Phụ Nữ Sức Khỏe

8 nguyên nhân phổ biến dẫn đến “khô hạn” ở chị em

Nếu bạn có thói quen thụt rửa sau mỗi lần vệ sinh, có nhiều khả năng bạn bị khô âm đạo.

Khô âm đạo có thể là một vấn đề gây bức xúc và lo âu cho khá nhiều chị em phụ nữ. Nó không chỉ gây khó khăn cho việc quan hệ tình dục thường ngày mà còn gây nên nỗi ám ảnh lâu dài, từ đó ảnh hưởng đến tình cảm vợ chồng như một hệ lụy. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này. Các chị em có thể tìm biện pháp khắc phục hợp lý từ việc xác định đúng nguyên nhân gốc rễ vấn đề.

Suy giảm mật độ estrogen

Một trong những nguyên nhân chính của khô âm đạo là do giảm tiết estrogen trong cơ thể (Estrogen là một hormon nữ hỗ trợ chức năng sinh sản).

Tăng tiết estrogen đột ngột

Tương tự như suy giảm mật độ estrogen, một sự gia tăng đột ngột trong việc sản xuất estrogen do yếu tố nào đó cũng có thể dẫn đến chất bôi trơn giảm đi và gây khô âm đạo. Các yếu tố gây tăng đột biến trong việc sản xuất estrogen có thể bao gồm stress, suy buồng trứng, lo lắng…

Thụt rửa âm đạo

Nhiều phụ nữ có thói quen  thụt rửa một cách thường xuyên để làm sạch âm đạo. Nếu bạn có thói quen thụt rửa sau mỗi lần vệ sinh, có nhiều khả năng bạn bị khô âm đạo. Các chất lỏng được sử dụng để làm sạch âm đạo trong quá trình thụt rửa có thể làm nhiễu loạn sự cân bằng sinh hóa bình thường trong âm đạo của các chị em. Điều này có thể gây ra viêm âm đạo hoặc viêm cổ tử cung, thường dẫn đến kích ứng và “khô hạn”.

Một trong những nguyên nhân chính của khô âm đạo là do giảm tiết estrogen trong cơ thể (Ảnh minh họa)

Hóa trị

Những phụ nữ đang trải qua điều trị hóa trị liệu có thể bị khô âm đạo trầm trọng. Nguyên nhân chủ yếu là do quá trình hóa trị liệu làm giảm mức độ estrogen trong cơ thể, gây nên tình trạng khô âm đạo. Khô âm đạo gây ra do các yếu tố này có thể được cải thiện  sau vài tháng sau khi hóa trị.

Mãn kinh hoặc tiền mãn kinh

Thời kỳ mãn kinh hoặc tiền mãn kinh được cho là một trong những nguyên nhân quan trọng nhất đối với chứng khô âm đạo. Đây là giai đoạn mật độ estrogen trong cơ thể có sự suy giảm rõ rệt dẫn đến khô âm đạo. Người ta ước tính rằng ở Mỹ, mỗi năm, có khoảng 2 triệu phụ nữ trải qua giai đoạn mãn kinh phàn nàn về vấn đề này.

Sinh con và cho con bú

Đây là hai nguyên nhân chính khác của hiện tượng âm đạo bị khô. Quá trình sinh nở và cho con bú gây ra một sự suy giảm tương đối mật độ estrogen trong cơ thể, do đó sự nhạy cảm của cơ quan sinh dục bị giảm sút. Suy giảm độ nhạy cảm của cơ quan sinh dục khiến cho người phụ nữ mất thời gian lâu hơn để tiếp nhận các kích thích đồng thời xảy ra hiện tượng bôi trơn không đầy đủ cho bộ phận sinh dục. Mức độ estrogen còn giảm trong suốt thời gian cho con bú. Vì vậy, các bà mẹ cho con bú thường bị khô âm đạo và khó khăn khi “quan hệ”. 

Một số thuốc cũng có thể gây tác dụng phụ là khô âm đọa. Sử dụng thuốc chống trầm cảm hay dị ứng thuốc có thể làm giảm độ ẩm trong một số bộ phận cơ thể, bao gồm cả âm đạo, gây ra hiện tượng kích ứng và “khô hạn”. (Ảnh minh họa)

Thuốc và các chế phẩm y tế

Một số thuốc cũng có thể gây tác dụng phụ là khô âm đọa. Sử dụng thuốc chống trầm cảm hay dị ứng thuốc có thể làm giảm độ ẩm trong một số bộ phận cơ thể, bao gồm cả âm đạo, gây ra hiện tượng kích ứng và “khô hạn”. Thuốc chống estrogen cũng có thể dẫn đến khô âm đạo. Các thành phần như nicotin, các loại rượu, thuốc an thần, spironolactone, thaizides..v.v cũng có thể gây ra hiện tượng này.

Các nguyên nhân khác

Hút thuốc, sử dụng các loại thuốc tránh thai,thường xuyên bỏ qua màn dạo đầu hoặc căng thẳng trước cuộc “yêu”, hoạt chất từ bao cao su,  rối loạn miễn dịch, căng thẳng cảm xúc, v.v…cũng là một số nguyên nhân dẫn đến khô âm đạo.

Theo Khám Phá
  • Sự kiện/nhân vật/chủ đề:

Tin liên quan

8 việc không được làm sau khi “yêu”, phụ nữ nhất định phải nhớ kĩ

Có thể sau cuộc chiến trên giường cả hai đều rất muốn ngủ và thực sự có thể ngủ ngay...

Đàn ông thích phụ nữ như thế nào trên giường? Câu trả lời khiến nhiều chị em bất ngờ

3 điều ông chồng nào cũng muốn vợ chuẩn bị trước khi 'lâm trận', chị em tham khảo để có...

Thời gian quan hệ đừng quá 15 phút, dù ít hay nhiều cũng đều hại sức khỏe

Nhiều nam giới quan niệm rằng càng kéo dài chuyện "yêu" càng thể hiện được bản lĩnh cũng như khiến...

Bí quyết yêu khiến chàng liêu xiêu: Đàn ông nào cũng hưng phấn khi được "yêu" như thế này!

Nếu nhìn nhau mãi sẽ... chán thì cách tốt nhất để tạo hưng phấn là... xa nhau.

Vì sao khi yêu thì vồ vập chuyện ấy, lấy nhau về lại sớm chán ngấy?

Hầu hết các cặp đôi thường “vồ vập“ lúc mới yêu bởi lượng lớn dopamine và serotonin được tiết ra

Đêm tân hôn bị chồng tát "cháy má", vừa cưới một ngày tôi chỉ muốn ly hôn

Sau đó thì rối rít xin lỗi em, biện bạch rằng anh ấy nhỡ tay. Có chuyện nhỡ tay nào...

Sau khi gần gũi, người đàn ông có 2 biểu hiện này chứng tỏ bạn đã yêu đúng Sở khanh...

Người đàn ông có thật lòng yêu thương bạn hay không được đánh giá rõ nhất chính là lúc anh...

Tin mới nhất