Phụ Nữ Sức Khỏe

8 kiểu bà mẹ chắc chắn sẽ nuôi dưỡng được những đứa con thành công, hạnh phúc

Việc bạn trở thành một người mẹ sống tích cực, con bạn cũng sẽ trở thành một người có tính cách tuyệt vời như vậy dưới tình yêu của bạn.

Làm mẹ là một khóa học trọn đời, không có công thức làm mẹ chung cho tất cả, mỗi người mẹ lại có một phương pháp giáo dục khác nhau. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của nhiều chuyên gia tâm lý, những bà mẹ tuyệt vời sẽ có một số đặc điểm tính cách sau, chính nhờ những ưu điểm này mà chắc chắn họ sẽ nuôi dạy con thành công.

Người mẹ trẻ con, vui tính

Khi bạn nhìn thế giới bằng đôi mắt trẻ thơ, bạn sẽ thấy thế giới của chúng thật khác biệt. Những bà mẹ có tính cách trẻ con một chút sẽ luôn được các bé đặc biệt yêu thích.

Một bà mẹ có tính cách trẻ con sẽ luôn trông thật hạnh phúc khi ở bên đứa con nhỏ của mình. Mặc dù tuổi tác là khá lớn nhưng người mẹ đó có thể mặc kệ cái nhìn của những người xung quanh mà nhảy cà tưng, cà tưng như một đứa trẻ cùng với con. Vì thế, đứa con chắc chắn sẽ luôn thích gần gũi, chơi đùa cùng mẹ.

Khi một đứa trẻ khóc, nhiều bà mẹ bất lực. Những bà mẹ có tính cách trẻ con thậm chí có thể ngồi xuống và… khóc luôn cùng với con. Bạn có lẽ sẽ rất ngạc nhiên khi thấy ai đó làm điều này nhưng hiệu quả lại khá bất ngờ. Đứa trẻ chẳng những ngừng khóc mà thậm chí còn an ủi ngược lại mẹ.

8 kiểu bà mẹ chắc chắn sẽ nuôi dưỡng được những đứa con thành công, hạnh phúc - Ảnh 1

Một bà mẹ có tính cách trẻ con sẽ luôn trông thật hạnh phúc khi ở bên đứa con nhỏ của mình. (Ảnh minh họa)

Người mẹ không so sánh

Tại sao bạn phải ghen tị với con của người khác? Cho dù đứa trẻ đó có tốt như thế nào thì nó vĩnh viễn không phải là con của bạn.

Mặc dù về lý thuyết, nhiều cha mẹ biết rất rõ so sánh là xấu, là tác động tiêu cực đến con cái nhưng rất khó để họ thoát khỏi điều này. Họ không ngừng so sánh bởi con người vốn sinh ra với bản tính ghen tuông sẵn có.

Thực ra, nếu cố gắng, bạn hoàn toàn có thể ngừng so sánh con mình với con người khác. Khi ai đó khoe về con họ tài giỏi, thông minh, ngoan ngoãn như thế nào, bạn chỉ cần mỉm cười và lắng nghe. Bạn phải tin vào con mình, tin rằng con là đứa trẻ duy nhất có trên đời này và chỉ cần con bạn không quá tệ hại là đủ.

Tôn trọng con

Bạn là người sinh ra con, là người mang con đến với cuộc đời này nhưng điều đó không có nghĩa con thuộc quyền sở hữu của bạn. Tất cả mọi người đều khao khát sự tôn trọng từ người khác, kể cả trẻ em cũng vậy. Một đứa trẻ cũng cần được người lớn tôn trọng. Đứa trẻ đó khi lớn lên nó sẽ biết cách tôn trọng người khác.

Mỗi đứa trẻ đều có thế giới nội tâm riêng, có những cảm xúc, tính cách phong phú khác nhau. Bạn cần phải tôn trọng đứa trẻ, chỉ có như vậy con mới phát triển khỏe mạnh, hạnh phúc và toàn diện hơn.

8 kiểu bà mẹ chắc chắn sẽ nuôi dưỡng được những đứa con thành công, hạnh phúc - Ảnh 2

Tất cả mọi người đều khao khát sự tôn trọng từ người khác, kể cả trẻ em cũng vậy. Một đứa trẻ cũng cần được người lớn tôn trọng. (Ảnh minh họa)

Người mẹ thích cười

Người mẹ hay cười sẽ mang lại những năng lượng tích cực cho con trẻ.

Một nghiên cứu cho thấy rằng khi các bà mẹ thường cười với con, những đứa trẻ sẽ trở nên can đảm hơn! Vì vậy, khi bạn thức dậy mỗi ngày, hãy nhớ nhìn mình trong gương, bất kể bạn cảm thấy như thế nào, hãy tự mỉm cười với chính mình, nuôi dưỡng cảm xúc tích cực.

Người mẹ nói đi đôi với làm

Khi trưởng thành, chúng ta luôn rất ghét những người nói dối, thế nhưng trong quá trình nuôi dạy con chúng ta đã từng nói dối mà không nhận ra.

Lấy một ví dụ đơn giản: Nhiều phụ huynh thường giả vờ nói với con rằng mai bố mẹ sẽ mua cho con món đồ đó nhé để ngăn bé không đòi hỏi khi đi siêu thị, hoặc để con ăn được nhiều hơn, họ hứa sẽ cho con ăn kem sau đó… Tuy nhiên, tất cả chỉ là hứa suông. Bố mẹ coi đó là một lời hứa cho vui, cho xong chuyện, nhưng đứa trẻ lại coi đấy là một sự nghiêm túc. Và khi  bạn không thực hiện nghĩa là bạn đã nói dối.

Vì vậy, để không phá vỡ niềm tin của trẻ vào bạn, nếu bạn hứa sẽ cho trẻ một điều, bạn phải làm điều đó. Chỉ bằng cách này, con bạn sẽ lớn lên thành một người trung thực. Cha mẹ chính là giáo viên đầu tiên của trẻ, làm sao bạn dạy con trở thành người chính trực, ngay thẳng nhưng lại luôn hứa mà không làm.  

8 kiểu bà mẹ chắc chắn sẽ nuôi dưỡng được những đứa con thành công, hạnh phúc - Ảnh 3

Cha mẹ chính là giáo viên đầu tiên của trẻ, làm sao bạn dạy con trở thành người chính trực, ngay thẳng nhưng lại luôn hứa mà không làm. (Ảnh minh họa)

Người mẹ thường xuyên động viên con

Đối với trẻ con, bố mẹ chính là cả thế giới. Do đó, hầu hết sự tự tin và can đảm của trẻ trong cuộc sống được hình thành và phát triển chính nhờ sự khuyến khích và tin tưởng của cha mẹ. Khi trẻ chán nản, hãy nói với trẻ kịp thời: Mẹ tin ở con! Khi trẻ thường có thành tích tốt, chúng cũng nên đặc biệt khen ngợi trẻ! Dành cho con sự động viên, khích lệ, bạn sẽ thấy rằng những đứa trẻ đang thực sự tốt hơn!

Người mẹ giỏi giao tiếp và lắng nghe

99% bà mẹ tốt có tính năng này. Lắng nghe là khởi đầu của giao tiếp. Khi con bạn nói chuyện với bạn, bất kể bạn đang làm gì, hãy quan sát đôi mắt của con bạn và lắng nghe cẩn thận. Khi trẻ khóc, hãy kiên nhẫn.

Người mẹ nhân hậu

Những đứa trẻ lớn lên trong tình yêu sẽ biết cách yêu người khác. Hãy cố gắng để trở thành một người tốt, ví dụ như khi hàng xóm của bạn cần sự giúp đỡ, bạn hãy dang tay nhiệt tình. Việc bạn trở thành một người mẹ sống tích cực, con bạn cũng sẽ trở thành một người có tính cách tuyệt vời như vậy dưới tình yêu của bạn.

Theo Minh Khuê/Phụ Nữ Việt Nam

Tin liên quan

5 loại thực phẩm giúp mẹ giải nhiệt ngày hè, mát mẹ khỏe con

Thời tiết nóng nực của ngày hè khiến mẹ bầu dễ bị "bốc hỏa". Cùng tham khảo 5 loại thực...

Những loại rau giàu vitamin giúp mẹ sau sau sinh tẩm bổ, nhuận tràng lại lợi sữa cho con

Sau khi sinh sẽ vô cùng khó khăn với hầu hết chị em phụ nữ. Dưới đây là những loại...

Những dấu hiệu bé mọc răng sữa mẹ lưu ý để chăm con cho đúng

5 dấu hiệu dưới đây chứng tỏ em bé nhà bạn chuẩn bị mọc răng sữa mẹ cần có chế...

Những loại rau cực giàu canxi và sắt giúp trẻ sáng mắt, cao lớn

Dưới đây là những loại rau tốt cho sức khỏe và bổ sung sắt giúp trẻ cao lớn mỗi ngày:

Có thực mới vượt được “Cô-Vy”, bí quyết dinh dưỡng cho bé vui khỏe khi quay lại trường

Sau nhiều ngày không có ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, cả nước dần trở về nhịp sinh hoạt...

Bí quyết cho bé ăn dặm nhàn tênh, nuôi con mau lớn

Với những bí quyết nhỏ dưới đây mẹ có thể hình thành thói quen ăn dặm cho bé một cách...

"Nguyên tắc vàng" khi cho trẻ nằm điều hòa, mẹ bỉm sữa nắm ngay để con không bị ốm

Các bậc cha mẹ hãy nắm những lưu ý về cách sử dụng điều hòa mùa nóng cho trẻ nhỏ.

Tin mới nhất