Phụ Nữ Sức Khỏe

Ăn rau dền thường xuyên cơ thể sẽ có những thay đổi bất ngờ, nhất là số 2

Rau dền là một trong những loại rau lành tính và có nhiều giá trị dinh dưỡng với sức khỏe sau đây.

1. Giá trị dinh dưỡng quý giá của rau dền

Theo nghiên cứu trong100g rau dền có 51 kcal năng lượng, 0,08mg vitamin B1 và 0,5 gram chất béo.

100g rau bina đỏ chứa khoảng

• 10g carbohydrate

• 1g chất xơ

• 4,6g protein

• 42mg natri

• 340mg kali

• 111mg phốt-pho

• 368mg canxi

• 2mg sắt

• 1,9mg vitamin A

• 80mg vitamin C.

Ăn rau dền thường xuyên cơ thể sẽ có những thay đổi bất ngờ, nhất là số 2 - Ảnh 1
 
Giàu canxi và niacin, loại rau ăn lá này không thể thiếu trong chế độ ăn hàng ngày. Từ nấu canh đến sử dụng để chữa thiếu canxi, rau dền là câu trả lời cuối cùng cho một cuộc sống khỏe mạnh

2. Lợi ích quý của rau dền

Giảm cholesterol

Một trong những lợi ích chính của lá rau dền là khả năng làm giảm cholesterol. Ngoài ra, tocotrienols, một loại vitamin E, trong rau giúp làm giảm cholesterol xấu (LDL) và ngăn ngừa bệnh tim mạch vành.

Kiểm soát huyết áp cao

Theo The Health Site, lá rau dền chứa nhiều kali và magiê, giúp duy trì sự cân bằng điện giải trong cơ thể. Do có nhiều chất xơ và một số dinh dưỡng thiết yếu khác, rau dền giúp cơ thể kiểm soát và phòng ngừa cao huyết áp, đột quỵ.

Ngăn ngừa ung thư

Đặc tính chống ung thư là do các hợp chất chống oxy hóa như vitamin E, C, sắt, magiê, phốt pho hay lysine có trong rau dền. Chúng chiến đấu chống lại các gốc tự do có hại và ngăn chặn sự hình thành của các tế bào ác tính gây ra ung thư.

Tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn rau dền thường xuyên giúp ổn định đường huyết, rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường loại 2. Tác dụng này làm giảm nguy cơ mắc các bệnh do tăng lượng đường trong máu như béo phì.

Cải thiện hệ tiêu hóa

Hàm lượng chất xơ cao (gấp 3 lần so với lúa mì) trong rau dền có thể cải thiện hệ tiêu hóa và làm giảm táo bón, rất tốt cho trẻ em và người lớn tuổi. Ngoài ra, nước nấu từ lá cây rau dền tươi còn hỗ trợ điều trị tiêu chảy, xuất huyết và mất nước.

Tốt cho người thiếu máu

Việc thiếu hụt chất sắt trong cơ thể có thể gây thiếu máu. Hàm lượng sắt lớn trong rau dền giúp gia tăng lượng hemoglobin và tế bào hồng cầu. Bởi vậy, loại rau này rất có lợi cho bệnh nhân thiếu máu.

Tăng cường canxi

Lá rau dền có tác dụng làm giảm nguy cơ loãng xương và bệnh co giật do thiếu hụt canxi. Chúng có hàm lượng canxi nhiều gấp ba lần so với rau bina và hai lần so với sữa.

 
Theo Mộc/Khoevadep

Tin liên quan

Những sai lầm khi chế biến và ăn rau xanh khiến mất chất hoặc trở nên độc hại

Là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày, rau xanh rất dễ mất chất dinh dưỡng, thậm...

Những điều cần chú ý khi ăn rau răm kẻo nguy hại sức khỏe

Rau răm không độc, nhưng cũng có thể gây họa cho người ăn nếu ăn quá nhiều và thường xuyên.

Lí do khiến bạn không thể nói "không" với rau mùng tơi

Dưới đây là những lợi ích vàng của rau mồng tơi ai lười ăn rau này phải tiếc 'hùi hụi'.

Rau muống: Cực tốt và cực độc, biết mà tránh khi ăn kẻo 'rước họa vào thân'

Tốt cho tim mạch, ngăn ngừa tiểu đường, điều trị thiếu máu hay tăng cường hệ miễn dịch là những...

Những loại rau nhúng vào nồi lẩu chẳng khác gì "tẩm độc", đừng dại ăn thử

Dưới đây là những loại rau nên tránh nhúng vì có thể sản sinh độc tố gây nguy hại cho...

Ăn rau hàng ngày nhưng chẳng mấy ai biết 10 điều này làm lãng phí dinh dưỡng, hại chính mình

Rau củ là thứ mà chúng ta vẫn ăn hàng ngày và được xem là thực phẩm giàu dinh dưỡng,...

Rau lang: Cực tốt và cực độc, biết mà tránh khi ăn kẻo 'rước họa vào thân'

Rau lang mang lại nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như chống đột quỵ, tiểu đường, chữa viêm...

Tin mới nhất