Hai vợ chồng sinh sống với nhau lâu ngày, quan hệ tình dục sẽ dần dần nguội lạnh. Tuy nhiên rất nhiều học giả tình dục cho biết, “tổn hao tình dục” không phải là do lão hóa tự nhiên của con người gây ra mà có liên quan chặt chẽ với một số thói quen sinh hoạt hàng ngày. Tạp chí “Dự phòng” của Mỹ gần đây thông qua khoa học chứng minh đã tổng kết ra “9 thói quen thường ngày tiêu hao tình dục”.

Ngủ không đủ

Trung tâm khống chế dự phòng bệnh tật Mỹ tuyên bố, ngủ không đủ là một dịch bệnh vệ sinh công cộng. “Tạp chí Anh Quốc” vừa đăng một nghiên cứu phát hiện, thiếu ngủ không chỉ gây ra mệt mỏi thiếu sức, dễ sinh bệnh, mà còn gây ảnh hưởng phụ của quan hệ tình dục của nam nữ.

Kiến nghị: Tiến sỹ Eric Garrison, nhà tình dục học lâm sàng Mỹ thể hiện trong cuốn sách nổi tiếng “Nắm vững các tư thế quan hệ tình dục” cho biết, thời gian ngủ mỗi tối từ 9h -11h là tốt nhất, trong đó nên duy trì ngủ sâu từ 5- 7 tiếng.

Bỏ qua tập thể dục

Các nhân tố cơ thể như khả năng trao đổi dưỡng khí, độ bền, sức lực và độ linh hoạt của cơ thể là  tiền đề cần thiết của quan hệ tình dục. Tiến sỹ Nicole Prowse, chuyên gia tình dục học phân hiệu Los Angeles, đại học California cho biết, tích cực tập luyện cơ thể, tăng cường thể chất rất có ích để nâng cao nhịp tim, thúc đẩy tuần hoàn máu. Những điều này đều có ích kích thích các bộ phận tình dục, nâng cao chất lượng sinh hoạt tình dục.

Kiến nghị: Tiến sỹ Garrison nói rằng, mỗi ngày đi bộ 30 phút hoặc luyện tập yoga hàng ngày đều giúp ích cải thiện cuộc sống tình dục.

Ảnh minh họa

Đem công việc vào phòng ngủ

Tiến sỹ Garrison cho biết, phòng ngủ nên là thiên đường của tình dục và giấc ngủ. Làm các việc khác trong phòng ngủ sẽ dẫn đến phân tâm, vừa ảnh hưởng đến chất lượng giâc ngủ vừa tổn hại cuộc sống vợ chồng.

Kiến nghị: Không nên mang công việc vào trong phòng ngủ, không nên sử dụng máy tính xử lý các công việc khác trong phòng ngủ. Hãy tắt ti vi, máy tính, điện thoại, sắp xếp các vật dụng lung tung trong phòng, giữ phòng ngủ sạch sẽ, ấm cúng.

Thiếu một số dinh dưỡng nào đó

Chế độ ăn uống cân bằng giúp đảm bảo dung nạp đầy đủ vitamin và các nguyên tố vi lượng liên quan mật thiết với việc duy trì chức năng tình dục.

Kiến nghị: Tiến sỹ Garrison cho biết, kẽm rất quan trọng đối với sức khỏe nam giới, hàu là nguồn thực phẩm rất tốt cung cấp kẽm. Trong cá hồi, thịt gà và cá ngừ giàu vitamin nhóm B giúp ích cho cơ thể sinh ra năng lượng và thúc đẩy máu lưu động, có tác dụng quan trọng để thúc đẩy cuộc sống tình dục của vợ chồng.

Thích ăn các thức ăn đầy hơi

Tiến sỹ Prowse cho biết, hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu chứng minh ăn đậu phụ và súp lơ sẽ giảm thấp khoái cảm tình dục. Tuy nhiên ăn các thực phẩm đầy hơi đích thực có khả năng phóng thải ra mùi khó chịu ảnh hưởng đến khoái cảm.

Kiến nghị: Nếu vợ chồng lên kế hoạch có một đêm lãng mạn, tốt nhất tránh ăn các thực phẩm gây đầy hơi.  

Uống rượu quá độ

Nghiên cứu chứng mình, uống rượu quá nhiều sẽ làm cho cao trào tình dục trở nên khó khăn. Thường xuyên uống rượu sẽ dẫn đến ngộ độc cồn mãn tính, gây tổn hại lâu dài cho chức năng tình dục.

Kiến nghị: Tiến sỹ Prowse cho biết, một, hai ly rượu nho có thể nâng cao ham muốn tình dục của phụ nữ, tuy nhiên không nên uống quá nhiều. Khi nồng độ coonf trong máu (BAC) đạt đến 1.0,  phụ nữ càng dễ thức tỉnh tình dục.

Hút thuốc

Nghiên cứu của viện Mayo phát hiện, hút thuốc sẽ rối loạn lưu lượng máu, làm cho chức năng tim và các cơ quan sinh dục cung cấp máu không đủ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng tình dục. Tiến sỹ Prowse cho biết, nhiều nghiên cứu phát hiện, hút thuốc có liên quan mật thiết với ED (chướng ngại chức năng cương cứng).

Kiến nghị: dần dần giảm bớt lượng hút hoặc nhờ sự tư vấn của bấc sỹ cai bỏ thuốc. 

Uống một số thuốc nào đó

Tiến sỹ Prowse nói, mặc dù cục quản lý thực phẩm, dược phẩm Mỹ (FDA) không yêu cầu kiểm tra hoặc báo cáo tác dụng phụ hại tình dục của thuốc uống, nhưng số người vì uống thuốc dẫn đến không có khoái cảm chiếm đến 70. Các loại thuốc như thuốc chống trầm cảm và thuốc hạ huyết áp sẽ làm giảm thấp tình dục, thuốc kháng histamine cũng làm cho âm đaoh phụ nữ khô rát, ảnh hưởng đến năng lượng tình dục.

Kiến nghị: Nếu hoài nghi một loại thuốc nào đó ảnh hưởng đến sinh hoạt tình dục, hãy tìm gặp bác sỹ nói rõ và đổi sang loại thuốc khác.

Xấu hổ với thủ dâm

Rất nhiều người cho rằng thủ dâm là thói quen không tốt của thời thanh niên, tuy nhiên chuyên gia tình dục lại kiến nghị, thủ dâm thích hợp giúp ích chữa trị chướng ngại chức năng tình dục.

Kiến nghi: Tiến sỹ Garrison cho biết, thủ dâm giúp hành được khoái cảm tình dục, giúp mình tìm được cách quan hệ tình dục yêu thích nhất, đồng thời cũng giúp đánh thức ham muốn tình dục. Vợ chồng hoàn toàn có thể xem thủ dâm là một trò chơi.