Ăn 3 quả táo hoặc 2 quả cà chua mỗi ngày có thể phục hồi những tác hại do hút thuốc

22/12/2017 13:12

Phunusuckhoe.vn Một nghiên cứu gần đây cho thấy việc ăn 3 quả táo hoặc 2 quả cà chua mỗi ngày có thể làm chậm quá trình lão hóa tự nhiên của phổi và có thể phục hồi những tổn thương của cơ thể do hút thuốc lá gây ra.

Các nhà khoa học cũng nói rằng táo là trái cây tốt cho phổi nhất bởi sự dồi dào các chất dinh dưỡng. Các phát hiện này mang lại hi vọng cho những người hút thuốc tránh được sự phát triển căn bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD).

COPD là gì?

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) là bệnh của phổi gây tắc nghẽn đường thở làm bạn cảm thấy khó thở. COPD bao gồm 2 tình trạng bệnh lý: viêm phế quản mãn tính và khí phế thũng, yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh này là thuốc lá và thuốc lào.

Số liệu thống kê cho thấy có khoảng 1,2 triệu người Anh và hơn 11 triệu người Mỹ đang sống với bệnh COPD có thể gây tử vong.

Tiến sĩ Vanessa Garcia-Larsen cho rằng, nghiên cứu này cho thấy việc ăn uống thích hợp có thể giúp phổi được phục hồi đối với những người đã dừng việc hút thuốc.

Ngoài ra nghiên cứu cũng cho thấy chế độ ăn giàu trái cây cũng có thể làm chậm quá trình lão hóa tự nhiên của phổi ngay cả khi bạn không bao giờ hút thuốc lá. Đồng thời nghiên cứu này cũng ủng hộ việc ăn kiêng lành mạnh đặc biệt đối với những người có nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD)

Nghiên cứu này đã được thực hiện như thế nào?

Theo công bố trên tạp chí European Respiratory Journal, các nhà nghiên cứu đã đánh giá chế độ ăn uống và chức năng phổi của hơn 650 người. Các bài kiểm tra phổi như đo khả năng lấy oxy và thải CO2 được lặp đi lặp lại trên các tình nguyện viên trong suốt một thập kỷ.

Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống có thể làm chậm quá trình lão hóa tự nhiên. Trong số những người hút thuốc lá trước đây, sự kết hợp giữa chế độ ăn uống đã giúp phổi hoạt động tốt hơn.

Vậy họ đã tìm thấy những gì?

Những người không hút thuốc đã ăn một khẩu phần ăn gồm cà chua và nhiều loại trái cây đã giảm được quá trình lão hóa tự nhiên hơn 10 năm.

Theo tiến sĩ Garcia-Larsen, các chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống của họ đang giúp phục hồi những thiệt hại do hút thuốc gây ra. Bà cũng nói thêm, chức năng của phổi sẽ bắt đầu suy thoái ở khoảng 30 tuổi với tốc độ thay đổi tùy theo sức khỏe và đặc thù của từng cá nhân.

Nghiên cứu đã cho thấy rằng việc ăn nhiều trái cây thường xuyên có thể giúp giảm sự suy thoái của cơ thể và thậm chí có thể giúp sửa chữa những thiệt hại do hút thuốc gây ra.

Nguồn Dailymail.

5 dấu hiệu cho biết bạn mắc ung thư đại trực tràng
Hay bị rối loạn tiêu hóa, đi ngoài hay rặn, hôm táo, hôm lỏng, có khi kèm theo máu nhầy, uống thuốc kháng sinh kéo...
XEM TIẾP
1 CSGT đi xe đặc chủng bị thương nặng
Một chiến sĩ CSGT tỉnh Hưng Yên đi xe đặc chủng đã bị thương nặng trong vụ tai nạn giao thông xảy ra sáng nay...
XEM TIẾP
Côn đồ đòi tiền bảo kê máy gặt lúa
Hai người đàn ông yêu cầu chủ máy từ nơi khác đến gặt thuê phải nộp trước 1,8 triệu đồng mới được yên ổn làm...
XEM TIẾP