Phụ Nữ Sức Khỏe

Ăn 4 loại thực phẩm ‘dưới lòng đất’ rẻ bèo nhưng nhiều công dụng vừa bảo vệ dạ dày, ngừa bệnh tim, chống ung thư

Trời đã vào đông, đây là thời điểm quan trọng để chúng ta bảo vệ sức khỏe và 4 loại thực phẩm "dưới lòng đất" là một sự lựa chọn tuyệt vời.

Mùa đông, nhiệt độ xuống thấp khiến chúng ta luôn cảm thấy rất lạnh, thậm chí là cóng. Để giúp bạn chống đỡ với giá rét suốt cả một mùa đông dài, hãy bổ sung cho cơ thể những siêu thực phẩm giàu dưỡng chất, giàu chất chống oxy hóa và có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch.

Cơ thể chỉ có thể chống đỡ giá rét tốt nếu khỏe mạnh và có hệ miễn dịch tốt mà thôi. Những đồ uống nóng hổi hay thực phẩm nấu chín sau sẽ giúp bạn ấm áp suốt cả một mùa đông dài.

Khoai môn

Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng khoai môn có tác dụng khai vị, tiêu dịch, tiêu viêm, giảm đau, bổ can thận, chữa đau dạ dày, kiết lỵ và viêm thận mãn tính. Những người ăn uống khó tiêu, nên ăn khoai môn.

Ăn 4 loại thực phẩm ‘dưới lòng đất’ rẻ bèo nhưng nhiều công dụng vừa bảo vệ dạ dày, ngừa bệnh tim, chống ung thư - Ảnh 1
Khoai môn cũng là một loại lương thực ăn thường xuyên giúp ngăn ngừa ung thư và giải độc. Ảnh minh họa: Internet

Theo phân tích dinh dưỡng, khoai môn chứa đường, chất xơ, vitamin C, vitamin B phức hợp, kali, canxi, kẽm… Ăn thường xuyên có thể tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể. Khoai môn cũng là một loại lương thực ăn thường xuyên giúp ngăn ngừa ung thư và giải độc.

Khoai mỡ

Khoai mỡ chứa amylase, polyphenol oxidase và các chất khác, có lợi cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ của lá lách và dạ dày. Thường được dùng trên lâm sàng để chữa các bệnh như tỳ vị hư nhược, ăn uống thiếu chất và cơ thể mệt mỏi, tiêu chảy.

Khoai mỡ có chứa saponin và chất nhầy có tác dụng bôi trơn, dưỡng ẩm nên ích khí, dưỡng âm phổi, trị chứng thiếu phổi, long đờm, ho mãn tính. Đồng thời, còn có tác dụng hạ đường huyết, chữa bệnh tiết niệu, là món ăn tốt cho bệnh nhân đái tháo đường.

Khoai mỡ chứa một lượng lớn chất nhầy protein, vitamin và các nguyên tố vi lượng, có tác dụng ngăn chặn hiệu quả sự kết tủa của lipid máu trong thành mạch máu, ngăn ngừa các bệnh về tim và máu, đồng thời có tác dụng dưỡng tâm, an thần và kéo dài tuổi thọ.

Khoai tây

Được mệnh danh là "vua của các loại vitamin", nó chứa nhiều nguyên tố vitamin C và kali nhất, cả hai nguyên tố này đều có thể ngăn ngừa bệnh tim và huyết áp cao.

Ăn 4 loại thực phẩm ‘dưới lòng đất’ rẻ bèo nhưng nhiều công dụng vừa bảo vệ dạ dày, ngừa bệnh tim, chống ung thư - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Axit alpha lipoic, một loại enzyme trong khoai tây có thể giúp tăng cường sức khỏe nhận thức tổng thể. Các chuyên gia đã gắn kết axit này với những tác dụng có lợi cho bệnh nhân Alzheimer.

Một số vitamin và khoáng chất có trong khoai tây tác động tích cực đến chức năng của não (bao gồm kẽm, phốt pho và phức hợp B). Vitamin B6 đặc biệt quan trọng để duy trì sức khỏe thần kinh

Khoai lang

Khoai lang rất giàu kali, kali và natri là những nguyên tố quan trọng ảnh hưởng đến huyết áp, nếu cơ thể con người bổ sung đủ kali, nó có thể thúc đẩy bài tiết natri dư thừa trong máu. Nó cũng có thể thúc đẩy sự cân bằng nồng độ khoáng chất trong cơ thể và đóng một vai trò bổ trợ trong việc giảm huyết áp.

Khoai lang có chứa một chất tương tự như nội tiết tố nữ, có thể ức chế sự sản sinh của sắc tố melanin và ngăn ngừa sự xuất hiện của tàn nhang và các đốm đồi mồi. Mắc khén có tác dụng bảo vệ làn da của con người, làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể, ức chế quá trình lão hóa da, duy trì độ đàn hồi của da, ngăn ngừa lão hóa sớm. 

Kali, axit folic, vitamin A và vitamin B, và carotene trong khoai lang có thể giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Carotene và vitamin C có thể giúp ngăn ngừa quá trình oxy hóa và ngăn ngừa xơ vữa động mạch; kali giúp cân bằng chất lỏng và điện giải của tế bào; axit folic và vitamin B6 giúp giảm mức độ homocysteine trong máu. Ức chế hiệu quả sự xuất hiện của ung thư ruột kết và ung thư vú.

Tiểu Vũ (Tổng hợp)

Tin liên quan

Những thực phẩm ‘khoái khẩu’ của người Việt nhưng lại nguyên nhân âm thầm làm tăng huyết áp

Chế độ dinh dưỡng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tình trạng tăng huyết áp. Có những món...

4 loại thực phẩm lọt vào "danh sách đen" của bệnh đau dạ dày, càng ăn nhiều càng có hại

Nếu bạn không muốn làm tổn thương dạ dày của mình, hãy tránh những thực phẩm tai hại dưới đây.

6 món ăn dinh dưỡng nhưng chuyên gia lại không khuyến khích ăn vào bữa trưa

Có những món ăn quen thuộc được mọi người thường xuyên sử dụng nhưng các chuyên gia lại không khuyến...

Đây là 3 loại thực phẩm kích thích cơ thể sản sinh progesterone, giúp cơ thể điều hòa nội tiết,...

Progesterone cũng là hormone quan trọng giúp duy trì vẻ đẹp và sức khỏe. Chị em phụ nữ muốn luôn...

4 loại thực phẩm gây nguy cơ mắc u xơ tử cung ở phụ nữ, các bạn gái nên hạn...

Có những loại thực phẩm không thật sự tốt cho phụ nữ nhất là đối với tử cung. Mặc dù...

Top 5 SIÊU THỰC PHẨM giúp thải độc gan hiệu quả, tuyệt đối đừng quên đưa vào bữa ăn

Gan có ‘trách nhiệm’ thải độc cho cơ thể, một khi cơ quan này bị ảnh hưởng cơ thể chúng...

Đánh bật cần tây và tỏi, đây mới là 3 loại thực phẩm ‘tẩy sạch’ mạch máu, cục máu đông...

Thực phẩm tốt cho sức khỏe luôn là quan tâm hàng đầu hiện nay, dưới đây là 4 loại thực...

Tin mới nhất

Bắt đầu từ 0h ngày 8/3, Hà Nội dừng giãn cách trên phương tiện vận tải công cộng

2 giờ trước

Hối hận muộn màng của kẻ truy sát gia đình vợ cũ

2 giờ trước

TP HCM: Kết quả xét nghiệm Covid-19 35 người Trung Quốc nghi nhập cảnh trái phép

2 giờ trước

Gắp con đỉa sống dài 4cm trong mũi người đàn ông

2 giờ trước

Mổ bụng cá sấu, phát hiện thi thể bé trai 8 tuổi

3 giờ trước

Phong tỏa 400 hộ dân liên quan nhân viên y tế nghi nhiễm nCoV

11 giờ trước

TP.HCM phong tỏa khách sạn liên quan 35 người nghi nhập cảnh trái phép

12 giờ trước

Vaccine Covid-19 được chia cho các địa phương với số lượng ra sao?

14 giờ trước

TP.HCM phát hiện 35 người Trung Quốc nghi nhập cảnh trái phép

14 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình