1. Câu nói đề cao ý kiến của trẻ

“Theo ý con thì trong trường hợp này mình nên làm thế nào?”, “Nếu là con thì con định làm gì?”,…Những câu nói này nhấn mạnh vào việc bố mẹ rất quan tâm tới ý kiến của trẻ, tạo cho trẻ cảm giác được tôn trọng, tin tưởng. Điều này sẽ giúp nuôi dưỡng tinh thần mạnh dạn, dám đề xuất ý tưởng, dám suy nghĩ và hành động ở trẻ từ nhỏ và kích thích não bộ trẻ phát triển.

8 câu nói của bố mẹ kích thích não bộ và sự tự tin cho con - Ảnh 1
2. Câu nói đặt niềm tin vào trẻ

“Con làm được mà”, “Mẹ tin là con có thể làm tốt chuyện này”, “Bố biết là con thực hiện được”,…Những câu nói rất đơn giản ở trên thể hiện sự tin tưởng của bố mẹ vào con cái, khiến trẻ có thêm động lực hơn, não bộ cũng có cơ hội phát triển tốt hơn rất nhiều. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, bộ não của trẻ phát triển tốt nhất khi được nuôi dưỡng trong một môi trường làm trẻ có cảm giác an toàn, yên tâm và tin tưởng.

3. Câu hỏi thăm

Ngày hôm nay của con thế nào?Một câu hỏi mở nhưng lại mang lại rất nhiều ý nghĩa. Trên đường đi học, khi ở trường, gặp bạn bè, thầy cô… tất cả có thể được trẻ kể lại một cách ngộ nghĩnh. Và trên hết giúp cha mẹ hiểu được suy nghĩ, tâm lý của trẻ để giúp con mình có được môi trường tốt nhất trong những ngày tiếp theo.

8 câu nói của bố mẹ kích thích não bộ và sự tự tin cho con - Ảnh 2

4. Câu động viên

Bố mẹ rất từ hào về conKhông phải đợi đến khi con đạt được một thành tích thật lớn nào đó, bạn mới “ban thưởng” cho con câu nói này. Hãy nói chúng để ghi nhận quá trình cố gắng và sự nỗ lực không ngừng của con chứ đừng chú trọng vào kết quả. Khi trẻ cố gắng hết mình và được ghi nhận chúng sẽ mạnh mẽ và tự tin hơn với mọi việc mình làm.

5. Câu an ủi

 Bố mẹ luôn ở bên con!

Trẻ con thường có suy nghĩ khá ngây thơ, tâm hồn mong manh dễ vỡ. Chính vì vậy mà nhiều khi chỉ một chuyện nhỏ xíu cũng khiến con thấy chán nản, bất lực, mất ý chí. Bố mẹ nên động viên, an ủi, nói dù có chuyện gì thì bố mẹ vẫn ở bên con, con yên tâm không bị đơn độc... để bé cảm thấy ấm áp, có điểm tựa, có niềm tin để tiếp tục cố gắng.

8 câu nói của bố mẹ kích thích não bộ và sự tự tin cho con - Ảnh 3

6. Đặt các câu hỏi

Đố con biết thứ này có tên là gì? / Theo con thì người ta dùng cái này để làm gì?

Bố mẹ hãy liên tục đặt ra những câu hỏi đơn giản về mọi thứ xung quanh kiểu như vậy để trẻ động não, suy nghĩ từ những điều nhỏ nhặt nhất. Làm thường xuyên con sẽ phát triển trí não và các giác quan rất tốt, lớn lên thông minh là cái chắc!

7. Câu nói gợi ý

Chúng ta nên làm gì khi chơi xong đồ chơi nhỉ?Hãy nói với trẻ nhưng câu nói mang tính gợi mở như này, thay vì bảo ngay với con “Bây giờ cất đồ chơi đi.”Câu thứ hai mang ý nghĩa trực tiếp, chỉ dẫn bé chính xác phải làm điều gì, điều này có thể khiến bé thụ động trong những tình huống cần tư duy. Trong khi đó, câu nói thứ nhất mang tính gợi mở, đòi hỏi bé phải động não, nhờ đó mà kĩ năng giải quyết, xử lí vấn đề của bé cũng được rèn luyện hơn, giúp bé tăng tính tự lập hơn.Vì thế, bố mẹ cần lưu ý, đừng vội vàng chỉ bảo con chi tiết mà cần đưa ra những câu nói gợi mở, kích thích bé tư duy, phát triển bộ não.

8 câu nói của bố mẹ kích thích não bộ và sự tự tin cho con - Ảnh 4

8. Câu cảm ơn

Cảm ơn conNgay cả bản thân em khi ở nhà, sai vặt,… nên nói lời cảm ơn với con nhé các bố các mẹ. Điều này sẽ giúp con vui vẻ, tự hào về việc mình đã làm, bé sẽ ngoan hơn nhiều.