Phụ Nữ Sức Khỏe

9 thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng

Ở thế giới mà ai cũng hướng đến sự hoàn hảo thì tất cả những gì mà chúng ta ăn đều đòi hỏi phải thơm ngon, siêu thuận tiện và đem lại nhiều lợi ích về mặt dinh dưỡng. Nhưng những thực phẩm như vậy có thực sự tồn tại hay không?

Chắc chắn là có và chúng không phải là những loại thực phẩm khó tìm. 11 loại thực phẩm yêu thích của những chuyên gia dinh dưỡng dưới đây rất thơm ngon, nhiều tác dụng và bạn cũng có thể chuẩn bị trong nháy mắt.

Đậu

Cho dù là với tên gọi Calypso, rùa đen, nam việt ,… ngay cả sự đa dạng trong cách gọi tên của loại thực phẩm thơm ngon này cũng khiến chúng trở nên đáng nói hơn.

Connie Evers, tác giả của cuốn sách “Cách dạy trẻ về dinh dưỡng” cho rằng đậu là nguồn cung cấp dinh dưỡng đa năng khi chúng là loại duy nhất được công nhận là nằm trong cả 2 nhóm thực phẩm cung cấp chất xơ và protein.

Trong đậu rất giàu protein ít béo, giàu chất xơ và cũng chứa một lượng lớn các chất dinh dưỡng và dinh dưỡng thực vật. Sự kết hợp này có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, và một số bệnh ung thư, đồng thời cũng giúp phát triển và ổn định cơ bắp.

Bạn có thể thêm đậu vào món súp, món hầm và những món có ớt cay hoặc sử dụng chúng trong món salad và thêm chúng vào món bánh ngô, bánh trứng. Hoặc bạn cũng có thể trộn lẫn đậu với các loại gia vị để gia giảm món ăn.

Sữa chua Hy Lạp

9 thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng - Ảnh 1

Mềm mịn, có vị kem và dày đặc, sữa chua Hy Lạp chứa rất nhiều protein, kali, canxi, đồng thời cũng là một nguồn chế phẩm sinh học quan trọng.

Các chất dinh dưỡng trong sữa chua giúp xây dựng xương chắc khỏe, hỗ trợ tiêu hóa và giữ cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Cùng với việc ít váng sữa lỏng hơn so với sữa chua thường – điều này giúp sữa chua Hy Lạp dày hơn – thì sữa chua Hy Lạp chứa ít cacbronhydrate và natri hơn sữa chua thường và cũng gấp đôi protein.

Ever gợi ý, bạn có thể sử dụng sữa chua Hy Lạp không béo trong các món salad, nước chấm hay sinh tố. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng sữa chua như một loại topping trong các món soup, món hầm, khoai tây chiên hay món cay. Nếu bạn thích sữa chua ngọt, bạn cũng có thể thêm một muỗng cà phê sữa chua và rắc chúng lên các loại hạt, như vậy bạn đã có một bữa sáng nhanh và rất lành mạnh.

Khoai lang

Là một trong những loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là khi đã lột vỏ, khoai lang rất giàu natri và vitamin A để có một trái tim và thị lực khỏe mạnh. Trong khoai lang cũng chứa nhiều chất béo và cholesterol tự do để tạo vị ngọt trong khi vẫn hạn chế lượng calorie.

Khoai lang được xắn ra được nấu chín rất nhanh trong lò vi sóng, hoặc bạn cũng có thể trộn chúng với dầu và gia vị, sau đó nướng trong lò. Khoai lang cũng có thể nấu với các món hầm, tạo vị ngọt cho món lasagna (một món mì ống của Italia) hoặc những món hầm khác.

Đậu phộng

Cũng giống như các loại hạt khác, đậu phộng rất giàu protein mà cơ thể cần để xây dựng và ổn đinh cơ bắp. chúng cũng chứa rất nhiều chất béo đơn và không bão hòa, là những chất rất quan trọng để có một trái tim khỏe mạnh. Chất dinh dưỡng trong đậu phộng có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường loại 2 và hội chứng chuyển hóa.

David Grotto, tác giả “101 loại thực phẩm có thể cứu lấy cuộc sống của bạn” gợi ý rằng bạn có thể ăn đậu phộng cùng với vỏ vì nó cung cấp chất chông oxy hóa tương tự như trong rượu vang và socola.

Dâu tây giàu vitamin C

Dâu tây là một loại trái cây được ưa thích trong mùa hè. Không chỉ là một món ăn ngon ngọt,bên trong lớp vỏ đỏ mọng nước của dâu tây cũng chứa 160% vitmin C hàng ngày của bạn.

Dâu tây chính là nguồn chất xơ thúc đẩy tiêu hóa tuyệt vời, và cả vitamin C giúp giữ nướu và rang luôn trong tinh trạng khỏe mạnh, ngoài ra còn có flavonoid (là một chất chuyển hóa trung gian) giúp cải thiện chức năng thần kinh và chống ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

Grotto cho biết, dâu tây tươi hoặc đông lạnh là một “cỗ máy dinh dưỡng”, vì vậy bạn có thể thêm chúng vào món salad mùa hè, hay làm món salsa trái cây mọng nước; dâu tây ruby đỏ kết hợp với một chút socola đen là một món ăn dinh dưỡng hơn thay thế cho bánh nướng.

Nấm

Nấm không chỉ có công dụng thêm hương vị cho các món xào, chúng cũng chứa hàm lượng thấp calorie và là một nguồn selenium tuyệt vời, cung cấp khoáng giúp chống lại bệnh ung thư.

Ngoài ra, loại thực phẩm nhỏ bé này là thực phẩm chay cung cấp lượng vitamin D lớn nhất, chúng cũng rất giàu đồng và canxi, những nguồn dinh dưỡng cần thiết để duy trì nhịp tim bình thường, chức năng thần kinh và sản xuất tế bào hồng cầu.

Nấm có thể nấu chin trong nháy mắt và cũng có thể kết hợp với cả món chay và món mặn. Bạn có thể thêm chúng vào bánh mì, hoặc salad; hoặc cũng có thể sử dụng chúng trong bất kì công thức nào để tạo sự đẹp mắt cho món ăn và tạo cảm giác ngon miệng hơn.

Dứa

Elisa Zied, tác giả của cuốn sách mang tên “Dinh dưỡng trong tầm tay bạn” đã nói rằng cô ấy rất yêu thích dứa. Là một nguồn vitamin C tuyệt vời, loại trái cây siêu ngọt này cũng rất giaud chất khoáng, chất xơ, vitamin C và các enzyme.

Những chất dinh dưỡng có trong dứa – cũng như những loại trái cây và rau củ khác – có thể làm giảm huyết áp, bảo vệ bạn chống lại ung thư và giúp giữ thói quen đi tiểu thường xuyên.

Sử dụng dứa tươi hoặc đóng hộp kết hợp với các loại tái cây khác trong món salad hay sinh tố. Bạn cũng có thể kho gà hoặc cá với dứa, hay sử dụng chúng trong các món bánh ngọt và bánh nướng.

Hạt quả hồ trăn

Hạt hồ trăn không chỉ ngon mà còn cung cấp cho bạn những chất béo có lợi, vitamin B1, B6 và vitamin E cũng như kali, magie và chất xơ là một chất dinh dưỡng mà hầu như mọi người đều thiếu trong cơ thể.

Loại hạt thơm ngon này cũng cung cấp chất chống oxy hóa, giúp chống lại các tế bào phá hoại gốc tự do. Một vài nghiên cứu cũng cho rằng chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch.

Zied cho rằng bạn có thể thêm hạt hồ trăn vào các món xào, salad hay rau củ nấu chín; hay cũng có thể được sử dụng để trộn lẫn với ngũ cốc và trái cây sấy. Bạn cũng có thể thay thế hạt hồ trăn bằng hạt thông hay quả óc chó cho những món ăn khác làm tại nhà.

Hạt hướng Dương

Zied cho rằng, mặc dù kích thước nhỏ nhưng hạt hướng Dương lại có tác dụng rất lớn. Chúng chứa những chất béo không bão hòa có lợi cho sức khỏe, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạnh và cũng làm giảm huyết áp của bạn. Ngoài ra hạt hướng dương cũng chứa protein và chất xơ bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể bạn.

Hạt hướng dương là một nguồn dinh dưỡng quan trọng như vitamin E, B9, B1, B3 và sắt. Ngoài ra chúng cũng chứa phytochemical, một loại hóa chất thực vật giúp chống lại bệnh tim mạch và các bệnh ung thư khác.

Hãy thử ăn không hoặc thêm hạt hướng dương sống, hoặc đã được sấy vào món salad, món xào hoặc món ăn phụ. Bạn cũng có thể tangw dinh dưỡng cho bánh mì và bánh nướng xốp bằng cách thêm vào đó loại hạt này.

Snake giòn: Bỏng ngô

Mặc dù giòn và có thể gây nghiện một chút, nhưng bỏng ngô lại rất tốt cho sức khỏe của bạn.

Zied cho rằng nguyên nhân là vì bỏng ngô hoàn toàn chỉ là một loại hạt mà hầu hết chúng ta đều thiếu trong khẩu phần ăn mỗi ngày. Bỏng ngô chứa hàm lượng chất béo thấp, chỉ 30 calories trên một cốc, nhưng đồng thời cũng chứa rất nhiều chất xơ, protein, vitamin và khoáng chất. Thậm chí chúng còn chứa chất chống oxy hóa giúp chống lại ung thư.

Bạn có thể làm tăng hương vị của bỏng ngô khi rang bằng cách rắc thêm gia vị như bột tỏi hoặc hành, phô mai, bột ớt, men dinh dưỡng hoặc quế.

Nguồn: webmd

Hân Nguyễn

Tin liên quan

4 quan điểm sai lầm khi uống nước ép rau má gây lạnh bụng, dễ ngộ độc

Nước rau má giúp thanh nhiệt giải độc tốt, nhưng bạn không nên uống theo cách này gây hại sức...

Trước khi đi ngủ chăm chỉ dùng món này, ngày càng khỏe lại trẻ đẹp ra trông thấy

Đây là những đồ ăn thức uống mọi người nên bổ sung mỗi ngày trước khi đi ngủ để cải...

Uống loại nước này 3 lần/tuần giúp giảm mỡ vòng eo cực hiệu quả

Nước ép bí đao giúp giảm cân cực kỳ hiệu quả và đã được nhiều người áp dụng thành công.

Phụ nữ sau 35 tuổi muốn chậm lão hóa: Nhớ nguyên tắc '1 kiêng, 2 cần, 3 không tham'

Phụ nữ khi bước vào giai đoạn lão hóa, không chỉ làn da, vóc dáng "xuống cấp" mà sức khỏe...

Đáng sợ kiểu ăn gây tử vong sớm hàng đầu thế giới

Nghiên cứu vừa công bố trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu cho biết cách ăn uống sai lầm có...

Nấu mỳ tôm cho ngay vào nồi là sai, đây là cách nấu vừa ngon vừa tăng thêm dinh dưỡng

Nếu bạn thường xuyên ăn mỳ gói, hãy đọc ngay những lưu ý sau để không gây hại cho sức...

Những đại kỵ khi ăn bắp cải, biết mà tránh khi ăn kẻo rước họa vào thân

Bắp cải rất tốt đối với cơ thể nhưng nhưng với một số người có bệnh hoặc kết hợp bắp...

Tin mới nhất