Phụ Nữ Sức Khỏe

Ăn sáng món cháo lòng tuy ngon nhưng nếu không biết những điều này dễ bị sán làm tổ trong người, càng ăn càng hại

Cháo lòng là một món ăn sáng khá phổ biến và được nhiều người yêu thích bởi hương vị ngon đặc biệt, ăn một lần không thể quên. Tuy nhiên, trước khi ăn, bạn cần phải biết những điều sau đây nhé

Cháo lòng là món ăn phổ biến ở Việt Nam được rất nhiều người yêu thích. Các nguyên liệu để chế biến cháo lòng gồm gan, thận, tim, dạ dày, lòng… có hàm lượng calo tương tự như thịt nạc (từ 100-150 calo mỗi 100 gram). Chúng cũng có cùng hàm lượng protein (khoảng 16-22% trọng lượng, trừ não và tủy) và hàm lượng chất béo tương tự (trung bình 5%-7%) chủ yếu là chất béo bão hòa và lượng cholesterol rất cao, muối vô cơ hay vitamin đều rất phong phú.

Ăn sáng món cháo lòng tuy ngon nhưng nếu không biết những điều này dễ bị sán làm tổ trong người, càng ăn càng hại - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Tuy nhiên ăn cháo lòng có nguy cơ nhiễm khuẩn E.Coli. Nguyên nhân là vì một số ruột động vật có lượng rất lớn vi khuẩn E.Coli và các vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy, tả, lỵ, thương hàn. Với những người có đường tiêu hóa kém mà ăn phải cháo lòng có nội tạng nấu không chín kỹ hay ô nhiễm thì có thể phải đối mặt với các bệnh nhiễm khuẩn khác như lao, các bệnh ký sinh trùng như sán dây, sán chó và giun xoắn cho người.

Chuyên gia khẳng định, cháo lòng dù ngon đến mấy cũng đừng chỉ xét theo tiêu chí ngon, trước hết ăn uống cần đảm bảo sạch sẽ. Để ăn cháo lòng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tốt cho sức khỏe cần chú ý các tiêu chí sau:

- Chỉ ăn ở những cửa hàng có uy tín, nắm rõ được nguồn gốc của lòng lợn hàng ngày.

- Nhìn bằng mắt: Lòng lợn ngon có ống ruột căng phẳng phiu và tròn, ruột non có màu trắng hồng, nhẵn nhụi, không có mùi lạ.

- Khi sờ: Lòng có sự đàn hồi, độ dẻo dính. Nếu không có hoặc xuất hiện những nốt u cục như hạt gạo thì không được mua vì dễ là lợn bệnh.

Ăn sáng món cháo lòng tuy ngon nhưng nếu không biết những điều này dễ bị sán làm tổ trong người, càng ăn càng hại - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Ngoài lý do có nguy cơ nhiễm khuẩn thì dưới đây còn có một số lý do khác để mọn người nên hạn chế:

Cháo lòng chứa nhiều cholesterol gây khó tiêu

Cháo lòng rất nhiều cholesterol khó tiêu hóa, hơn nữa, chúng còn chứa nhiều bệnh tồn tại trong nội tạng của con vật. Do đó, những bệnh này có thể lây nhiễm sang người ăn. Bởi thế, khi bị cảm hoặc mệt mỏi, bạn không nên ăn cháo lòng vì khó tiêu và không đảm bảo vệ sinh.

Cháo lòng chứa nhiều chất béo không tốt cho người thừa cân

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong nội tạng có nhiều chất đạm nhưng nó cũng chứa nhiều chất béo, đặc biệt hàm lượng cholesterol rất cao, nhất là trong óc, gan và cật lợn. Đối với những người cao tuổi, người mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa như tăng cholesterol máu, xơ vữa động mạch, đái tháo đường, gout, thừa cân, béo phì… phải kiêng ăn cháo lòng từ nội tạng gia súc.

Phụ nữ mang thai không nên ăn cháo lòng

Cháo lòng rất bổ dưỡng nhưng nó không hề phù hợp với chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai. Như chúng ta đã biết, các nội tạng động vật không rõ nguồn gốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng (giun, sán) lây bệnh sang người. Chẳng hạn như lòng lợn rất bẩn.

Ăn sáng món cháo lòng tuy ngon nhưng nếu không biết những điều này dễ bị sán làm tổ trong người, càng ăn càng hại - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Trong trường hợp nội tạng động vật không được chế biến đúng cách thì có nguy cơ ô nhiễm độc tố vi nấm Aflatoxin – chất có khả năng gây ung thư gan. Bên cạnh đó, nếu lợn nhiễm liên cầu khuẩn Streptococcus suis thì lòng ruột nội tạng và thịt lợn sẽ chứa một lượng lớn vi khuẩn. Khi ăn các sản phẩm từ lợn này như tiết canh, lòng, nem chua, cháo lòng… chưa được nấu chín thì liên cầu khuẩn từ thức ăn đó sẽ xâm nhập vào cơ thể người và gây bệnh. Điều này cực nguy hại cho sức khỏe bà bầu.

Không ăn cháo lòng khi người bị cảm, mệt mỏi

Cháo lòng chứa nhiều cholesterol nên quá trình tiêu hóa sẽ trở nên khó khăn hơn và bạn dễ gặp tình trạng đầy bụng, khó tiêu. Nguyên nhân là do khi cơ thể suy yếu, chức năng của hệ tiêu hóa cũng suy giảm. Chính vì vậy, cháo lòng không phải là món ăn thích hợp trong giai đoạn này.

Bởi thế, khi bị cảm hoặc mệt mỏi, bạn không nên ăn cháo lòng vì khó tiêu và không đảm bảo vệ sinh. Lúc bị cảm, bạn nên ăn cháo nóng có hành hoa, tía tô, kinh giới và trứng thì sẽ giúp giải cảm và có cơ thể khỏe mạnh.

Tóm lại, cháo lòng dù rất ngon nhưng chỉ nên ăn nhiều nhất 2 lần mỗi tuần, không nên ăn nhiều vì lượng calo, cholesterol quá cao. Khi ăn cháo lòng có thể giảm bớt việc ăn lòng lợn, nội tạng lợn để giảm nguy cơ mắc bệnh. Nếu được thì tốt nhất nên tự làm lòng lợn, nấu cháo lòng và thưởng thức tại nhà để mọi thứ trong tầm kiểm soát.

Thiên Di (Tổng hợp)

Tin liên quan

Nấu cháo phô mai với rau gì cho bé đầy đủ dinh dưỡng?

Cháo phô mai là món ăn cho bé bổ dưỡng được nhiều mẹ lựa chọn. Vậy cháo phô mai nấu...

Cách nấu cháo trứng cho bé ăn dặm ngon và bổ dưỡng

Cách nấu cháo trứng cho bé ăn dặm và cách kết hợp với các nguyên liệu khác để tạo nên...

Ăn cháo buổi sáng hay khi ốm cũng đừng ăn theo 4 cách này kẻo tiền mất tật mang

Cháo là thực phẩm dạng lỏng, dễ tiêu hóa, giúp cơ thể hấp thu dinh dưỡng nhanh hơn nên nhiều...

Học ngay cách nấu cháo chim bồ câu cho bà bầu thơm ngon và dễ thực hiện

Cháo bồ câu là món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng mà mẹ nên tẩm bổ thường xuyên. Sau đây...

Hướng dẫn cách nấu cháo cua đồng cho bé ăn dặm cực kỳ bổ dưỡng

Cháo cua đồng là món ăn cực kỳ bổ dưỡng với nhiều hàm lượng canxi, omega-3, giúp trẻ chắc xương,...

8 thực phẩm giúp tiêu mỡ, giải độc, xóa nhăn lại ngừa cả viêm nhiễm phụ khoa

Chị em nên bổ sung 8 thực phẩm dưới đây để vừa có lợi cho sức khỏe, ngăn ngừa bệnh...

Trời se lạnh, ăn nem chua rán còn gì ngon bằng nhưng bạn có thể bị nhiễm độc bất cứ lúc nào!

Thời tiết vào thu se lạnh, các món xiên chiên rán vỉa hè như nem chua rán lại trở nên...

Tin mới nhất