Chúng ta thường nghe nhiều về các triệu chứng của ung thư vú, nhưng có một loại ung thư khác khá phổ biến ở phụ nữ: Ung thư cổ tử cung. Theo Cancer.net, ung thư cổ tử cung bắt đầu khi các tế bào khỏe mạnh trên cổ tử cung thay đổi, phát triển một cách mất kiểm soát và hình thành nên các khối u.

Theo các Trung tâm điều trị ung thư ở Mỹ, ung thư không dễ bắt gặp ở giai đoạn đầu bởi vì lúc này chúng không có các triệu chứng đáng chú ý. Để đề phòng căn bệnh này, phụ nữ được khuyên là nên làm xét nghiệm Pap smear (phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung) mỗi năm một lần, bắt đầu từ tuổi 21.

1. Kinh nguyệt bất thường

Bất kì thay đổi nào liên quan tới kinh nguyệt đều nên được tham khảo ý kiến bác sĩ.  Nếu kinh nguyệt của bạn nhiều hơn bình thường, hay việc kinh nguyệt của bạn đến sớm hoặc đến muộn, bạn nên khám bác sĩ càng sớm càng tốt để tìm ra nguyên nhân. Có thể không phải là ung thư cổ tử cung nhưng điều quan trọng là tìm ra nguyên nhân của những dấu hiệu bất thường này.

2. Đau vùng chậu

Đau vùng chậu cũng là một triệu chứng của ung thư cổ tử cung. Nếu cơn đau này mới tái phát và không liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn, thì lúc này bạn nên gặp bác sĩ chuyên khoa để được khám và chẩn đoán kịp thời.

3. Đau trong quá trình quan hệ

Đau trong quá trình quan hệ có thể bị gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng nếu đột nhiên bạn cảm thấy đau, cơn đau mà chưa từng xảy ra trươc đây, đó có thể là dấu hiệu của ung thử cổ tử cung.

4. Chân bị đau hoặc sưng

Khi chân bạn bị đau nhức hoặc sưng lên thì bạn cũng nên khám bác sĩ ngay lập tức. Thậm chí nếu đó không phải là dấu hiệu của bệnh ung thư tử cung thì ít nhất bạn cũng ngăn ngừa được một số vấn đề sức khỏe khác.

5. Gãy xương

Gãy xương là một dấu hiệu khi mà căn bệnh ung thư tử cung này đã phát triển lên giai đoạn khác và lan ra và làm ảnh hưởng đến xương của bạn làm cho chúng dễ bị gãy.

6. Giảm cân bất thường

Việc cân nặng của bạn bị xuống bất thường có thể đến từ nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau nhưng khi cân nặng của bạn bị giảm bất thường, bạn nên khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân.

7. Chảy máu sau mãn kinh

Nếu bạn đã trải qua thời kỳ mãn kinh nhưng âm đạo của bạn có dấu hiệu chảy máu bất thường, bạn nên gặp bác sĩ để tìm hiểu xem nguyên nhân là gì. Đây là một triệu chứng khá phổ biến của ung thư cổ tử cung và cần được điều trị ngay lập tức.

8. Bạn có tiền sử hút thuốc lá

Đây không phải là triệu chứng của ung thư cổ tử cung nhưng nó có thể là một yếu tố nguy cơ. Nếu bạn hút thuốc hoặc có tiền sử hút thuốc lá thì có thể tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tử cung gấp đôi người bình thường.

Nguồn Familyshare