Ăn nấm nhiều hơn hai lần một tuần giảm 1/2 nguy cơ mất trí nhớ ở người già - Ảnh 1
Người già nên ăn nấm nhiều hơn

Người lớn tuổi ăn nấm hơn hai lần một tuần có thể giảm một nửa nguy cơ mất trí nhớ, cũng như cải thiện các kỹ năng ngôn ngữ và sự tập trung chú ý, là các yếu tố chính liên quan tới bệnh Alzheimer, theo một nghiên cứu mới.

Nghiên cứu dẫn đầu bởi một nhóm chuyên gia đến từ Đại học Quốc gia Singapore đã phát hiện ra rằng, ngay cả một phần nhỏ khoảng 150-200 gram nấm tiêu thụ mỗi tuần vẫn có thể có ích để giảm nguy cơ suy giảm nhận thức nhẹ.

Nhóm người ăn nấm thường xuyên được khảo sát cũng cải thiện các bài kiểm tra nhận thức, có tốc độ xử lý nhanh hơn.

“Có thể có một thành phần duy nhất có tác động mạnh mẽ đến tình trạng này", tác giả chính Lei Feng, Trợ lý giáo sư tại trường Varsity nói.

Lý do có thể là do một hợp chất cụ thể được tìm thấy trong hầu hết các loại nấm gọi là ergothioneine (ET).

Ăn nấm nhiều hơn hai lần một tuần giảm 1/2 nguy cơ mất trí nhớ ở người già - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

"ET là một chất chống oxy hóa và chống viêm độc đáo mà con người không thể tự tổng hợp được. Nhưng nó có thể được lấy từ các nguồn thực phẩm, một trong những nguồn chính là nấm", Irwin Cheah, một nhà nghiên cứu nói thêm.

Công trình này được công bố trên Tạp chí Kiểm soát Bệnh Alzheimer (Mỹ), nhóm nghiên cứu đã thu thập dữ liệu từ hơn 600 đàn ông và phụ nữ trên 60 tuổi. Các hợp chất khác có trong nấm cũng có thể có lợi cho việc giảm nguy cơ suy giảm nhận thức.