Mắt là là một trong năm giác quan quan trọng của con người. Chúng giúp ta có thể quan sát và nhận biết được môi trường xung quanh. Ngoài ra, trong một tình huống nhất định, đôi mắt còn có khả năng dùng để trao đổi thông tin mà không cần lời nói.

Các tổn thương về mắt hầu hết đều xuất phát từ những sai lầm trong các thói quen hàng ngày. Dưới đây là những thói quen gây suy giảm thị lực phổ biến nhất đã được tạp chí Brightsite thống kê.

Dùng sản phẩm trang điểm mắt đã hạn hết

Sản phẩm trang điểm mắt cần được bỏ đi sau 3 tháng sử dụng
Sản phẩm trang điểm mắt cần được bỏ đi sau 3 tháng sử dụng. Ảnh minh họa: Internet

Các bác sĩ chuyên khoa mắt luôn khuyên bạn nên vứt các sản phẩm trang điểm mắt mà bạn đã sử dụng quá 3 tháng. Vì vi khuẩn trong các sản phẩm trang điểm cũ có thể xâm nhập vào bên trong mắt gây ra các ổ nhiễm trùng.

Tiêu thụ quá nhiều lúa mì

Lúa mì là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng nồng độ insulin trong cơ thể. Theo các nhà khoa học, chúng có thể làm cho nhãn cầu bị căng ra và tầm nhìn bị thu hẹp lại.

Sử dụng thuốc nhỏ mắt tùy tiện

Sử dụng thuốc nhỏ mắt mà không có chỉ định của bác sĩ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe mắt
Sử dụng thuốc nhỏ mắt mà không có chỉ định của bác sĩ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe mắt. Ảnh minh họa: Internet

Sử dụng thuốc nhỏ mắt mà không cần kê toa của bác sĩ sẽ có thể làm dịu tình trạng khó chịu tạm thời của mắt. Tuy nhiên, hành động sẽ không giải quyết triệt để vấn đề đôi mắt của bạn đang gặp phải mà còn gây ra nhiều tác dụng phụ như gây kích ứng mắt, xung huyết, thậm chí suy giảm thị lực... Do vậy, bạn nên đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và chỉ định sử dụng thuốc đúng cách.

Lạm dụng thuốc nhỏ mắt

Thường xuyên sử dụng thuốc nhỏ mắt không phải là một hành động tốt để bảo vệ sức khỏe mắt. Trong thuốc nhỏ mắt có chứa các chất kháng sinh, chất bảo quản cùng nhiều thành phần phụ khác. Chúng đều là những chất có khả năng gây hại nếu lạm dụng quá nhiều.

Một số tác dụng phụ phổ biến mà thuốc nhỏ mắt có thể gây ra bao gồm cườm nước, thủng mắt, teo dây thần kinh thị giác, suy giảm thị lực, thậm chí gây mù lòa.

Ít uống nước

Nếu chúng ta uống ít nước mỗi ngày sẽ dẫn đến tình trạng cơ thể mất nước. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến việc sản xuất nước mắt, gây ra chứng khô mắt.

Ngủ không đủ giấc

Nếu mắt không được nghỉ ngơi hợp lý sẽ có thể làm suy giảm tầm nhìn và tác động xấu đến thần kinh mắt.

Dụi mắt

Dụi mắt có thể làm xước hoặc thay đổi hình dạng giác mạc
Dụi mắt có thể làm xước hoặc thay đổi hình dạng giác mạc. Ảnh minh họa: Internet

Dụi mắt khi mắt cảm thấy mệt mỏi, ngứa sẽ làm bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Tuy nhiên, nếu thường xuyên dụi mắt có thể làm xước hoặc thay đổi hình dạng giác mạc.

Làm việc trong tình trạng căng thẳng kéo dài

Làm việc trước màn hình máy tính quá nhiều sẽ gây suy giảm thị lực mắt. Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng đã tin rằng sự căng thẳng hoặc làm công việc mà bạn không hứng thú cũng sẽ dẫn đến các triệu chứng khó chịu và đau ở mắt.

Quên tháo kính áp tròng trước khi ngủ

Khi bạn đeo kính áp tròng liên tục trong nhiều giờ sẽ ngăn cản sự tiếp nhận oxy từ không khí và độ ẩm cần thiết. Tình trạng này kéo dài sẽ gây suy giảm thị lực nhanh chóng.