Chị em phụ nữ khi lần đầu mang thai thường những kiến thức về sức khỏe sinh sản còn nhiều thiếu sót. Nhiều sự thay đổi của tâm sinh lý cũng như cách ăn uống, nghỉ ngơi đôi khi khiến chị em chưa kịp thích ứng. Nếu chị em không biết cách chăm sóc sức khỏe bản thân thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến bản thân và cả với thai nhi trong bụng. Những thói quen xấu dễ gây sảy thai mà bạn cần lưu ý và thay đổi ngay sau khi biết mình đã mang thai để đảm bảo an toàn cho sự phát triển toàn diện của bé.

Ăn thực phẩm còn sống

Trước đây, nhiều chị em phụ nữ là tín đồ của những món ăn còn tái sống như phở bò viên, tiết canh, sushi cá sống... mà nếu giữ thói quen này sẽ ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

Thói quen ăn thực phẩm tái sống dễ dẫn đến nguy cơ sảy thai - Ảnh: Internet

Các loại thực phẩm chưa được nấu chín chứa nhiều loại vi khuẩn như E. coli, Listeria, Campylobacter, Salmonella có thể gây sảy thai và sinh non. Do vậy, bạn chỉ nên sử dụng thực phẩm đã được nấu chín. Ngoài ra, sữa tươi chưa tiệt trùng các mẹ cũng không nên sử dụng vì có chứa Listeria – một loại vi khuẩn làm tăng nguy cơ sảy thai.

Xoa bóp mạnh bụng

Nhiều phụ nữ mang thai nghĩ rằng xoa bụng có nghĩa là họ đang âu yếm em bé trong bụng, vì vậy họ hay xoa bụng thường xuyên. Một số người lại sợ tình trạng da bị rạn nứt nên dùng những loại kem dưỡng da để chà xát, xoa bóp cần thận để giúp kem thấm sâu hơn và bảo vệ làn da hiệu quả hơn. Tuy nhiên, bạn không biết rằng sẽ ảnh hưởng đến thành bụng, khiến bào thai bị co thắt dẫn đến nguy cơ sảy thai cao.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn không thể xoa bụng mình khi mang thai. Bạn có thể xoa bụng nhưng một cách thực sự nhẹ nhàng mà không được ôm mạnh. Ngoài ra, bạn không nên xoa trong thời gian quá lâu.

Đi bộ

Theo cách suy nghĩ của rất nhiều người thì đi bộ nhiều sẽ giúp sinh nở diễn ra dễ dàng hơn. Trong thực tế, nếu bạn đi bộ quá nhiều sẽ có thể tạo áp lực cho xương hông và bụng. Nếu kéo dài sẽ dẫn đến sinh non, đặc biệt là đối với phụ nữ đã giãn nở tử cung.

Vì vậy, các mẹ bầu không nên tạo áp lực mà chỉ cần đi bộ từ tốn mỗi ngày trong suốt thai kỳ không nên tập môn thể thao mạnh mẽ, mang vác nặng sẽ gây tổn hại đến sức khỏe.

Ăn uống thực phẩm đông lạnh

Trong thời gian mang thai, nhiệt độ của phụ nữ mang thai cao hơn bình thường. Chúng ta hay thường có thói quen ăn hay uống những đồ lạnh vào mùa hè nắng nóng nhằm giải nhiệt. Nhưng nó lại ngấm ngầm khiến mẹ bầu khó chịu, mệt mỏi, không tốt cho thai nhi.

Khi mang thai nên hạn chế ăn uống đồ lạnh - Ảnh: Internet

Độ lạnh của thực phẩm sẽ khiến mạch máu trong bụng và tử cung co lại tạo áp lực lên bào thai. Do đó, các chuyên gia khuyên rằng bạn hạn chế ăn kem hay uống nước lạnh trong quá trình mang thai.

Ăn nhiều đu đủ xanh, mướp đắng và dứa

Như chúng ta đã biết, những loại thực phẩm này rất giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên nó lại có tác dụng ngược lại với phụ nữ mang thai. Theo nhiều nghiên cứu, việc lạm dụng đu đủ xanh, dứa và mướp đắng sẽ dễ dẫn đến nguy cơ sảy thai.

3 loại thực phẩm này dễ dàng thay đổi hormone trong cơ thể người mẹ trong lúc mang thai, vì vậy, bạn nên hạn chế sử dụng những loại thực phẩm này.

Sử dụng các loại thảo dược

Các loại thảo dược như trà thì là, trà hoa cúc, trà cam thảo, mâm xôi được xem là có hiệu quả trong việc kích thích tử cung co bóp và sinh con. Sử dụng các loại trà này khi mang thai có thể dẫn đến sảy thai và sinh non. Chị em đang trong thai kỳ cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cung cấp bất kỳ loại thực phẩm hay đồ uống nào cho cơ thể để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho mẹ và cả em bé.

Uống trà và cà phê

Từ bỏ rượu, bia, cà phê nếu bạn không muốn bị sảy thai - Ảnh: Internet

Cả trà và cà phê đều chứa một lượng caffeine các tác động xấu đến sự phát triển của thai nhi. Trong quá trình mang thai, các chị em làm việc trong văn phòng hay  có thói quen uống trà hoặc cà phê để cơ thể được tỉnh táo nhưng nó lại vô cùng có hại cho sự phát triển của bào thai. Đặc biệt, trong 3 tháng đầu tiên bạn không nên uống trà và cà phê.

Ngoài ra, rượu bia và thuốc lá các mẹ cũng cần từ bỏ ngay lập tức nếu muốn em bé phát triển tốt nhất.

Ăn nhiều táo mèo

Đây là loại táo có giá trị cao về mặt dinh dưỡng. Nó giúp tiêu hóa thức ăn và được sử dụng như một món khai vị, nó có độ chua và độ ngọt rất phù hợp với phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng ăn táo mèo quá nhiều. Theo nghiên cứu của nền y học hiện đại, táo mèo có thể làm tử cung co giãn liên tục, nhiều trường hợp dẫn đến sảy thai và sinh non.

Ăn các loại gia vị nóng, cay

Thói quen ăn cay dễ gây sảy thai - Ảnh: Internet

Một số loại gia vị như thì là, hồi, hạt tiêu, quế, ớt, thức ăn chiên xào hoặc các thức ăn có tính năng nóng có hại cho phụ nữ mang thai. Mặc dù những gia vị này rất ngon và dễ ăn nhưng nó lại làm giảm sự bài tiết của hệ thống tiêu hóa và dễ dàng làm lượng nước trong cơ thể biến mất, kết quả là dẫn đến táo bón. Khi bị táo bón sẽ khiến phụ nữ mang thai gặp khó khăn trong việc đi vệ sinh, gia tăng áp lực trong ổ bụng, khiến thai nhi không được thoải mái. Nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài sẽ làm thai nhi phát triển không bình thường. Nhiều trường hợp dễ bị sảy thai và sinh non.

Trên đây là 9 thói quen xấu dễ gây sảy thai mà các mẹ nên xem xét và thay đổi lại cho phù hợp để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và cả thai nhi.