Phụ Nữ Sức Khỏe

8 phương pháp rèn luyện trí nhớ hiệu quả nhất

Nhiều người quan niệm người có trí nhớ tốt hay không tốt là do bẩm sinh. Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh nếu bạn biết cách vận dụng các phương pháp rèn luyện trí nhớ đúng cách có thể giúp bạn có một trí nhớ tuyệt vời mà bạn không ngờ đến.

Ghi nhớ là khả năng tự nhiên khi sinh ra đã có, song ít người để ý rằng, trí nhớ cũng có thể rèn luyện để trở nên tốt hơn. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, không có trí nhớ kém mà chỉ có trí nhớ chưa được rèn luyện mà thôi. Vậy phương pháp rèn luyện trí nhớ như thế nào để đạt hiệu quả nhất? Mời bạn đọc hãy tham khảo bài viết dưới đây.

phuong phap ren luyen tri nho 1

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, không có trí nhớ kém mà chỉ có trí nhớ chưa được rèn luyện mà thôi - Ảnh: Internet

Trí nhớ là gì?

Trí nhớ bao gồm việc thu nhận thông tin, lưu trữ thông tin và hồi tưởng thông tin. Khi tập trung đọc hay nghe các sự việc nào đó, não bộ của chúng ta có thể thu nhận toàn bộ thông tin. Việc lưu trữ thông tin của bộ não người giống như lưu trữ thông tin trong máy tính, các thông tin sẽ không bị hao mòn nhưng hầu hết mọi người lại gặp khó khăn trong việc hồi tưởng thông tin.

Trí nhớ chính là tài sản quý giá nhất của con người. Người có trí nhớ tốt đương nhiên làm mọi việc sẽ thuận lợi và suôn sẻ hơn. Vì vậy nếu bạn muốn giữ gìn tài sản quý này bạn nên có những phương pháp rèn luyện trí nhớ một cách khoa học.

Một số phương pháp rèn luyện trí nhớ

Ở mỗi độ tuổi khác nhau sẽ có những phương pháp rèn luyện trí nhớ cho phù hợp. Ở bài viết này chúng tôi xin đề cập đến cách rèn luyện trí nhớ cho người lớn.

Phương pháp ghi nhớ

Ghi nhớ là một kỹ năng và khả năng quan trọng của mỗi người. Để có trí nhớ tốt thì bạn cần nhớ rằng, hãy biến những thứ cần ghi nhớ thành thứ không thể quên, biến chúng thành thứ gì đó kỳ lạ, hài hước hoặc có liên quan gần gũi. Chẳng hạn nếu bạn muốn ghi nhớ đến tên một người bình thường thì hãy gắn họ với tên của một người nổi tiếng. Ví dụ nếu gặp một người tên là Beckham thì hãy tưởng tượng đó là một cầu thủ bóng đá nổi tiếng thế giới.

phuong phap ren luyen tri nho 2

Ghi nhớ là một kỹ năng và khả năng quan trọng của mỗi người. Để có trí nhớ tốt thì bạn cần nhớ rằng, hãy biến những thứ cần ghi nhớ thành thứ không thể quên, biến chúng thành thứ gì đó kỳ lạ, hài hước hoặc có liên quan gần gũi - Ảnh: Internet

Cách làm này sẽ giúp bạn tạo ra những kết nối mới giữa các tế bào thần kinh với nhau và giúp bạn nhớ lâu hơn.

Phương pháp tập trung cao độ

Có một sự thật mà ai cũng thừa nhận rằng, khi tập trung cao độ vào một vấn đề nào đó bạn sẽ nhớ nhanh và lâu hơn rất nhiều. Đây là lí do vì sao khi đi học, người ta thường yêu cầu học sinh phải tập trung trong giờ học.

Giữ được sự tập trung của bản thân vào một sự việc cụ thể bạn có thể duy trì được sự chú ý của mình ngay cả khi xung quanh bạn rất ồn ào.

Bạn có thể rèn luyện sự tập trung của mình bằng cách thay đổi những thói quen hằng ngày. Không nên làm nhiều việc cùng một lúc mà nên tập trung vào các thông tin bạn muốn ghi nhớ. Điều này sẽ giúp bạn nhớ kỹ thông tin đó sau này. Thậm chí nếu bạn không nhớ chính xác bạn cũng cảm thấy nó quen thuộc và dần nhớ lại sau đó.

Phương pháp Loci

Phương pháp Loci là một phương pháp rèn luyện trí nhớ đã ra đời từ lâu. Cách thức của phương pháp này là thông qua việc tưởng tượng. Chẳng hạn như: Bạn đọc một quyển sách. Đọc nhiều lần sao cho bản thân thấy hiệu quả nhất. Sau đó hãy từ tên chương hoặc tên của phương pháp nào đó trong sách và tưởng tượng, hình dung lại toàn bộ nội dung quyển sách. Cuối cùng bạn thực hiện ngược lại bằng cách từ nội dung để quay lại "vật dẫn" ban đầu.

phuong phap ren luyen tri nho 3

Phương pháp Loci là một phương pháp rèn luyện trí nhớ đã ra đời từ lâu. Cách thức của phương pháp này là thông qua việc tưởng tượng - Ảnh: Internet

Phương pháp này được sử dụng hiệu quả nhất trong học những môn khoa học xã hội hoặc cũng có thể áp dụng trong những công việc hằng ngày.

Phương pháp nhận thức thị giác

Một cách rèn luyện trí nhớ khá tốt nữa là phân tích các thông tin về mặt thị giác ngay xung quanh môi trường bạn đang sống. Ví dụ khi vào một căn phòng bạn tìm 5 loại đồ vật khác nhau rồi ghi nhớ vị trí của chúng. Khi đi ra khỏi phòng bạn cố gắng nhớ lại vị trí của chúng một lần nữa. Sau 2 giờ bạn lại cố nhớ lại. Tăng thêm thời gian 12 giờ rồi 24 giờ... Nếu bạn vẫn còn nhớ chính xác vị trí của chúng thì trí nhớ của bạn đang dần tốt lên.

Với cách ghi nhớ này, bạn hãy ghi nhớ lại mọi điều bạn có thể thấy trong tầm mắt của mình, sau đó bắt mình phải nhớ lại. Cách này sẽ giúp bạn phải sử dụng trí nhớ và rèn luyện cho nào khả năng tập trung vào những điều xung quanh mình.

phuong phap ren luyen tri nho 4

Với cách ghi nhớ này, bạn hãy ghi nhớ lại mọi điều bạn có thể thấy trong tầm mắt của mình, sau đó bắt mình phải nhớ lại - Ảnh: Internet

Phương pháp liên tưởng

Thông thường, người ta sẽ nhớ rất dai những gì mình biết rõ và hiểu rõ nhưng lại khó nhớ những điều chưa từng được nghe hay khó hiểu. Vì vậy để ghi nhớ những điều mình chưa từng biết hay khó hiểu thì bạn sử dụng phương pháp liên tưởng để rèn luyện trí nhớ. Đây là phương pháp rất quan trọng và hiệu quả đối với lứa tuổi học sinh cũng như người đang trong thời gian học tập và nghiên cứu. Để thực hiện phương pháp này, bạn cần chú ý một số quy luật sau:

- Quy luật tương tự: Chẳng hạn như khi nhớ đến mùa thu thì bạn liên tưởng đến lá vàng rơi.

- Quy luật tương phản như sáng - tối, nóng - lạnh, xa - gần, thương - ghét...

- Quy luật gần gũi: Chẳng hạn như khi thấy hoa thì nghĩ đến ong bướm.

- Quy luật quan hệ như trời nhiều mây sẽ có mưa, trời có gió to có thể có bão...

- Quy luật viết tắt: ASEAN, NATO, WTO...

- Quy luật liên kết: Chẳng hạn như khi yêu cầu bạn nhớ đến độ cao của ngọn núi Phan xi Păng, bạn sẽ khó rất khó nhớ. Nhưng khi liên tưởng đến số pi trong hình học bạn sẽ quen thuộc hơn nên dễ nhớ. Vậy thì bạn nên liên kết hai vấn đề này với nhau. Khi nói đến độ cao của ngọn núi này bạn chỉ cần liên tưởng đến con số pi là 3,14 và thêm số 3 sau cùng nữa là 3,143m.

Với phương pháp này, khi gặp một sự việc mà bạn chưa từng quen thuộc thì hãy liên tưởng đến những vấn đề mà bạn đã từng quen thuộc trước đó, nó sẽ khiến bạn dễ nhớ và nhớ lâu hơn.

phuong phap ren luyen tri nho 5

Với phương pháp này, khi gặp một sự việc mà bạn chưa từng quen thuộc thì hãy liên tưởng đến những vấn đề mà bạn đã từng quen thuộc trước đó, nó sẽ khiến bạn dễ nhớ và nhớ lâu hơn - Ảnh: Internet

Phương pháp lặp lại

Lặp đi lặp lại một vấn đề nhằm ghi nhớ nó là phương pháp quen thuộc và phổ biến nhất. Ngay từ khi còn nhỏ, bạn học các bài hát, bài thơ, các công thức toán... đều vận dụng cách này.

Một sự việc khi được nhắc lại liên tục và trong thời gian dài thì dù khó nhớ đến đây bạn cũng có thể ghi nhớ vấn đề đó vào não bộ. Tuy nhiên cũng cần lưu ý là cùng với sự lặp lại đó bạn cũng nên hiểu nội dung của vấn đề mới có thể nhớ lâu được. Nếu bạn chỉ nhớ mà không hiểu, chỉ lặp đi lặp lại một cách vô thức thì bạn chẳng khác nào một cái máy một cách rập khuôn, lâu dần sẽ khiến cho não nhàm chán và trở nên lười biếng.

Phương pháp sử dụng bản đồ tư duy

Có lẽ bạn đã nghe đến nhiều về bản đồ tư duy. Đây là phương pháp tốt nhất để chuyển tải thông tin vào bộ não của bạn rồi sau đó đưa thông tin đó ra ngoài bộ não. Nó là một phương tiện ghi chép đầy đầy sáng tạo của con người.

Ưu điểm của phương pháp này là không những giúp bạn nhớ tốt hơn mà còn giúp bạn sáng tạo hơn, không rập khuôn như các phương pháp khác. Nó giúp bạn hình dung ra một cái nhìn tổng thể về một vấn đề nên bạn sẽ nắm bắt được nhanh hơn, hiểu rõ hơn và đương nhiên là sẽ nhớ lâu hơn.

phuong phap ren luyen tri nho 6

Có lẽ bạn đã nghe đến nhiều về bản đồ tư duy. Đây là phương pháp tốt nhất để chuyển tải thông tin vào bộ não của bạn rồi sau đó đưa thông tin đó ra ngoài bộ não - Ảnh: Internet

Phương pháp đặt câu hỏi

Muốn nhớ lâu bạn không chỉ việc phải lắng nghe là làm theo những gì đã có sẵn để ghi nhớ mà bạn cần có sự sáng tạo cho riêng mình. Chẳng hạn như khi gặp các vấn đề thì bạn nên đặt câu hỏi cho từng khía cạnh vấn đề rồi tự tìm cách trả lời, giải quyết các vấn đề đó.

Việc tự giải quyết vấn đề bắt buộc bạn phải suy nghĩ nhiều, lục lại các kiến thức cũ của mình đồng thời liên hệ nó, vận dụng nó để trả lời câu hỏi. Điều này đương nhiên sẽ giúp bạn vừa ôn lại kiến thức cũ vừa là giúp bạn liên hệ những điều mới mẻ, giúp bạn rèn luyện trí nhớ hiệu quả.

Không thể phủ nhận, có người trí nhớ tốt là do bẩm sinh, do di truyền. Nhưng bạn hoàn toàn có thể tự trau dồi trí nhớ của mình qua những phương pháp rèn luyện trí nhớ khá hiệu quả như ở trên. Hãy thử áp dụng và cảm nhận kết quả, bạn sẽ nhận được kết quả xứng đáng nếu chăm chỉ luyện tập.

Hà Phong

Tin liên quan

Ăn quá nhiều ớt có thể mất trí nhớ

Ăn ớt có lợi trong việc cân bằng trọng lượng cơ thể và huyết áp nhưng lạm dụng sẽ gây...

Các loại thảo dược giúp cải thiện trí nhớ

Sau đây là một số loại thảo dược thông thường rất có lợi cho sức khỏe não bộ mà ai...

Bệnh alzheimer: Không đơn giản là mất trí nhớ, mất khả năng vận động

Bệnh alzheimer ở người cao tuổi nhưng căn bệnh này cũng có thể diễn ra với cả người trẻ tuổi....

Các loại thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ

Làm thế nào để tăng cường trí nhớ là vấn đề nhiều người quan tâm. Bên cạnh các giải pháp...

Loại thuốc gì khiến người phụ nữ lưu lạc Trung Quốc 22 năm mất trí nhớ?

Được người đàn ông mời về nhà chơi, dùng cơm xong, uống ly nước, chị Nguyễn Kim Hon không còn...

Ngủ đủ giấc giúp cải thiện hiệu suất trí nhớ

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa học Thần kinh Con người (Mỹ) nhấn mạnh tầm quan trọng...

Điểm danh những loại thực phẩm tăng cường trí nhớ cho mùa thi tốt nhất

Nhu cầu năng lượng của các sĩ tử trong mùa thi cao gấp rất nhiều lần so với bình thường,...

Tin mới nhất

Mê tẩm quất massage, lập trình viên 32 tuổi đột nhiên bị buồn nôn, lên cơn nhồi máu não cấp...

19 phút trước

Người phụ nữ 30 tuổi bị chẩn đoán ung thư dạ dày, hoảng hốt cảnh báo mọi người không nên...

12 giờ trước

Nhìn màu móng tay để bắt bệnh, có những bệnh vô cùng nguy hiểm mà bạn không nên bỏ qua

12 giờ trước

Bé gái 12 tuổi ngực ‘phát triển bất thường’, vừa đến gặp, bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật ngay

18 giờ trước

Khi gan bị tổn thương, đi vệ sinh bạn sẽ gặp phải 3 vấn đề này, hãy đến bệnh viện...

18 giờ trước

Bất ngờ với 7 nguyên nhân ‘không tưởng’, nhẹ làm tổn thương phổi nặng gây ung thư phổi

23 giờ trước

Đây là 5 loại trái cây quen thuộc nhiều người ăn hàng ngày nhưng không biết lại là ‘khắc tinh’...

23 giờ trước

Sau ngày hết kinh phụ nữ nên CẤM TUYỆT 4 việc này, nếu không vùng kín sẽ bị tổn thương...

23 giờ trước

Cô gái 22 tuổi ‘chiều người yêu’ đến mức ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối, đột tử ngay...

23 giờ trước