Trang chủ Bầu

8 dấu hiệu tưởng là bình thường nhưng đang cảnh báo thai kỳ của mẹ gặp vấn đề

19/06/2018 12:50

Buồn nôn hay nôn là hiện tượng khá thường gặp khi mang bầu vậy nhưng đôi khi đó lại là dấu hiệu cho thấy thai kỳ đang gặp vấn đề.

Mang thai là một cuộc hành trình dài với các cung bậc cảm xúc khác nhau của riêng mỗi người phụ nữ. Bên cạnh những trải nghiệm thú vị, phụ nữ mang thai cũng sẽ gặp phải không ít khó chịu. 

Các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa và mệt mỏi, ở mức độ khác nhau khá phổ biến khi mang thai. Nhưng đôi khi, những vấn đề mẹ bầu coi là bình thường thực chất lại là dấu hiệu cảnh báo thai kỳ đang gặp vấn đề. Dưới đây là những dấu hiệu xấu mẹ bầu không được bỏ qua mà nhất định phải đến gặp bác sĩ ngay.

1. Buồn nôn và nôn nghiêm trọng

Buồn nôn và nôn là triệu chứng thường gặp khi mang thai, nhưng nếu mẹ bầu tiếp tục bị nôn không ngừng hơn một ngày thì đó có thể là vấn đề đáng lo ngại. Lúc này, mẹ bầu cần gặp bác sĩ ngay. 

8 dấu hiệu tưởng là bình thường nhưng đang cảnh báo thai kỳ của mẹ gặp vấn đề - Ảnh 1

2. Cúm

Phụ nữ mang thai có nguy cơ mắc cúm khá cao do hệ miễn dịch suy yếu. Nhưng nếu mẹ bầu bị sốt trên 38 độ C trong hơn hai ngày thì cần đến bệnh viện ngay. Khi cơ thể bị đau nhức kèm theo sốt, đây có thể là dấu hiệu của các bệnh nhiễm trùng. 

3. Sưng phù 

Sưng phù ở bàn chân là hiện tượng khá phổ biến khi mang thai nhưng nếu mẹ bầu bị sưng phù trên mặt, tay, mắt cá chân,... thì cần lưu ý. Đó có thể là dấu hiệu của chứng tiền sản giật cực kỳ nguy hiểm. 

8 dấu hiệu tưởng là bình thường nhưng đang cảnh báo thai kỳ của mẹ gặp vấn đề - Ảnh 2

4. Em bé chuyển động ít hơn

Mẹ bầu sẽ cảm nhận được chuyển động của bé vào cuối giai đoạn 2, đầu giai đoạn 3 của thai kỳ. Nếu đột nhiên không cảm thấy em bé trong bụng di chuyển ít nhất 5 lần mỗi nửa giờ hoặc có chuyển động giảm, thì mẹ bầu cần phải gặp bác sỹ sản ngay lập tức.

5. Đau bụng hoặc vùng chậu 

Nếu bị đau nghiêm trọng hoặc liên tục ở vùng bụng hoặc chậu kèm theo chảy máu, thì mẹ bầu cần lập tức đến bác sĩ. Nó có thể là một u nang hay thai ngoài tử cung. Thai ngoài tử cung xảy ra khi trứng được thụ tinh trong ống dẫn trứng hoặc ổ bụng thay vì tử cung. Trong trường hợp đó, thai kỳ cần được đình chỉ. 

8 dấu hiệu tưởng là bình thường nhưng đang cảnh báo thai kỳ của mẹ gặp vấn đề - Ảnh 3

6. Chảy máu âm đạo 

Dấu hiệu đầu tiên của thai kỳ là chảy một ít máu tại âm đạo. Nó xảy ra khi trứng thụ tinh được cấy vào thành tử cung. Đây được coi là hiện tượng bình thường. Tuy nhiên, chảy máu nặng có thể là một dấu hiệu của sảy thai hoặc nhau tiền đạo. Mẹ bầu cần nhập viện ngay nếu đột nhiên thấy chảy máu liên tục. 

7. Nhức đầu liên tục 

Nếu bị đau đầu nghiêm trọng và lâu dài kèm theo thị lực kém thì đó có thể là do căng thẳng khi mang thai và huyết áp cao nên mẹ bầu sẽ cần được chăm sóc y tế ngay.

8 dấu hiệu tưởng là bình thường nhưng đang cảnh báo thai kỳ của mẹ gặp vấn đề - Ảnh 4

8. Khó thở 

Trong tam cá nguyệt thứ ba, phụ nữ mang thai thường gặp hiện tượng khó thở vì tử cung nở rộng gây áp lực lên xương sườn. Nếu mẹ bầu cảm thấy thở hổn hển hoặc tim đập nhanh như đánh trống thì hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ. 

Chảy máu liên tục từ tuần 20 thai kỳ, mẹ sốc nặng khi nhìn thấy con chào đời
Lần đầu tiên nhìn thấy con sau 5 ngày chào đời, bà mẹ trẻ mới cảm nhận được những khó khăn thực sự con mình...
XEM TIẾP
Cách chăm sóc bà bầu 6 tháng cuối thai kỳ khoa học nhất giúp con sinh ra khỏe mạnh, không lo dị tật
Vào 6 tháng cuối thai kỳ các bà bầu phải phụ thuộc nhiều vào sự chăm sóc, chế độ dinh dưỡng nữa để đảm bảo...
XEM TIẾP
4 "quy tắc vàng" mẹ nào mang bầu cũng cần học thuộc để có thai kỳ hoàn hảo
Bộ “bốn quy tắc vàng” giúp thai kỳ khỏe mạnh dưới đây, là những quy tắc đã được bác sĩ sản khoa xác nhận và...
XEM TIẾP