Phụ Nữ Sức Khỏe

Ăn cá giúp trẻ thông minh nhưng 3 loại cá này nếu ăn nhiều dễ hỏng não lại ung thư

Cá là thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho não bộ của trẻ nhưng có 3 loại cá, cha mẹ không nên cho trẻ ăn nhiều sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Trong những năm gần đây, con người ngày càng chú ý hơn đến sức khỏe, đặc biệt là chế độ ăn uống. Mọi người thường ăn thịt đỏ vì hàm lượng chất béo cao và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, ăn quá nhiều thịt đỏ không chỉ làm tăng lipid máu mà còn dễ bị béo phì.

Vì vậy, mọi người đã bắt đầu nhắm đến “thịt trắng”, nghĩa là thịt cá không chỉ ít mỡ, bổ dưỡng mà còn có hương vị thơm ngon.

Nhiều bà mẹ sẽ cho con ăn nhiều cá hơn khi còn nhỏ, vì cá chứa nhiều DHA, rất tốt cho trí não của trẻ và giúp trẻ thông minh hơn. Ngoài ra, thịt cá mềm, dai cũng rất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ nên các mẹ sẽ thường xuyên cho trẻ ăn cá.

Mặc dù thịt cá dù tốt cho trẻ em nhưng không có nghĩa là cá nào cũng ăn được. Hiện nay, một số loại cá đã được đưa vào “danh sách đen”, tốt nhất các bà mẹ nên tránh cho con trẻ ăn.

1. Cá ướp

 Ăn cá giúp trẻ thông minh nhưng 3 loại cá này nếu ăn nhiều dễ hỏng não lại ung thư - Ảnh 1

Một khi cá chết, thời gian bảo quản rất ngắn, để ăn được thường xuyên, nhiều người chọn cách ướp muối cá để có thể bảo quản được lâu. Ngoài ra, cá được tẩm ướp không chỉ ngon mà còn rất dai và có vị đậm đà.

Một số người cho rằng chỉ cần là cá thì dù ở dạng nào, giá trị dinh dưỡng cũng như nhau. Nhưng quan điểm này rất sai lầm. Thực tế, giá trị dinh dưỡng của những loại cá này đã bị mất đi trong quá trình ướp muối. Không chỉ vậy, cá muối có một lượng lớn natri được sử dụng trong chế biến thịt cá, dẫn đến phản ứng hóa học tạo ra nitrit, một chất có thể gây ra ung thư vòm họng.

Trên thực tế, Tổ chức nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) đã liệt kê sản phẩm cá muối theo kiểu Trung Quốc vào cùng một loại với các chất gây ung thư nhóm 1 vào năm 2012. Hơn nữa, cá ướp muối thường rất mặn nên ăn thường xuyên cũng gây ảnh hưởng gan.

2. Cá sống

Ăn cá giúp trẻ thông minh nhưng 3 loại cá này nếu ăn nhiều dễ hỏng não lại ung thư - Ảnh 2

Nhiều người đặc biệt thích ăn các loại cá sống như gỏi cá sống hay sashimi vì hương vị đặc biệt thơm ngon, vừa miệng nên rất được yêu thích. Tuy nhiên, cách này tuy có thể thỏa mãn cơn thèm ăn nhất thời nhưng thực chất lại không tốt cho sức khỏe. 

Các loại cá sống nếu không an toàn hoặc chế biến không an toàn có thể chứa rất nhiều ký sinh trùng và chất độc hại, có thể xâm nhập vào cơ thể người và sinh sản trong cơ thể người.

Những người bị nhiễm ký sinh trùng có thể ban đầu không nhận ra vì giun sán cũng cần thời gian sinh sản và thích nghi. Tuy nhiên, sau một thời gian dài sẽ xuất hiện các triệu chứng, trường hợp nhẹ có thể bị đau bụng, trường hợp nặng thậm chí có thể lây nhiễm sang các cơ quan quan trọng khác. 

Và ký sinh trùng có thể tiếp tục đi lại trong cơ thể, nếu chúng di chuyển đến não sẽ gây tổn thương não, tổn thương này thậm chí có thể không cứu vãn được. 

 

3. Cá bị ô nhiễm

Ăn cá giúp trẻ thông minh nhưng 3 loại cá này nếu ăn nhiều dễ hỏng não lại ung thư - Ảnh 3

Đối với các bậc cha mẹ khi mua cá, tốt nhất nên đến nơi uy tín, đảm bảo để mua, không nên mua cá ở những nơi không đảm bảo vì không phải ai cũng biết những con cá này lấy ở đâu. 

Một số cá được đánh bắt từ mương nước rất ô nhiễm, bốc mùi hôi thối, cá sinh trưởng trong nước thải và ăn nước ô nhiễm, thậm chí có thể chứa hóa chất độc hại.

Trong thịt của nó có rất nhiều độc tố, sau khi ăn vào có thể bị đau bụng, tiêu chảy, thậm chí phải nhập viện.

Ba loại cá trên là những loại cá bị đưa vào “danh sách đen”, nếu ăn thường xuyên không những không hấp thụ được chất dinh dưỡng mà còn gây nguy hại đến sức khỏe do ăn phải chất độc, thậm chí có thể bị nhiễm ký sinh trùng. Vì vậy chúng ta phải chú ý sàng lọc, dù thích đến đâu cũng không nên xem nhẹ.

Theo Minh Minh/Phụ Nữ Việt Nam

Tin liên quan

Sai lầm “chết người” khi ăn bưởi

Bưởi là loại quả yêu thích của nhiều người và có không ít công dụng với sức khỏe. Dù thế,...

6 kiểu ăn cơm cực tai hại mà người Việt cần phải từ bỏ

Ăn cơm không đúng cách là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh ung thư dạ dày.

5 loại rau cần bỏ ăn vì độc chết người, ăn lượng nhỏ cũng có thể gây ung thư

Rau là thực phẩm lành mạnh và an toàn nhưng có một số loại rau rất độc, có thể gây...

Ai cũng thêm đường khi pha nước chanh mà không biết thêm thứ này có lợi nhất, giảm cân nhanh

Chanh có tác dụng giảm cân, làm đẹp da, thanh lọc cơ thể,… nhưng liệu bạn đã biết sử dụng...

8 loại quả phòng ngừa ung thư tốt nhất được khoa học công nhận, ai không ăn là thiệt

Một số loại trái cây có khả năng ngăn ngừa ung thư tốt hơn so với những loại quả khác...

Loại rau này có thể thay 3 ly sữa/ngày, cực nhiều canxi con cao vọt, mẹ đi chợ mua ngay

Rau này đem lại lượng lớn canxi, mẹ đi chợ mua ngay kẻo tiếc

Uống sữa đậu nành đúng cách mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể

Sữa đậu nành là một thức uống bổ dưỡng đã có từ lâu đời ở nước ta. Vì vậy hãy...

Tin mới nhất