Sỏi mật là một trong những bệnh lý túi mật thường gặp ngày nay. Bệnh có liên quan mật thiết đến chế độ ăn  do vậy trong ăn uống hàng ngày cần chú ý ư tiên lựa chọn những thực phẩm cho người bị sỏi mật. Hãy cùng điểm qua một số loại rau củ quả tốt cho người bị sỏi mật, giúp giảm nguy cơ hình thành sỏi.

Dưa hấu

thuc pham cho nguoi bi soi mat

Dưa hấu là loại quả có tính mát, vị ngọt, công dụng chính là thanh nhiệt giải thử, trừ phiền chỉ khát, do vậy rất thích hợp cho người bị sỏi mật, viêm túi mật.

Cách sử dụng: Vỏ dưa hấu thái vụn, phơi khô, dùng để hãm uống như trà hàng ngày. Ngoài ra có thể ép nước dưa hấu uống hoặc ăn mỗi ngày.

Cà rốt

thuc pham cho nguoi bi soi mat 2

Củ cà rốt có tính bình, vị ngọt, có công dụng kiện tỳ tiêu thực, bổ can minh mục, thanh nhiệt giải độc. Đây là loại rau củ rất giàu caroten, khi vào cơ thể sẽ được gan chuyển hoá thành vitamin A, có tác dụng làm giảm thiểu sự hình thành sỏi đường mật.

Cách sử dụng: Ép nước uống hàng ngày.

Củ cải

thuc pham cho nguoi bi soi mat 3

Củ cải có tính mát, vị cay ngọt, tác dụng thanh nhiệt sinh tân, hóa đàm chỉ khái, giải độc. Đây là một trong những thực phẩm rất tốt dành cho người bị sỏi mật.

Cách dùng: Củ cải tươi rửa sạch, ép lấy nước uống hàng ngày. .

Mã thầy

thuc pham cho nguoi bi soi mat 4

Mã thầy có tính mát, vị ngọt, có công dụng thanh nhiệt sinh tân, lương huyết giải độc, hoá đàm tiêu tích.

Cách dùng: Ăn sống, hoặc ép lấy nước uống. Hoặc có thể rửa sạch, thái vụn rồi hãm lấy nước uống như trà..

Râu ngô

thuc pham cho nguoi bi soi mat 5

Râu ngô nằm trong danh sách những thực phẩm cho người bị sỏi mật. Theo các tài liệu Đông y, tính bình, vị ngọt, có công dụng thanh nhiệt lợi tiểu, lợi mật và hạ đường huyết, rất thích hợp với những người bị tăng huyết áp, viêm thận, viêm đường tiết niệu, sỏi tiết niệu, viêm túi mật, sỏi đường mật, viêm gan vàng da, tiểu đường.

Cách dùng: Mỗi ngày dùng 30 - 50g sắc uống thay trà trong ngày.

Rau diếp cá

thuc pham cho nguoi bi soi mat 5

Diếp cá là loại thức ăn có tính lạnh, vị cay, có công dụng thanh nhiệt giải độc, lợi niệu tiêu thũng, rất thích hợp với những người bị các chứng viêm nhiễm, viêm túi mật và sỏi đường mật.

Cách dùng: Ăn sống hoặc sắc uống thay trà hằng ngày với lượng từ 150 - 180g.

Bí đao

thuc pham cho nguoi bi soi mat 7

Bí đao có tính mát, vị ngọt đậm, có công dụng thanh nhiệt tiêu đàm, lợi tiểu tiện, giảm độc và giảm béo, rất thích hợp với người bị viêm túi mật và sỏi đường mật.

Cách dùng: Chế biến thành các món ăn hàng ngày như canh bí, bí xào. Hoặc có thể ép bí lấy nước uống.

Cần tây

thuc pham cho nguoi bi soi mat 8

Cần tây có tính mát, vị ngọt đắng, có công dụng thanh nhiệt bình can, lợi mật, lợi thuỷ kiện vị, hạ huyết áp, giảm mỡ máu, là thực phẩm lý tưởng cho người bị tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, xơ vữa động mạch, viêm đường tiết niệu, viêm đường mật, sỏi mật.

Cách dùng: Cần tây dùng xào nấu trong các món ăn, ăn sống hoặc rửa sạch rồi ép lấy nước uống.

Thường xuyên ăn những thực phẩm cho người bị sỏi mật trên đây sẽ giúp cung cấp nhiều dưỡng chất bồi bổ cơ thể bạn hàng ngày.