Diễn biến bệnh thủy đậu

Trước khi đi vào nội dung 8 bài thuốc trị bệnh thủy đậu hiệu quả thì hãy cùng tìm hiểu sơ về 4 giai đoạn với các biểu hiện nhận biết bệnh cụ thể như sau:

Thời kỳ ủ bệnh

Giai đoạn đầu kéo dài từ 10 – 20 ngày, lúc này người bệnh không xuất hiện các biểu hiện lâm sàng củ thể nào nên rất khó để nhận biết.

8 bai thuoc tri benh thuy dau 1
Bệnh thủy đậu có khả năng lây nhiễm rất cao - Ảnh minh họa: Internet

Thời kỳ khởi phát

Đây là giai đoạn người bệnh bắt đầu sốt nhẹ, mệt mỏi và phát ban đỏ có đường kính vài milimet từ 24 – 48 giờ. Một số trường hợp còn có dấu hiệu viêm họng và nổi hạch sau tai. Các biểu hiện này thường rất dễ nhầm lẫn với bệnh cảm cúm. Do đó, người bệnh cần chú ý phát hiện kịp thời và thăm khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

Thời kỳ toàn phát

Người bệnh sốt cao kèm theo các dấu hiệu như đau đầu, đau cơ, nôn ói,… Đặc biệt ban đỏ chuyển sang mụn nước hình tròn với đường kính 1 – 3mm và chứa chất dịch bên trong. Mụn nước này nổi toàn thân nhất là trên tay, chân, lưng và vùng mạc miệng gây khó chịu cho người bệnh.

Một số trường hợp nặng hơn có thể nhiễm vi trùng, mụn nước có kích thước lớn và màu đục bên trong do chứa mủ

Thời gian hồi phục (Dấu hiệu bệnh thủy đậu sắp khỏi)

Sau từ 7 – 10 ngày phát bệnh nếu không xảy ra biến chứng hay nhiễm trùng thì các mụn nước sẽ vỡ ra, khô lại, bong vảy và dần hồi phục.

8 bai thuoc tri benh thuy dau 2
Dấu hiệu nhận biết khi bệnh sắp khỏi - Ảnh minh họa: Internet

Thông thường thời gian phục hồi vào khoảng từ 3 – 4 ngày. Vị trí da bị nổi mụn nước sau khi bong vảy sẽ bị thâm sạm. Do đó, ở giai đoạn này người bệnh nên sử dụng một số loại thuốc bôi ngoài da để hạn chế tối đa việc sẹo thâm, sẹo rỗ trên da.

Bài thuốc dân gian chữa bệnh thủy đậu

Đa phần người bệnh sẽ nghe theo sự chỉ định của bác sĩ như uống thuốc Tây, bôi thuốc ngoài hoặc tự chăm sóc tại nhà,… Tuy nhiên, người bệnh cũng có thể áp dụng các bài thuốc nam hay bài thuốc đông y đơn giản và hiệu quả ngay tại nhà. Vì thế, hãy cùng tham khảo 8 bài thuốc trị bệnh thủy đậu dưới đây:

Bài thuốc đầu tiên

Bài thuốc đầu tiên cần chuẩn bị đầy đủ 21 vị thuốc sau: 12g hoàng bá, 8g hoàng liên, 12g hoàng cầm, 20g kim ngân hoa, 16g liên kiều, 12g phòng phong, 12g kinh giới, 8g khương hoạt, 8g độc hoạt, 8g bạch chỉ, 8g xuyên khung, 16g đảng sâm, 6g bạc hà, 8g cam thảo, 16g bạch linh, 8g cát cánh, 8g chỉ xác, 10g sài hồ, 8g tiền hồ, 3 lát gừng tươi và 3 quả đại táo.

8 bai thuoc tri benh thuy dau 3
Áp dụng 1 trong số 8 bài thuốc trị bệnh thủy đậu hiệu quả ngay tại nhà - Ảnh minh họa: Internet

Cách thực hiện

 • Bước 1: Trước tiên cần rửa sạch những nguyên liệu tươi đã chuẩn bị
 • Bước 2: Tiến hành sắc 21 vị thuốc. Lần sắc đầu tiên sắc với 5 chén nước và chờ cạn còn 1 chén. Sau đó chắt nước thuốc ra chén để uống
 • Bước 3: Lần sắc thứ 2, sắc thuốc với 5 chén nước và chờ cạn còn 1 chén lưng.

Duy trì mỗi ngày 1 thang thuốc chia ra 2 lần sắc tương đương với 2 lần uống. Uống 2 liều thuốc cách nhau 4 giờ đồng hồ. Bài thuốc này giúp tiêu diệt vi khuẩn thủy đậu hiệu quả. Đồng thời có tác dụng giải độc và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Bài thuốc thứ 2

Bài thuốc này cần chuẩn bị 7 vị thuốc sau: 12g kim ngân hoa, 12g vỏ đậu xanh, 8g hoàng đằng, 12g lá tre, 8g rễ sậy, 12g sinh địa và 12g cam thảo dây.

Cách thực hiện

 • Bước 1: Đầu tiên đem tất cả các vị thuốc trên rửa sạch. Sau đó để ráo nước trước khi chế biến
 • Bước 2: Sắc các vị thuốc chung với 5 chén nước
 • Bước 3:Chờ nước cạn còn 1 chén rồi lọc lấy nước uống.

Bài thuốc thứ 3

Bài thuốc này cần chuẩn bị 14 vị thuốc sau: 4g đương quy, 6g mộc thông, 12g sa tiền, 8g ngưu bàng từ, 8g liên kiều, 6g chi tử, 6g sài hồ, 4g cam thảo, 6g xích nhược, 4g kinh giới, 8g hoạt thạch, 2g thuyền thoái, 6g hoàng cầm và 4g phòng phong.

8 bai thuoc tri benh thuy dau 4
Nguyên liệu tự nhiên và rất dễ tìm - Ảnh minh họa: Internet

Cách thực hiện

 • Bước 1: Đầu tiên đem 14 vị thuốc trên rửa sạch. Sau đó chờ ráo nước trước khi chế biến
 • Bước 2: Sắc các vị thuốc chung với 5 chén nước
 • Bước 3: Chờ nước cạn còn 1 chén rồi lọc lấy nước uống. Mỗi ngày 2 lần cách nhau 4 tiếng đồng hồ

Bài thuốc thứ 4

Đây là 1 trong số 8 bài thuốc trị bệnh thủy đậu được nhiều người áp dụng nhất. Bởi nguyên liệu dễ tìm và cách làm lại vô cùng đơn giản. Đầu tiên cần chuẩn bị đầy đủ 8 vị thuốc sau: 12 tang diệp, 16g trúc diệp, 8g cam thảo đất, 10g lô căn, 8g cúc hoa, 10g ngân hoa, 6g bạc hà và 8g kinh giới.

Cách thực hiện

 • Bước 1: Rửa sạch các nguyên liệu trên. Sau đó cho vào sắc chung với 5 chén nước (trừ bạc hà)
 • Bước 2: Sau khi nước cạn còn 1 chén thì bỏ bạc hà vào
 • Bước 3: Chắt lấy nước uống khi còn nóng

Bài thuốc thứ 5

Bài thuốc cần chuẩn bị 6 vị thuốc sau: 8g sinh hoàng kỳ, 4g kinh giới, 4g đương quy, 2g cam thảo, 4g cát cánh và 2g phòng phong

Cách thực hiện

 • Bước 1: Đầu tiên đem tất cả các vị thuốc trên rửa sạch
 • Bước 2: Sắc các vị thuốc chung với 5 chén nước
 • Bước 3: Chờ nước cạn còn 1 chén rồi lọc lấy nước uống khi còn nóng.

Bài thuốc thứ 6

Bài thuốc cần chuẩn bị 6 vị thuốc sau: 12g kim ngân, 8g liên kiều, 16g bồ công anh, 12g sinh địa, 8g xích nhược và 8g chi tử sao.

8 bai thuoc tri benh thuy dau 5
Duy trì uống hàng ngày trong vòng 1 tuần đảm bảo bệnh thủy đậu giảm nhanh - Ảnh minh họa: Internet

Cách thực hiện

 • Bước 1: Đầu tiên đem tất cả các vị thuốc trên rửa sạch
 • Bước 2: Sắc các vị thuốc chung với 5 chén nước
 • Bước 3: Chờ nước cạn còn 1 chén rồi lọc lấy nước uống. Mỗi ngày uống 2 lần duy trì khoảng 1 tuần đảm bảo nốt mụn nước sẽ khô nhanh

Bài thuốc thứ 7

Bài thuốc này có công dụng giải nhiệt, giải độc và làm những nốt mụn nước mau chóng khô lại. Đầu tiên cần chuẩn bị 6 vị thuốc sau: 10g cam thảo, 3 lát gừng sống, 20g rễ tranh, 20g lá chàm, 20g đậu xanh và 20g củ sắn dây.

Cách thực hiện

 • Bước 1: Đầu tiên đem tất cả các vị thuốc trên rửa sạch
 • Bước 2: Sắc các vị thuốc chung với lượng nước vừa đủ
 • Bước 3: Chờ nước cạn còn 1 chén rồi lọc lấy nước uống khi còn nóng.

Bài thuốc thứ 8

Bài thuốc thứ 8 cần chuẩn bị 7 vị thuốc sau: rau má, cây nọc rắn, cỏ nhọ nồi, lá dâu tằm, lá thanh táo, lá mũi mác, lá chân vịt

Cách thực hiện

 • Bước 1: Rửa sạch các nguyên liệu rồi để ráo nước
 • Bước 2: Tiến hành giã nát các vị thuốc. Sau đó hòa chung với nước lọc
 • Bước 3: Lọc lấy nước, bỏ bã và dùng nước lau khắp người để chữa thủy đậu

Bài thuốc này chỉ áp dụng cho trường hợp người bệnh cảm thấy nóng ran và các nốt thủy đậu lên màu bầm tím.

Thủy đậu tắm lá trầu không

Nhiều người thường thắc mắc bị thủy đậu tắm lá trầu không có tốt không? Tuy nhiên trên thực tế lá này có vị cay, nồng, tính ấm nên có khả năng kháng viêm, sát trùng và giảm sưng tấy hiệu quả. Vì vậy, rất nhiều người quan niệm dùng lá trầu không tắm cho bệnh nhân thủy đậu.

8 bai thuoc tri benh thuy dau 6
Người bệnh thủy đậu có thể tắm lá trầu không - Ảnh minh họa: Internet

Với đặc tính kháng viêm giúp hỗ trợ làm khô miệng các nốt mụn nước đã vỡ và giảm nguy cơ lây lan sang vùng da khác. Từ đó, người bệnh sẽ cảm thấy dễ chịu hơn khi các mụn nước không còn gây ngứa, rát.

Một số lưu ý khi áp dụng 8 bài thuốc trị bệnh thủy đậu

Trước khi áp dụng 8 bài thuốc trị bệnh thủy đậu từ dân gian, người bệnh và người chăm sóc bệnh nhân cần chú ý một số điều sau:

 • Những bài thuốc Nam hay thuốc Đông y trị thủy đậu có thể không hiệu quả với một số người dùng và nguy cơ gây những tác dụng phụ, dị ứng. Trong những trường hợp đó, người bệnh nên tạm ngưng sử dụng và thăm khám bác sĩ để có cách xử lý kịp thời.
 • Trường hợp phụ nữ có thai và người cao tuổi cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng điều trị thủy đậu bằng những bài thuốc dân gian.
 • Bên cạnh việc dùng thuốc Đông y điều trị, người bệnh thủy đậu cần chú ý đến việc chăm sóc cơ thể. Nên kiêng những thực phẩm có hại đến kết quả điều trị như thức ăn cay nóng, thức ăn nhiều dầu mỡ, rượu bia, thuốc lá,…
 • Hãy ăn nhiều rau xanh, uống đầy đủ nước và bổ sung nhiều vitamin,… để cơ thể khỏe mạnh.
 • Cần vệ sinh cơ thể sạch sẽ hàng ngày. Đặc biệt là chăm sóc vùng da bị thủy đậu cẩn thận và không để cho nhiễm trùng,…

Bài viết trên đã gợi ý đầy đủ 8 bài thuốc trị thủy đậu an toàn và đơn giản tại nhà. Vì thế, người bệnh hãy tham khảo và áp dụng ngay để rút ngắn thời gian điều trị bệnh.