo.

Mức độ cao của chất xơ trong táo sẽ làm giảm cholesterol, hạ huyết áp và nguy cơ ung thư. Đồng thời, quả táo cũng là một nguồn cung cấp tốt magiê, kali, vitamin C.

Những người có sống lối sống lành mạnh thường xuyên ăn táo và các loại trái cây, rau quả khác cũng có tuổi thọ cao hơn.

Có lẽ giờ đây nên cập nhật lại các câu thơ của người xưa chút xíu:

“Tối đến ngủ cho ngon,

Sáng ăn một quả táo,

Ngày ngày đều như thế,

Bác sĩ không đến nhà.”