Hoạt động massage cho trẻ sơ sinh trong những tháng đầu tiên sẽ giúp hệ tuần hoàn và các hệ cơ quan khác phát triển toàn diện. Muốn công cuộc massage cho bé đạt hiệu quả cao, mẹ không thể bỏ qua việc lựa chọn những loại tinh dầu tự nhiên tốt cho sức khỏe trẻ.

9 loại tinh dầu massage cho trẻ sơ sinh giúp bé khỏe mạnh, ngủ ngon - Ảnh 1
Dùng tinh dầu massege cho trẻ sơ sinh sẽ giúp con thư giãn tối đa - Ảnh minh họa: Internet

Lựa chọn tinh dầu massage phù hợp sẽ giúp làn da nhạy cảm của bé dễ thích ứng hơn, làm dịu những cơn đau bụng, giúp bé ăn ngon, ngủ tốt. Những gợi ý dưới đây sẽ giúp các bậc phụ huynh chọn lựa loại tinh dầu massage phù hợp cho bé.

Tinh dầu massage cho bé vào mùa hè

Dầu dừa

Dầu dừa là lựa chọn hàng đầu để chăm sóc làn da trẻ sơ sinh ở những khu vực có khi hậu nóng ẩm. Đặc tính của dầu dừa giúp thấm sâu vào da, làm mát cơ thể bé một cách hiệu quả.

Dùng tinh dầu dừa massagae cho trẻ sơ sinh là giải pháp an toàn cho làn da nhạy cảm. Dầu dừa chuyên trị một số hiện tượng ngoài da ở trẻ như chàm, sởi, phát ban và chống hăm.

Dầu hạt mè

9 loại tinh dầu massage cho trẻ sơ sinh giúp bé khỏe mạnh, ngủ ngon - Ảnh 2
Nhiều bà mẹ trên thế giới thường dùng dầu mè để massage cho trẻ sơ sinh - Ảnh minh họa: Internet

Loại dầu này thường được dùng phổ biến ở Ấn Độ. Theo đó, loại dầu chiết xuất từ hạt mè đen sẽ mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe trẻ sơ sinh khi sử dụng để massage cơ thể bé thường xuyên.

Tinh dầu massage cho bé vào mùa đông

Dầu mù tạt

Theo MomJunction, với tác dụng làm ẩm da, dầu mù tạt nổi tiếng là loại dầu phù hợp để massage cơ thể trẻ sơ sinh vào mùa đông. Loại dầu này được các bà mẹ Ấn Độ sử dụng cho trẻ. Tuy nhiên, không phải phụ huynh nào cũng chịu được mùi hăng của dầu mù tạt.

Dầu ô liu

9 loại tinh dầu massage cho trẻ sơ sinh giúp bé khỏe mạnh, ngủ ngon - Ảnh 3
Massage cơ thể trẻ sơ sinh bằng dầu ô liu giúp bé thư giãn và ngủ ngon hơn - Ảnh minh họa: Internet

Dầu ô liu được dùng phổ biến để massage cơ thể trẻ sơ sinh khi bé không có các hiện tượng phát ban, tổn thương, chàm da hay một số hiện tượng dị ứng khác.

Đối với trẻ sơ sinh có làn da đặc biệt nhạy cảm, cha mẹ nên hạn chế sử dụng dầu ô liu. Đặc tính thấm hút nhanh của loại dầu này có thể làm giảm độ ẩm trên da, khiến da trẻ bị khô hoặc bong tróc.

Dầu hạnh nhân

Dầu hạnh nhân chứa nguồn vitamin E dồi dào thích hợp để massage cho trẻ sơ sinh vào mùa đông. Cơ thể bé sẽ được thư giãn tối đa, giảm lo lắng và giúp bé có giấc ngủ sâu hơn.

Tinh dầu massge cho làn da nhạy cảm của trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh có làn da nhạy cảm, thường xuyên mắc một số triệu chứng ngoài da như chàm, da khô, cha mẹ không nên sử dụng các loại dầu thực vật như dầu ô liu hoặc những loại dầu thực vật có hàm lượng axit olelic cao. Thành phần này có thể khiến da bé mềm nhưng khô hơn.

Thay vào đó, cha mẹ hãy sử dụng những loại dầu thực vật có chứa dưỡng chất axit linoleic thích hợp cho da nhạy cảm:

Dầu hướng dương

9 loại tinh dầu massage cho trẻ sơ sinh giúp bé khỏe mạnh, ngủ ngon - Ảnh 4
Thành phần dầu hướng dương chứa nhiều axit béo và vitamin E thích hợp cho trẻ sơ sinh có làn da nhạy cảm - Ảnh minh họa: Internet

Axit béo và vitamin E trong dầu hướng dương giúp nuôi dưỡng làn da nhạy cảm của trẻ sơ sinh. Trường hợp trẻ sơ sinh bị phát ban, cha mẹ hạn chế sử dụng dầu hướng dương massage cho bé.

Dầu hoa cúc

Dầu hoa cúc thích hợp cho trẻ sơ sinh có làn da nhạy cảm, hay phát ban. Cha mẹ có thể sử dụng hàng ngày để massage cho bé giúp làm ấm cơ thể, phòng ngừa các triệu chứng đau bụng sinh lý.

Tinh dầu tràm

9 loại tinh dầu massage cho trẻ sơ sinh giúp bé khỏe mạnh, ngủ ngon - Ảnh 5
Tinh dầu tràm là sự lựa chọn hàng đầu của cha mẹ để chăm sóc làn da trẻ sơ sinh - Ảnh minh họa: Internet

Nhiều bậc cha mẹ thường sử dụng tinh dầu tràm để massgae cho trẻ sơ sinh giúp trị các triệu chứng dị ứng da, giúp bé thư giãn tuyệt đối.

Dầu thầu dầu

Dầu thầu dầu thường dùng để massage cơ thể trẻ sơ sinh trước khi tắm. Loại dầu này chuyên dành cho trẻ sơ sinh có làn da khô. Cha mẹ cần lưu ý hạn chế bôi lên khu vực mắt và môi bé khi massage.