Theo khảo sát của trang web Resolve về tình trạng vô sinh của các cặp vợ chồng đang mong con thì một phần ba các trường hợp, nguyên nhân gây vô sinh là ở nam giới; 33% là các vấn đề trục trặc ở đối tác nữ và phần còn lại là do cả hai bên hoặc không rõ nguyên nhân.

Bệnh tiểu đường có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản bằng nhiều cách khác nhau, bao gồm cả việc giảm số lượng tinh trùng của nam giới.

Ăn nhiều thứ này sẽ khiến nam giới khó có cơ hội làm cha - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Bệnh tiểu đường và vô sinh ở nam giới

Bệnh tiểu đường loại 2 phổ biến ở cả nam giới và phụ nữ hơn là bệnh tiểu đường loại 1. Lối sống không lành mạnh, tình trạng béo phì hoặc có nồng độ cholesterol cao chính là yếu tố góp phần dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2.

Khi nam giới bị tiểu đường, lượng đường cao có thể làm suy giảm số lượng tinh trùng, đồng thời khiến họ không có khả năng duy trì sự cương cứng. Một nghiên cứu được công bố trên số ra tháng 12 năm 2009 của "Urology International” cho biết 25% những người đàn ông bị bệnh tiểu đường loại 2 cũng đồng thời mắc chứng vô sinh.

Ăn nhiều thứ này sẽ khiến nam giới khó có cơ hội làm cha - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Xuất tinh ngược dòng

Đàn ông có nồng độ đường trong máu cao có thể sẽ xuất tinh ngược dòng. Đây là tình trạng mà tinh dịch đi trở lại vào bàng quang chứ không xuất vào âm đạo của người phụ nữ.

Tinh trùng bị hư hỏng

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người đàn ông bị bệnh tiểu đường loại 2 có nồng độ glucose cao có dấu hiệu tổn thương tinh trùng. Một nghiên cứu của Ấn Độ đã chỉ ra rằng những người đàn ông bị bệnh tiểu đường có lượng tinh trùng ít hơn một nửa so với những người nam giới khỏe mạnh.

Ăn nhiều thứ này sẽ khiến nam giới khó có cơ hội làm cha - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Phương pháp điều trị

Sử dụng thuốc để thắt chặt các cơ ở bàng quang có thể giúp nam tinh xuất tinh đi đúng hướng. Tinh trùng cũng có thể được gỡ bỏ từ bàng quang bằng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

Thụ tinh nhân tạo bằng cách lấy tinh trùng trực tiếp từ tinh hoàn và chèn chúng vào trứng cũng có thể mang lại hiệu quả.

Giảm cân có thể giữ lượng đường trong máu ở phạm vi cho phép và giúp cải thiện số lượng tinh trùng.

(Nguồn: Healthyeating)