Phụ Nữ Sức Khỏe

Ăn hoa quả rất tốt nhưng đây là những điều "đại kị" với bà bầu, đừng dại mà phạm phải

Khi ăn trái cây, bà bầu cần lưu ý những điều sau đây:

1. Những điều bà bầu cần tránh khi ăn trái cây

Ăn trái cây ngay sau bữa ăn

Ăn hoa quả ngay sau bữa ăn chính có thể gây đầy hơi và táo bón cho mẹ bầu – chứng bệnh thường gặp trong thai kỳ. Vì vậy mẹ bầu nên ăn trong vòng 2 giờ sau ăn và 1 giờ trước bữa ăn chính.

Trái cây để lạnh

Ăn hoa quả rất tốt nhưng đây là những điều 'đại kị' với bà bầu, đừng dại mà phạm phải - Ảnh 1

Đồ ăn vừa được lấy ra từ tủ lạnh đặc biệt là trái cây rất dễ khiến mẹ bầu đau bụng, tiêu chảy. Chính vì vậy, chị em chỉ ăn sau khi đã để đồ ăn ra ngoài khoảng 1 giờ.

Trái cây có tính nóng

Ăn quá nhiều trái cây có tính nóng như táo gai (táo mèo), anh đào, quả lựu, vải thiều… sẽ khiến mẹ bầu dễ dàng “bốc hỏa” và khiến tậm trạng dễ nóng nảy. Tốt hơn hết là nên hạn chế ăn.

Ăn hoa quả chưa rửa

Cũng như trong các loại thịt tái, sống, hoa quả chưa rửa có chứa các loại ký sinh trùng, chất hóa học, chất bảo vệ thực vật như toxoplasmosis và nhiều hóa chất độc khác gây hại cho sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi.

Không súc miệng sau khi ăn hoa quả

Hầu hết các loại trái cây đều chứa carbohydrate lên men, axit có tính ăn mòn răng. Nếu mẹ ăn nhiều trái cây nhưng lại không biết giữ vệ sinh răng miệng đúng cách thì sẽ liên tục đưa axit vào tiếp xúc với răng của mình.

Ngoài ra, trong trái cây cũng có đường và nước bọt sẽ không thể loại bỏ hết được chúng, cũng như không thể trung hòa axit. Điều này rất dễ làm hại răng của mẹ bầu. Vì vậy, lời khuyên của các nha sĩ là nên súc miệng sạch sau khi ăn trái cây.

2. Dùng trái cây thế nào cho đúng cách?

Không ăn quá nhiều trái cây

Nhiều phụ nữ mang thai trong thai kỳ đầu của mình thường bị ốm nghén mà không muốn ăn bất cứ thực phẩm nào nên thường ăn nhiều trái cây để thay thế.

Nhưng điều này các bà bầu đặc biệt phải chú ý vì trái cây có chứa hàm lượng đường cao và chúng có thể gây ra sự chuyển hóa glucose bất thường trong thời kỳ mang thai và có thể gây nên bệnh tiểu đường thai kỳ.

Không ăn chuối tiêu khi đói

Trong chuối có chứa nhiều magie. Nếu ăn loại quả này khi đang đói thì nó sẽ phá hủy sự cân bằng magie và canxi trong máu gây ảnh hưởng xấu tới tim mạch.

Không dùng trái cây thay bữa chính

Có không ít mẹ bầu dùng hoa quả thay thế bữa ăn chính. Đây là một phương pháp vô cùng phản khoa học. Mặc dù nguồn dưỡng chất có trong hoa quả là rất lớn nhưng nó không thể thay thế hoàn toàn cho thịt, cá, cơm. Vì lượng chất protein cần cung cấp cho cơ thể trong thời gian mang thai để nuôi dưỡng thai nhi là rất lớn.

Nếu chỉ ăn hoa quả thôi thì không đủ chút nào. Đồng thời, hàm lượng vitamin có trong hoa quả cũng không thể phong phú bằng hàm lượng vitamin có trong rau xanh.

Theo Mộc/Khoevadep

Tin liên quan

Thực phẩm bà bầu cần tránh kẻo gây hại cả mẹ lẫn con, nguy hiểm khó lường

Dưới đây là gợi ý về những thực phẩm bà bầu không nên ăn để tránh ảnh hưởng không tốt...

Bà bầu bị cảm cần lưu ý những gì để không ảnh hưởng thai nhi?

Thông thường, bà bầu bị cảm vì sức đề kháng yếu đi khi mang thai. Tuy nhiên, trong thai kỳ,...

Uống mật ong hàng ngày trong suốt thai kỳ, bà bầu sẽ nhận được những điều bất ngờ này

Mật ong là nguyên liệu tự nhiên được gia đình sử dụng thường xuyên. Theo MomJunction, bà bầu sử dụng...

Bà bầu thích ăn cay, thai nhi sẽ có phản ứng này trong bụng mẹ

Những phụ nữ có sở thích ăn cay khi bước vào thai kỳ đều thắc mắc liệu thói quen ăn...

4 cách trị cảm cúm cho bà bầu từ gừng tươi cực hiệu quả

Bà bầu có thể tận dụng gừng tươi có sẵn trong nhà để trị dứt điểm cơn cảm cúm mà...

Số giờ ngủ của bà bầu bao nhiêu là hợp lý?

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên vào giai đoạn mang thai, đa...

Củ riềng cực ngon khi chế biến món ăn, liệu bà bầu ăn có gây hại cho thai nhi?

Không chỉ mang lại hương vị thơm ngon đặc biệt cho các món ăn, củ riềng còn có tác dụng...

Tin mới nhất