Mức năng lượng cao, dễ gây tăng cân

Bánh trung thu là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết trung thu. Tuy nhiên với cách chế biến công phu cùng nhiều thành phần khác nhau, việc ăn quá nhiều bánh trung thu có thể khiến bạn bị dư thừa năng lượng.

Tiến sĩ Bác sĩ Đoàn Huy Cường, Khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) cho biết bánh trung thu gồm hai phần là vỏ bánh và nhân bánh. Bánh trung thu truyền thống thường được làm từ bột mì tinh luyện, đường, bơ, dầu thực vật, bột đậu dạng nhuyễn và tẩm ướp với đường, có thể thêm cả lòng đỏ trứng.

Trung bình một chiếc bánh trung thu thập cẩm có mức năng lượng từ 800 – 1000 calo. Ví dụ cụ thể: Một chiếc bánh trung thu đậu đỏ cỡ nhỏ chứa khoảng 270 calo, bánh trung thu có lòng đỏ trứng chứa 420 calo (tương đương 1,5 bát cơm đầy).

an banh trung thu 1
Mức năng lượng trong bánh trung thu đặc biệt cao - Ảnh minh họa: Internet

Trong khi đó, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), chế độ ăn của người trưởng thành bình thường ở mức 2000 calo/ngày. Việc ăn quá nhiều bánh trung thu có thể làm dư calo cần thiết cho cơ thể trong ngày. Ví dụ: Nếu ăn 2 cái bánh trung thu, bạn có thể đủ ca lo một ngày cho cơ thể mà không cần ăn bất cứ thực phẩm nào.

Một kết quả so sánh cho thấy: Người bình thường cân nặng 60kg chạy bộ với vận tốc 6km/h tiêu hao khoảng 4,7 calo mỗi phút. Như vậy, nếu bạn ăn bánh trung thu có mức năng lượng 700 calo, cần thiết phải chạy bộ ít nhất 2,5 giờ. 

Ăn bánh trung thu thế nào cho đúng cách?

Ăn bánh trung thu quá nhiều trong thời gian ngắn hoàn toàn không tốt cho sức khỏe, gây thừa năng lượng cho cơ thể dẫn đến tăng cân. Do đó, bạn cần biết cách ăn đúng cách với những lưu ý sau:

Chia nhỏ bánh trung thu để ăn

Ăn bánh trung thu dễ tăng cân, phải chạy bộ 2,5 giờ: Nên ăn cách nào cho đúng? - Ảnh 2
Nên chia nhỏ từng phần bánh trung thu để thưởng thức cùng gia đình - Ảnh minh họa: Internet

Nên chia nhỏ bánh trung thu thành nhiều miếng và thưởng thức cùng gia đình. Cách làm này sẽ giúp hạn chế mức năng lượng nạp vào cơ thể bạn.

Không ăn bánh trung thu cùng đồ uống quá ngọt

Bánh trung thu không nên ăn cùng các đồ uống có ga, thức uống nhiều đường (nước ngọt, trà sữa, cà phê…). Quá trình này có thể làm tăng hấp thu lượng đường và năng lượng cho cơ thể.

Thay vào đó, có thể thưởng thức bánh trung kèm trà xanh hoặc trà thảo mộc, quả mọng nhằm giảm sự tích tụ dầu mỡ cùng các chất béo.

an banh trung thu 1
Nên thưởng thức bánh trung thu từng ít một cùng trà xanh hoặc trà thảo mộc - Ảnh minh họa: Internet

Đối với bánh trung thu tự làm, bạn có thể giảm lượng đường trong bánh bằng những loại trái cây khô với vị ngọt tự nhiên. Nguyên liệu làm bánh có thể sử dụng bột mì nguyên cám và các loại hạt để tăng lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể.

Chú ý thời điểm ăn bánh trung thu

Không nên ăn bánh trung thu lúc đói. Thời điểm này, khả năng hấp thụ của dạ dày cao hơn mức bình thường khiến lượng ăn bánh trung thu của bạn có thể nhiều hơn. Hậu quả có thể dẫn đến việc tăng cân nhanh chóng.

Thời điểm sau 7 giờ tối bạn cũng không nên ăn bánh trung thu. Thông thường sau 7 giờ, nhiều người hạn chế vận động khiến năng lượng nạp vào trong bữa tối và khi ăn bánh trung thu không được tiêu thụ hết. Từ đó dẫn đến hiện tượng tích trữ mỡ dưới da, gây tăng cân nhanh chóng.

Có thể thấy mặc dù là loại bánh đặc trung của ngày Tết trung thu nhưng bạn không nên ăn bánh trung thu quá nhiều. Chỉ nên ăn những miếng nhỏ để thường thức và ăn đúng cách nhằm tránh nguy cơ tăng cân.