Ông Trần Công Thuật, Phó bí thư thường trực, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình tại phiên thảo luận của Quốc hội sáng 2.11. ẢNH TRƯỜNG SƠN

Đây là phát biểu của ông Trần Công Thuật, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Quảng Bình tại phiên thảo luận của Quốc hội về kinh tế xã hội sáng nay (2.11).

ĐB Thuật bày tỏ không đồng tình và phản đối việc một số người lợi dụng vi phạm của Formosa để làm phức tạp thêm tình hình, gây rối làm mất an ninh trật tự xã hội.

Hành vi này theo ĐB Thuật là thiếu tinh thần xây dựng, gây lãng phí công sức và ảnh hưởng đến sản xuất đời sống của người dân.
“Đông đảo cử tri và nhân dân cho rằng ai lợi dụng vấn đề này vào mục đích riêng là chưa thực lòng, thực tâm vì dân vì sự phát triển của quê hương đất nước”, ĐB Thuật nhấn mạnh.

ĐB Thuật cho rằng, hành vi xả thả của Formosa là hành vi huỷ hoại môi trường, gây ảnh hưởng toàn diện trên phạm vi rộng, nghiêm trọng đến sự sống của biển miền Trung. Sự cố này không chỉ gây ảnh hưởng về mặt tự nhiên mà còn có tác động to lớn đến đời sống và trật tự an toàn xã hội.

Theo ĐB Thuật, cử tri và nhân dân muốn biết nếu nhà máy Formosa xả thải lỏng thì kiểm soát thế nào, nếu thải rắn thì sẽ được xử lý ra sao, chôn lấp ở đâu... Tất cả phải rõ ràng, có cơ sở khoa học và với tấm lòng chân thành, trách nhiệm cao của các cơ quan nhà nước.

Quảng Bình thiệt hại hơn 2.700 tỉ đồng do lũ lụt

Thay mặt lãnh đạo và nhân dân Quảng Bình, ĐB Thuật bày tỏ sự tri ân tới Mặt trận Tổ quốc VN, các bộ ngành, Trung ương, các tỉnh thành địa phương, người dân trong và ngoài nước báo chí đã kịp thời quan tâm ủng hộ giúp đỡ Quảng Bình và các tỉnh miền Trung vượt qua khó khăn sau khi bị thiên tai gây thiệt hại nặng nề. 

ĐB Thuật cho biết theo thống kê ban đầu ước tính riêng tỉnh Quảng Bình sau đợt lũ lụt vừa qua đã thiệt hại tới hơn 2.700 tỉ đồng, tương đương ngân sách của tỉnh trong năm 2016. 

ĐB Thuật kiến nghị Chính phủ và các bộ ngành dành cho Quảng Bình một gói hỗ trợ khẩn cấp để xử lý môi trường, cứu đói, đảm bảo các nhu cầu thiết yếu khác và hạ tầng kinh tế - xã hội như trường họ, trạm y tế, hồ, đập đường xá giúp Quảng Bình sớm hồi phục ổn định để phát triển.