Bệnh đa xơ cứng là gì

Rau củ quả giúp giảm triệu chứng bệnh đa xơ cứng-Ảnh internet

Bệnh đa xơ cứng là một loại bệnh tự miễn dịch, trong đó hệ thống miễn dịch bị ăn mòn ở lớp phủ bảo vệ dây thần kinh. Điều này có thể dẫn tới sự thoái hóa thần kinh diễn ra nhanh hơn.

Trái cây và rau quả là những loại thực phẩm lành mạnh, nếu bạn ăn thường xuyên sẽ rất có lợi cho sức khỏe. Vì rất giàu chất xơ, vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể nên chúng là nguồn cung cấp dinh dưỡng hiệu quả cho tất cả mọi người, đặc biệt là người bệnh.

Rau củ quả chứa ít calo và chất béo, đó là lý do tại sao chúng được coi là lựa chọn hàng đầu cho việc giảm cân. Ngoài ra, việc ăn nhiều trái cây và rau quả còn có nhiều lợi ích khác cho sức khỏe. Theo các nhà nghiên cứu, ăn uống theo chế độ lành mạnh có kế hoạch bao gồm trái cây, rau quả và ngũ cốc nguyên hạt có thể làm giảm khả năng mắc các loại bệnh và giảm các triệu chứng của bệnh đa xơ cứng (MS).

Nguyên nhân gây bệnh đa xơ cứng

Đa xơ cứng là căn bệnh nguy hiểm-Ảnh internet

Cho đến nay, y học vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân của căn bệnh nguy hiểm này. Tuy nhiên, một số phương pháp điều trị có thể làm chậm sự tiến triển và giảm bớt các triệu chứng của bệnh. Ngược lại, nếu không được điều trị nó sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể.

Một số di chứng của bệnh đa xơ cứng như mất thị lực, đau, mệt mỏi và các bệnh liên quan là triệu chứng dẫn đến việc ho kéo dài có thể làm sức khỏe của bạn bị suy giảm đáng kể.

Giải pháp

Dựa vào các cuộc khảo sát trên 6,989 người mắc bệnh đa xơ cứng, chuyên gia nghiên cứu Kathryn C. Fitzgerald, Trường Y khoa Johns Hopkins ở Baltimore đã yêu cầu những người tham gia điền vào bảng câu hỏi về chế độ ăn uống của họ và thu được kết quả bất ngờ.

Kết quả cho thấy những người ăn uống lành mạnh với nhiều rau củ quả có nguy cơ mắc bệnh ít hơn khoảng 20%, trầm cảm ít hơn 50%, mệt mỏi ít hơn 30% và cuối cùng là tỉ lệ người bị đau nhức ít hơn 40% so với những người khác.

Một lối sống lành mạnh được định nghĩa là bạn phải duy trì cân nặng vừa phải, hoạt động thể dục thường xuyên, không hút thuốc, ăn uống thanh đạm với nhiều trái cây, rau, đậu, ngũ cốc nguyên hạt, ăn ít đồ ăn vặt, đồ uống ngọt và không quá nhiều thịt.

Chuyên gia nghiên cứu Kathryn C. Fitzgerald cũng nói: "Những người bị đa xơ cứng thường băn khoăn, lo lắng là làm thế nào để có thể làm giảm bệnh và tránh được tình trạng tàn tật. Họ cũng muốn biết, liệu chế độ ăn uống có ảnh hưởng đến bệnh đa xơ cứng hay hay không? Tuy nhiên, hiện có rất ít nghiên cứu về vấn đề này". Nghiên cứu của bà là một trong số ít những dự án nghiêm túc, tuy chưa thể khẳng định chắc chắn vai trò của việc ăn nhiều rau củ quả sẽ giúp khỏi bệnh, nhưng kết quả khảo sát cũng đã nói lên phần nào công dụng tuyệt vời của loại thực phẩm lành mạnh này.

Nguồn Boldsky