Ăn hạt này 3 lần/ngày, bạn sẽ thấy điều 'thần kỳ' xảy ra

28/07/2017 15:44

Phunusuckhoe.vn Nhiều người đã quá quen thuộc với cây thì là. Đây là loại thực phẩm được sử dụng như gia vị thơm ngon, nhưng không phải ai cũng biết đến công dụng chữa bệnh tuyệt vời từ hạt của nó.

Hạt thì là (Ảnh: Internet)

Hạt thì là còn gọi là tiểu hồi hương. Nó là quả chín khô từ cây, màu xám hình dạng như hạt lúa. Nó là nguồn cung cấp nhiều khoáng chất và vitamin như C, B3, mangan, chất xơ, kali, canxi, magiê, sắt… có lợi cho sức khỏe. Hạt thì là chứa một loại dầu dễ bay hơi, thành phần chính là anethole, xeton, fenchone. Ngoài ra, nó còn chứa protein và một phần là các axit béo. Người ta thường sử dụng lá cây để làm gia vị, còn hạt thì để làm thuốc chữa bệnh. Dưới đây là một số công dụng từ hạt thì là:

1. Giảm cân

Một nghiên cứu thuộc Khoa Y của Đại học Shahid Sadoughi tại Iran cho thấy, hạt thì là có thể giúp giảm cân, giảm mỡ và giảm lượng cholesterrol có hại cho cơ thể. Trong vòng 3 tháng, những người phụ nữ thừa cân sử dụng bột hạt này đã giảm đến 14,64% lượng mỡ, gấp 3 lần so với người không sử dụng.

2. Chống ung thư

Hạt thì là còn chứa lượng lớn chất oxy hóa như flavonoid, kaempferol và quercetin có thể làm giảm tổn hại cho các tế bào và DNA. Từ đó nó giúp bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc các bệnh ung thư, nhiễm trùng, bệnh tim, cholesterol cao, đột quỵ, lão hóa và các bệnh thoái hóa khác. Hơn nữa, chất xơ có trong hạt làm sạch đại tràng và bảo vệ chúng ta khỏi bệnh ung thư đại trực tràng.

3. Ngăn ngừa loãng xương

Một trong những nguồn thực vật tốt nhất cung cấp canxi đó là hạt thì là. Hàm lượng canxi ở trong hạt không chỉ ngăn ngừa loãng xương mà còn tăng cường sức khỏe cho xương, hạn chế thiếu hụt canxi.

4. Bảo vệ tim

Hạt thì là cũng được biết đến như một tác nhân bảo vệ tim mạnh mẽ. Chất flavonoid làm giảm nồng độ cholesterol xấu và triglycerides trong máu. Nó cũng có thể giúp giảm bớt căng thẳng cho hệ tim mạch và tránh các bệnh về thần kinh.

5. Chữa rối loạn kinh nguyệt

Hạt thì là có tác dụng kích thích và điều hòa chu kỳ kinh nguyệt. Nó làm giảm các cơn đau bụng kinh và trường hợp bế kinh do thiếu máu, cảm lạnh hoặc đang có thai. Hãy dùng 60g dịch chiết lá thì là trộn chung với 1 muỗng nước ép rau mùi tây, chia 3 lần uống đều đặn mỗi ngày.

6. Hỗ trợ đường ruột 

Trong 100g hạt cây thì là cung cấp hơn 150% chất xơ cần thiết cho cơ thể. Chất xơ giúp lấy lại cân bằng sự trao đổi chất, hỗ trợ tiêu hóa và làm sạch ruột, giảm tình trạng táo bón.

Hạt thì là mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe, nhưng chúng ta chỉ nên sử dụng liều lượng vừa phải. Trước khi sử dụng, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

5 thực phẩm giúp chị em cải thiện kinh nguyệt không đều
Kinh nguyệt không đều là hiện tượng thường gặp với chị em phụ nữ ở mọi lứa tuổi. Nguyên nhân chủ yếu do sự rối...
XEM TIẾP
Bật mí 2 công thức làm nước ép nha đam thơm ngon, thanh lọc cơ thể
Nước ép nha đam có nguyên liệu chính được lấy từ lá cây nha đam hay còn gọi là cây lô hội. Nước ép nha...
XEM TIẾP
Cách dùng dầu ăn đúng chuẩn để bảo vệ sức khỏe gia đình, bạn đã biết chưa?
Dầu ăn là một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong quá trình chế biến thực phẩm. Thế nhưng, làm sao để sử dụng...
XEM TIẾP