Từ những bất thường rất nhỏ

Từng đoạt giải Hoa khôi thể thao 1995, Á hậu quý bà thế giới Nguyễn Thu Hương luôn ý thức rèn luyện thể thao và có một lối sống lành mạnh. Tuy vậy, chị cũng như cả gia đình đều không ngờ được ung thư cổ tử cung ghé thăm chị ngoạn mục như thế.

Tôi luôn đi khám sức khỏe định kỳ 3-6 tháng/lần ở Việt Nam và cả ở nước ngoài.

Nhưng vào tháng 6/2015, tôi cảm nhận cơ thể mình có sự thay đổi, ngày kinh lệch mất 2 tuần, ngón chân hay bị chuột rút và hơi đau nhói bụng, đi tiểu có một chút máu. Tất cả các triệu chứng cơ thể trên khiến cho tôi có một chút gì đó lo lắng, mặc dù trước đó vào tháng 4 kiểm tra sức khỏe tổng quát của tôi bình thường”, Á hậu Thu Hương kể.

Á hậu Quý bà Thế giới Thu Hương: “May mắn khi vượt qua ung thư cổ tử cung mà không cần xạ trị” - Ảnh 1
Á hậu Quý bà Thế giới Thu Hương vượt qua ung thư cổ tử cung nhờ phát hiện từ rất sớm. Ảnh: NVCC

Chị nhớ, ngày hôm đó chị đưa ba chồng tới viện khám định kỳ ung thư trực tràng và bản thân chị cũng đã thực hiện PAP cổ tử cung. Bác sĩ trả kết quả cho chị với gương mặt rất nghiêm trọng thông báo “tử cung có bất thường và nghi ngờ ung thư cổ tử cung do vi rút HPV”.

Chị thốt lên: “Oh my god! Sao lại ung thư? Em mới kiểm tra sức khỏe tháng 4 tất cả rất bình thường, em thấy mình rất khoẻ…".

Sau khi trấn tĩnh, chị được bác sĩ lý giải một là từ bên trong của cơ thể có nghĩa là gene đã có sẵn nguy cơ ung thư, hai là do lối sống, môi trường và thói quen sinh hoạt.

Á hậu Quý bà Thế giới Thu Hương: “May mắn khi vượt qua ung thư cổ tử cung mà không cần xạ trị” - Ảnh 2
Sau trải nghiệm điều trị ung thư cổ tử cung thành công, Thu Hương cho rằng chia sẻ kiến thức để người dân phòng chống ung thư từ gốc là sứ mệnh của mình. Ảnh: NVCC

Hương hơi rùng mình khi nghĩ đến trước đó dì ruột của chị đã mất vì căn bệnh ung thư cổ tử cung.

Thế nhưng thay vì suy sụp, chị đã hài hước nói với bác sĩ rằng:"May quá em mới tái ký bảo hiểm tuần trước". Điều chị cần làm lúc này là tiến hành phẫu thuật cắt bỏ cổ tử cung sớm, tránh để bệnh diễn tiến nặng hơn.

Vượt qua ung thư không cần xạ trị, hóa trị

Á hậu Thu Hương chỉ là một trong số vô cùng ít ỏi người bệnh ung thư không phải trải qua “ác mộng” xạ trị, hóa trị sau phẫu thuật.

Trong khi cả nhà đảo lộn cuộc sống, khóc lóc không ngừng khi biết tin chị bị bệnh thì bản thân chị lại vô cùng lạc quan khi nghĩ về con đường điều trị.

Chỉ đơn giản vì chị được phát hiện ở giai đoạn rất sớm, chỉ phải phẫu thuật cắt bỏ cổ tử cung sớm, không cần xạ trị, hóa trị. Cho đến nay, bất cứ ai gặp Thu Hương cũng phải ngưỡng mộ vẻ ngoài xinh đẹp, năng động của chị. Không ai nghĩ, chị đã từng là một bệnh nhân ung thư.

Á hậu Quý bà Thế giới Thu Hương: “May mắn khi vượt qua ung thư cổ tử cung mà không cần xạ trị” - Ảnh 3
Tích cực chia sẻ với cộng đồng về việc phòng bệnh ung thư là niềm hạnh phúc của Thu Hương. Ảnh: NVCC

“Chính vì đã có trải nghiệm quá đặc biệt về căn bệnh ung thư nên tôi mong muốn chia sẻ kiến thức phòng chống ung thư từ gốc để giảm thiểu tỷ lệ người chết vì ung thư tại Việt Nam hiện nay”, Á hậu Thu Hương đã chia sẻ như thế trong sự kiện Leader Talk: “Doanh nhân – Sức khỏe – Hạnh phúc – Phòng chống Ung thư & Đột quỵ từ Gốc” diễn ra tối 7/6 mới đây.

Giờ đây khi trở thành đại sứ toàn cầu của dự án "Phòng chống ung thư từ Gốc", Thu Hương coi việc thay đổi nhận thức cộng đồng về vấn đề chăm sóc sức khỏe là sứ mệnh của bản thân.

Từ hành trình của mình, Á hậu nhận thấy ung thư không phải là “án tử” mà điều quan trọng là mỗi người cần có ý thức phát hiện căn bệnh này từ “trứng nước”. Khi đó, việc điều trị sẽ trở nên đơn giản và sự sống là một giấc mơ có thật.