Phụ Nữ Sức Khỏe

Ăn rau ngót cũng tiềm ẩn một số tác dụng phụ không ngờ tới

Tuy là món rau xanh bổ dưỡng, là thảo dược quý trong đông y nhưng rau ngót cũng tiềm ẩn một số tác dụng phụ mà nhiều người không ngờ tới.

Theo ANTĐ, rau ngót còn có tên gọi là bồ ngót, bù ngót hay hắc diện thần (tiếng Trung Quốc). Rau ngót được trồng trên nhiều loại đất, thích hợp với khí hậu nóng ẩm ở nước ta.

Về mặt dinh dưỡng, rau ngót có lượng đạm cao, giàu canxi, nhiều sinh tố cacbon và kali. Rau ngót là cây có nhiều chất bổ, lành tính, đặc biệt cho nhiều vitamin A. Thành phần dinh dưỡng trong 100g rau ngót: năng lượng 35kcal, đạm 5,3g, tinh bột 3,4g, tro 2,4g, canxi 169mg, sắt 2,7mg, vitamin C 185mg, vitamin PP 2,2mg, nước 86g, chất béo 0g, chất xơ 2,5g, phot pho 64,5mg, vitamin B1 0,1mg, vitamin B2 0,4mg (khoa Công nghệ hóa học, Đại học Bách khoa TP.Hồ Chí Minh).

Với nhiều đặc tính có lợi cho sức khỏe nên rau ngót thường dùng để nấu canh, có vị ngọt, tính bình, vào kinh vị, có tác dụng mát huyết, hoạt huyết, lợi tiểu, giải độc, làm tăng sức đề kháng cho cơ thể. Y học dân gian thường dùng rau ngót để chữa ho, viêm phổi, chữa sót rau, tưa lưỡi và hóc xương…Tuy nhiên rau ngót cũng có những tác dụng phụ không mong muốn mà nhiều người bất ngờ.

Rau ngót gây cản trở hấp thu canxi

Thông tin trên VTC News, ngoài việc hỗ trợ cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể, glucocorticoid, là kết quả của quá trình trao đổi chất của lá rau ngót, có thể gây cản trở cho quá trình hấp thụ canxi và phốt pho. Nó cản trở cả hai vi chất này trong chính lá rau ngót cũng như trong thực phẩm khác ăn kèm.

Gây mất ngủ, khó thở

Tại Đài Loan, đã có báo cáo rằng trong những người uống nước ép rau ngót (150g) từ 2 tuần đến 7 tháng đã xảy ra tác dụng phụ như có triệu chứng khó ngủ, ăn uống kém đi và khó thở. Tuy nhiên, những triệu chứng này biến mất sau 1 ngày ngừng tiêu thụ nước ép rau ngót. Theo tờ Sriana, quá trình đun sôi cũng có thể làm giảm những tác dụng phụ trên. Do đó, người có tiền sử mất ngủ không nên ăn rau ngót nhiều.

Nghi ngờ rau ngót dễ gây sảy thai

Rau ngót là một thực phẩm giàu dưỡng chất, rất bổ ích cho mọi người, đặc biệt là đối với phụ nữ. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai thì các món ăn từ rau ngót lại được cảnh báo nguy hiểm nếu sử dụng nhiều. Trong rau ngót tươi có chứa hàm lượng papaverin cao gây hiện tượng co thắt cơ trơn tử cung, khiến chị em rất dễ sảy thai

Cho đến nay những nghiên cứu khoa học chưa có nghiên cứu nào chỉ ra tác hại của rau ngót với thai kỳ. Tuy nhiên, trong rau ngót tươi có chứa hàm lượng papaverin cao gây hiện tượng co thắt cơ trơn tử cung, hiện tượng này lại khiến chị em dễ sảy thai. Chính vì vậy thai phụ, đặc biệt là với những thai phụ có tiền sử sảy thai liên tiếp, đẻ non, thụ tinh trong ống nghiệm nên hạn chế ăn rau ngót đặc biệt là uống nước rau ngót sống, liều cao.

Phụ nữ mang thai bình thường thỉnh thoảng vẫn có thể ăn một ít rau ngót luộc hay nấu canh. Tuy nhiên phải chọn những loại rau ngót sạch, tươi để tránh ngộ độc thực phẩm. Khi nấu phải đun sôi, nấu kỹ để đảm bảo an toàn.

Theo Vietq
  • Sự kiện/nhân vật/chủ đề:

Tin liên quan

Lựa chọn ăn uống để giữ dáng ngày Tết

Tết luôn là dịp được chờ đợi nhất trong năm vì đây là thời điểm mọi người có thể nghỉ...

Hạt hướng dương tuy tốt nhưng ăn theo cách này khiến sức khỏe bị tổn hại nghiêm trọng

Hướng dương là loại hạt không thể thiếu trong ngày Tết của các gia đình Việt. Dưỡng chất trong hạt...

Ăn thứ này, độ "khỏe" và "kích cỡ" của quý ông thay đổi bất ngờ

Các nhà khoa học Đan Mạch chứng minh omega-3 mà những chú cá dầu sở hữu dồi dào, có thể...

Tác dụng đặc biệt của măng tây khiến nhiều người xem là 'siêu thực phẩm mùa xuân'

Măng tây là một loại rau cao cấp. Được mệnh danh là rau “hoàng đế” hay "siêu thực phẩm mùa...

Giảm cân không đúng cách khiến bạn dễ bị mập trở lại

Béo phì đang là vấn đề phổ biến hiện nay. Đặc biệt với phái đẹp thì vóc dáng mất cân...

Bật mí thực đơn giảm mỡ bụng trong 7 ngày để khỏe đẹp đón Tết

Mỡ bụng luôn là nỗi lo sợ chung của các chị em phụ nữ, nhất là trong dịp Tết đến....

Ăn tôm cua cá cần biết những phần cực độc này để khỏi "giết" cơ thể

Cá, tôm, cua, ốc là những thực phẩm nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ con người. Thế nhưng, khi...

Thịt gà đại kỵ với 11 thực phẩm này, biết sớm để tránh 'rước họa vào thân'

Thịt gà là thực phẩm luôn xuất hiện trên mâm cỗ trong các dịp lễ Tết, đám cưới, liên hoan…...

Những món ăn ngày Tết độc vô cùng cho sức khỏe, cẩn trọng khi ăn

Một số loại thực phẩm được tiêu thụ nhiều trong dịp Tết lại chính là 'thủ phạm' gây hại rất...

Bất ngờ tác dụng của quả trứng cá đối với sức khỏe không phải ai cũng biết

Tác dụng của quả trứng cá đối với sức khỏe con người sẽ được giới thiệu đầy đủ trong bài...

Tin mới nhất