Trang chủ Dinh Dưỡng

9 sai lầm trầm trọng trong nấu ăn mà xưa nay nhiều người vẫn lầm tưởng

17/01/2018 10:38

Phunusuckhoe.vn Cho dù bạn đang phải vật lộn với việc nấu rau hay bạn đang tìm kiếm những cách nấu ăn sáng tạo hơn, đây là 10 sai lầm phổ biến mà bạn có thể đã mắc. Hãy chắc chắn bạn đã biết rõ những điều này để tránh tái phạm chúng lần nữa nhé!

Nấu ăn là một nghệ thuật, vì nó đòi hỏi sự sáng tạo và cách thức đúng đắn. Với những thành phần giống nhau nhưng cách nấu có thể khác nhau.

Nhiều người trong số các bạn thích ăn rau và có những cách chế biến khác nhau để tăng thêm hương vị đậm đà cho món ăn. Tùy thuộc vào cách bạn làm mà món rau có thể trở nên đơn giản hay thành vấn đề phức tạp. Bạn muốn nấu một món ăn ngon mà vẫn giữ lại được hương vị và chất dinh dưỡng của thực phẩm? Thế nhưng, thực tế cho thấy rằng, đôi khi một lỗi nhỏ cũng có thể khiến bạn thất vọng với món ăn mình làm, hoặc thậm chí cách nấu của bạn cũng vô tình làm mất đi những chất dinh dưỡng đó.

Những sai lầm thường gặp trong nấu ăn gồm:

1. Sử dụng dầu sai cách

Nếu bạn đang tập tành vào bếp, bạn nên sử dụng các loại dầu ăn khác nhau. 

Trong trường hợp bạn đang nấu một món ăn đòi hỏi nhiệt độ phải cao, bạn nên sử dụng một loại dầu khác thay vì dầu oliu.

2. Đun sôi rau

Đun sôi rau là một phương pháp nấu ăn đã lỗi thời dễ làm rau rục và làm giảm lượng chất dinh dưỡng trong rau. Thay vào đó, bạn có thể thử hấp các loại rau để giữ nguyên các dưỡng chất vốn có của các loại rau.

3. Nấu quá chín

Một trong những sai lầm phổ biến mà thường mắc phải khi chiên xào rau là cố gắng làm chín chúng quá mức. Việc này có thể làm rau dễ bị cháy, dẫn đến mất chất dinh dưỡng và mất đi hương vị thơm ngon của món ăn.

4. Gọt bỏ hết vỏ

Nhiều người cho rằng phần vỏ của rau củ thì chẳng có ích gì. Tuy nhiên, phần vỏ rau củ đa phần đều chứa lượng vitamin đáng kể, thậm chí có khi còn nhiều vitamin hơn cả phần thịt bên trong. Do đó, ngoại trừ những loại rau củ có vỏ quá cứng, khó nấu chín, bạn nên giữ lại một số vỏ của rau củ như cà rốt, khoai tây... và rửa sạch trước khi nấu để tăng thêm dinh dưỡng cho món ăn.

5. Không thêm muối

Muối là loại gia vị giúp tăng thêm hương vị cho bất kỳ món ăn nào mà bạn nấu cho dù là hấp hoặc luộc. Muối bao gồm natri và clorua giúp duy trì sự cân bằng chất lỏng của cơ thể. Natri giúp cơ thể hấp thụ clorua, axit amin, glucose và nước. Muối cũng điều chỉnh huyết áp.

6. Rau cắt xong không chế biến luôn

Một số vitamin trong rau khi tiếp xúc với không khí có thể bị oxy hóa và mất đi. Đồng thời, nếu bạn cắt rau quá sớm trước khi bắt tay vào bếp, rau sẽ dễ bị mất nước và mất đi độ tươi ngon.

Bên cạnh đó, sau khi cắt rau, bạn đừng bao giờ đông lạnh chúng vì điều này có thể gây nguy hiểm cho sức khoẻ của bạn. Do đó, hãy cắt rau khi bạn đã sẵn sàng vào bếp để giữ lại hương vị vốn có của chúng.

7. Nướng rau quá chín

Nếu bạn nướng rau củ quá lâu sẽ phá hủy phần lớn chất dinh dưỡng của thực phẩm. Nhiều người chọn cách luộc qua chúng trước khi nướng, nhưng cách này cũng không phải là một ý hay Bởi vì khi luộc, các chất dinh dưỡng sẽ bị hòa tan trong nước, nhưng nước luộc lại là phần chúng ta sẽ đổ bỏ.

8. Không kết hợp rau với chất béo

Việc kết hợp một ít chất béo với rau có màu cam, vàng, đỏ và xanh lá cây đậm giúp cung cấp chất chống ung thư và chất dinh dưỡng có lợi cho tim như lycopene và beta-carotene. 

9. Nấu chung nhiều loại rau với nhau 

Nếu bạn có thói quen chiên xào nhiều loại rau trong một chảo để tiết kiệm thời gian nấu nướng thì bạn hãy bỏ ngay đi nhé, vì đấy cũng là một sai lầm.

Thông thường, thời gian chín của các loại rau là khác nhau. Do đó, việc nấu cùng lúc nhiều loại rau sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị cũng như chất dinh dưỡng của món ăn.

Nguồn: Boldsky

Mẹo rán nem giòn ngon, vàng ruộm
Rán nem làm sao để có màu vàng đẹp lại giòn giòn, không bị bục là điều không phải chị em nào cũng biết.
XEM TIẾP
Cách luộc thịt lợn trắng, thơm và không bị khô
Để có miệng thịt lợn luộc thơm ngon, mềm ngọt và luôn trắng cũng cần có bí quyết!
XEM TIẾP
Bánh xèo kim chi, thanh cua lạ miệng
Thưởng thức những miếng bánh xèo thơm ngon, hấp dẫn được biến tấu kiểu Nhật rất lạ miệng kiểu này đảm bảo cả nhà ưng...
XEM TIẾP