Phụ Nữ Sức Khỏe

Ăn rau này trong 1 tuần, bạn sẽ thấy điều thần kỳ xảy ra

Rau cải xoong là loại thực phẩm có giá trị về mặt dinh dưỡng. Bên cạnh đó, nó còn có nhiều công dụng chữa bệnh tuyệt vời mà chúng ta chưa biết.

Cải xoong là một loại thực vật thủy sinh hay bán thủy sinh, sống lâu năm và lớn nhanh, thuộc họ Cải. Trước đây, cải xoong được coi là cỏ dại. Nhưng hiện nay người ta trồng loại rau này để ăn sống và làm cây thuốc chữa bệnh.

Cải xoong chứa một lượng đáng kể các chất như sắt, canxi, axit folic cùng với vitamin A, C. Đặc biệt, một thành phần vô cùng quan trọng chính là quercetin có khả năng tiêu diệt các tế bào gốc, ngăn ngừa ung thư. Nó còn là một hợp chất flavonoid có khả năng kháng viêm, đồng thời cũng là vị thuốc thiên nhiên chống dị ứng. Ngoài ra, rau cải xoong còn có một số công dụng khác mà chúng ta chưa biết như:

Ăn rau này trong 1 tuần, bạn sẽ thấy điều thần kỳ xảy ra - Ảnh 1

1. Ngăn ngừa bệnh tim mạch

Nhóm carotenoid trong cải xoong cung cấp nhiều lutein và zeaxantin có lợi cho đôi mắt và trái tim, hạn chế nguy cơ thoái hóa điểm vàng, cũng như các bệnh liên quan đến thị lực. Đối với những người mắc các bệnh về tim mạch, việc bổ sung thêm rau này sẽ làm giảm khả năng bị xơ vữa động mạch và phòng ngừa cholesterol cao trong máu.

2. Chống ung thư

Theo nghiên cứu được công bố mới đây trên tạp chí The British Journal of Nutrition (Anh), mỗi ngày ăn khoảng 100 g cải xoong có thể ngăn ngừa ung thư vú và các loại ung thư khác. TS Nicholas Perricone cho biết, loại cải này chứa nhiều vitamin C, B1, B6, K, E, sắt, canxi, magiê, mangan, kẽm và kali nhiều hơn so với bông cải xanh, táo và cà chua.

3. Giải nhiệt

Vào mùa hè, nhiều người mắc bệnh nhiệt miệng, cơ thể nóng xuất hiện mụn nhọt. Một nồi canh rau cải xoong sẽ giải quyết vấn đề này cho bạn. Nó không chỉ giúp giải nhiệt mà còn thanh lọc cơ thể tốt nhất.

Ăn rau này trong 1 tuần, bạn sẽ thấy điều thần kỳ xảy ra - Ảnh 2

4. Giảm cân

Cải xoong là thực phẩm chứa hai chất cần thiết cho quá trình giảm cân. Chất xơ tạo cảm giác nhanh no, hạn chế hấp thu chất béo và thức ăn. Vitamin C tăng khả năng trao đổi chất, đốt cháy mỡ thừa, chuyển hóa chất thành năng lượng. Vì vậy, những người đang ăn kiêng hay phụ nữ sau sinh nên đưa loại rau này vào thực đơn mỗi ngày. 

5. Cải thiện làn da

Rau cải xoong có chứa các chất chống oxy hóa làm giảm viêm và se nhỏ kích thước lỗ chân lông. Chất sắt có khả năng làm mờ các vết thâm giúp da trắng sáng hơn. Do đó, loại rau này chính là ‘thần dược’ trong việc trị nám và tàn nhang hiệu quả cho phụ nữ.

6. Giảm chứng táo bón 

Hệ thống tiêu hóa của bạn sẽ được cải thiện tốt hơn khi chúng ta thường xuyên sử dụng cải xoong. Đặc biệt đối với phụ nữ mang thai, hormone progesterone làm giãn và rối loạn nhu động ruột, gây ra táo bón. Chất xơ ở trong rau sẽ hỗ trợ hoạt động của đường ruột, giảm chứng táo bón, thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

Ăn rau này trong 1 tuần, bạn sẽ thấy điều thần kỳ xảy ra - Ảnh 3

7. Bổ sung I-ốt

Trong 100g rau cải chứa đến hơn 20 – 30mg/100g lượng I-ốt. Một ngày chúng ta chỉ cần ăn khoảng 10 – 15g cải xoong là có thể đảm bảo đủ lượng i-ốt, giúp cơ thể chống được bệnh còi xương, béo phì, các vấn đề về da, xơ cứng động mạch ở người cao tuổi.

Hà Vy (TH)

Tin liên quan

8 thực phẩm "triệt hạ" vi khuẩn HP trong dạ dày, thường xuyên ăn để đẩy lùi bệnh đường ruột

Thường xuyên sử dụng những loại thực phẩm này giúp đẩy lùi vi khuẩn HP, bảo vệ sức khỏe của...

7 sai lầm trong chế độ ăn uống có thể gây đau đầu và đau nửa đầu nghiêm trọng

Bên cạnh tác dụng phụ của thuốc, sự thay đổi đột ngột trong hệ nội tiết và thiếu ngủ, thói...

5 loại nước mát lành, thơm ngon, càng uống da càng trắng mịn, chẳng lo lão hóa

Những loại nước dưới đây đều rất thơm ngon, mát bổ lại tốt cho da, ngừa lão hóa.

Gọi tên 9 thực phẩm thèm mấy cũng tuyệt đối không được ăn sống

Có một số thực phẩm không nên ăn sống vì nó có chứa chất độc tự nhiên. Đây cũng có...

Bánh mì chấm sữa ai cũng thích nhưng ăn theo cách này chỉ hại thân, nhập viện trong tích tắc

Dù thích đến mấy, bạn cũng không nên ăn bánh mì chấm sữa hàng ngày.

Rau muống là "vị thuốc dân dã" của Đông y nhưng có người càng ăn lại càng hại sức khỏe,...

Rau muống rất tốt nhưng nếu ăn nhiều lại có thể khiến tình trạng của một số bệnh trở nên...

4 loại nước 'hủy diệt' gan, thận trong nháy mắt mà hàng triệu người Việt vẫn uống hàng ngày

Những thứ đồ uống này rất phổ biến với nhiều người Việt. Tuy nhiên đây đều là những thứ không...

Tin mới nhất

Mất 9 đứa con chưa chào đời, mẹ òa khóc ngày sinh bé thứ 10

7 giờ trước

4 bộ phận “vô cùng nhạy cảm” của trẻ sơ sinh cha mẹ nên hạn chế chạm vào

1 ngày 7 giờ trước

Nhiệt độ pha sữa cho trẻ sơ sinh đảm bảo giữ được chất dinh dưỡng nhất

2 ngày 7 giờ trước

Cách đo nhiệt độ cho trẻ sơ sinh phổ biến nhất

2 ngày 7 giờ trước

Những thói quen hàng ngày cha mẹ làm khiến con dễ viêm loét dạ dày, cần nhanh chóng loại bỏ...

06/03/2021 05:45

Nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là thích hợp?

06/03/2021 05:45

Những thực phẩm CẤM TUYỆT cho trẻ ăn vào buổi tối, nếu không sẽ khiến con chậm phát triển, kém...

05/03/2021 10:45

7 loại quả thanh nhiệt giải độc, tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu

05/03/2021 05:45

Củ gai khô có tác dụng gì cho bà bầu, cách dùng thế nào?

05/03/2021 05:45

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình