Phụ Nữ Sức Khỏe

Ăn chay hay ăn mặn: quan trọng nhất vẫn là tôn trọng thứ mình ăn!

Chuyện chay hay mặn, quan trọng nhất vẫn là tôn trọng thứ mình ăn, và đấy cũng là tôn trọng bản thân mình.

Hôm trước nhà tôi có giỗ. Mỗi người một tay bận rộn và khi dọn mâm lên, măng mọc, nem, bóng xào..., những món rất cổ điển và những bà chị họ làm đầu bếp đang quệt mồ hôi để ngồi vào mâm, thì một chị, đến sau và lấy từ trong túi ra hộp đồ ăn riêng, chị ăn chay trường, trong hộp của chị là gạo lứt muối mè. Tất nhiên, không ai bình phẩm gì về chuyện đó, chay hay mặn là quyền mỗi người. Chỉ có điều, mâm cỗ ỉu hẳn, những người ăn mặn tự dưng cảm thấy mình có lỗi, dù nấu rất cố gắng và rất ngon.

Tại cuộc thi đầu bếp nhí ở Mỹ, MasterChef Junior, không nhớ lần thứ mấy, có một thí sinh ăn chay (mà hình như trong mỗi cuộc thi đều có một thí sinh ăn chay), bé đó rất hãi hùng khi phải giết một con tôm hùm đang sống để làm món ăn dự thi...

Bếp trưởng Gordon Ramsay đã nói với thí sinh nhỏ ấy một điều không thể hay hơn, đại khái rằng: chú biết cháu không muốn giết con vật này, nhưng đây là cuộc thi, nên cháu không thể bỏ cuộc. Cách tốt nhất cháu có thể làm là tôn vinh con vật cháu bắt buộc phải giết, bằng cách nấu một món ăn thật ngon từ nó...

Cô bé đã làm theo lời khuyên ấy để vượt qua vòng đấu gian nan đó.

Ăn chay hay ăn mặn: quan trọng nhất vẫn là tôn trọng thứ mình ăn! - Ảnh 1


Người ta vẫn nói về những mâm cỗ chay giả mặn, với chút giễu cợt, rằng trong những món giả đó thậm chí có cả tiết canh lấy màu đỏ từ củ dền, hay chả chó làm y như thật. Báo chí từng rộ lên chuyện mấy nhà sư ăn tiết canh (không phải từ nước củ dền) và say rượu thường xuyên. Rộ lên cho vui, chứ nói cho cùng, chay hay mặn đều là từ tâm con người mà ra. “Ăn mặn nói ngay còn hơn ăn chay nói dối”, các cụ đã nói vậy.Ăn chay luôn là một câu chuyện được bàn đến trong đời sống hiện tại. Ngày càng nhiều hơn những người ăn chay, các quán chay được mở ra ngày càng nhiều. Ăn chay trở thành một trào lưu vì sức khỏe và sống thọ, và quan trọng nhất là đỡ phạm tội sát sinh.

Đôi khi người ta buộc phải làm những việc mình không muốn, nhưng quả thật trong việc nấu ăn, không thể không quý trọng và nâng niu những thứ ta có được từ chợ hay tự nuôi trồng mà có. Nâng niu bằng cách nấu chúng thành những món ngon, chứ không phải là không động đến chúng.

Nông dân, ngư dân... sống bằng gì nếu bỏ hẳn việc chăn nuôi hay đánh bắt? Cả những ngành công nghiệp thực phẩm phát đạt trên thế giới với sự tham gia của hàng triệu triệu người. Nền văn minh nấu nướng tồn tại từ khi con người có lửa và biết làm chín thức ăn cũng không thể chỉ nấu toàn món chay.

Người ta bắt buộc phải ăn, và hãy ăn ngon, đơn giản là thế.

Bà tôi xưa dạy tôi thế này: Khi con đi chợ, bắt buộc mua một con gà, con cá, con tôm..., những thứ đang tươi sống, thì tốt nhất nên lẩm nhẩm trong miệng Chú vãng sinh, để con vật được siêu thoát. Thế là từ nhỏ, quen cách đó, mua con vật gì mà phải giết nó, cứ lẩm nhẩm Chú vãng sinh.

Thực ra trong lòng cũng nghĩ rằng như thế cũng là một thứ đạo đức giả mà thôi. Thương cái xương chẳng còn. Đành cứ hiểu là đọc như vậy, không phải để bớt tội mà để con vật được siêu thoát. Lòng mình cũng nhẹ đi.

Chuyện chay hay mặn còn dài lắm. Thật ra cũng chẳng nên coi là chuyện, bởi điều quan trọng nhất vẫn là tôn trọng thứ mình ăn, đấy cũng là tôn trọng bản thân mình.

Theo Minh Vũ/Phụ nữ mới

Tin liên quan

Những sai lầm nghiêm trọng khi uống sinh tố trái cây khiến bạn tăng cân "vù vù"

Nếu không muốn tăng cân, bạn nên tránh mắc những sai lầm sau đây khi uống sinh tố trái cây.

Sử dụng thường xuyên 10 loại thực phẩm này sẽ cho da sáng mịn

Một số thực phẩm có tác động rất tốt đến việc nuôi dưỡng làn da của bạn. Dưới đây là...

Thịt bò rất bổ nhưng 6 nhóm người này không nên ăn nhiều

Thịt bò chứa nhiều chất dinh dưỡng, không thích hợp với những nhóm người dưới đây.

Chế độ dinh dưỡng cho người ung thư đại tràng

Người bệnh nên ăn những thực phẩm cung cấp protein, calo, chia nhỏ 5 - 6 bữa một ngày... để...

Bệnh nhân ung thư nên “thủ” 12 loại trái cây này giúp giảm tác dụng phụ của thuốc

Chế độ ăn uống hằng ngày của bạn ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ và có nguy cơ gây...

4 quan niệm sai khiến bệnh nhân ung thư suy kiệt

Không ăn đường, chỉ ăn chay và uống nước ép là những quan niệm sai lầm mà nhiều bệnh nhân...

Những 'đại kỵ' khi ăn trứng vịt lộn không phải ai cũng biết để tránh rước họa vào thân

Trứng vịt lộn là món ăn bổ dưỡng, tốt cho cơ thể. Thế nhưng không phải ai ăn trứng vịt...

Tin mới nhất