7 thực phẩm nhất định không được để qua đêm

30/06/2017 14:44

Hải sản, canh rau, chả nướng... là những món ăn nhất thiết không được để qua đêm nếu không muốn cơ thể ngày càng tích tụ nhiều độc tố.

Thói quen chung của chị em nội trời là cất đồ ăn thừa qua đêm để sáng mai hâm lại ăn tiếp. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đây không phải thói quen có lợi cho cơ thể.

Nước sôi để nguội

Các chuyên gia đã chỉ ra rằng, nước đun sôi để quá 24 tiếng thì hàm lượng nitrite trong nước sẽ tăng cao. Thậm chí, tăng gấp 1.3 lần so với nước vừa đun xôi xong. Khi nitrite vào cơ thể sẽ chuyển thành nitrosamin dễ có nguy cơ về ung thư.

Thế nên nếu không muốn gây bệnh cho cơ thể, tốt nhất bạn đừng sử dụng nước sôi để nguội để quá lâu.

Chè xanh

Chè xanh có tác dụng chống ô-xy hóa, kéo dài tuổi thọ và làm cho làn da tươi trể hơn. Thế nhưng khi uống nước trà đã để qua đêm bạn lại rước vào mình hậu quả cực kỳ nghiêm trọng.

Nguyên nhân là do, nước chè để lâu sẽ bị xỉn màu, thành phần vitamin B, C trong nước chè sẽ bị phân hủy, còn sản sinh nhiều vi khuẩn, nấm độc hại ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Cá tôm, hải sản

Đây là những thực phẩm rất dễ bị phân hủy nếu không được bảo quản tốt từ khi đánh bắt. Thậm chí ngay cả khi đã đông đá vẫn có thể ấn chứa nhiều nguy cơ bất ngờ. Đặc biệt khi hải sản đem dã đông nhiều lần. 

Ngoài ra, một số hải sản để qua đêm sẽ sản sinh ra nitrit - hợp chất không có lợi cho sức khỏe. Bên cạnh đó, các món gỏi từ cá hay tôm,… được tẩm ướp nhiều gia vị như giấm, ớt cũng không nên để qua đêm. Bởi chúng rất dễ sinh ra nấm mốc và gây ngộ độc cho người sử dụng.

Canh rau

Tương tự như gỏi hải sản, các món nộm, salad được trộn với nhiều gia vị chỉ dùng ăn trong ngày. Bởi canh rau để quá lâu sẽ tạo điều kiện giúp vi khuẩn phân hủy, lượng nitrat sẽ chuyển hóa thành nitrite - chất chứa nguy cơ gây ung thư.

Cách tốt nhất là nấu lượng canh vừa đủ, ăn hết ngay trong bữa.

Các chế phẩm từ đậu

Đậu phụ và các chế phẩm từ đậu có chứa hàm lượng nước, protein và các dưỡng chất vô cùng phong phú. Đây là nguồn cung cấp thức ăn dồi dào cho các vi sinh vật. 

Thế nên, nếu để đậu phụ quá lâu sẽ dễ sinh ra nhiều mầm bệnh nguy hiểm, như vi khuẩn clostridium botulium.Vi khuẩn này có chất độc còn mạnh gấp nhiều lần so với chất độc xyanua kali.

Chả nướng

Chả mua về nên ăn trong ngày, không nên để qua đêm. Nhìn từ góc độ an toàn thực phẩm, chả để qua đêm rất không vệ sinh. Tủ lạnh cũng phải nơi an toàn vì nhiệt độ thấp chính là môi trường phát triển thuận lợi cho vi khuẩn và nấm mốc trong các loại đồ nướng.

Trứng 

Trứng là thực phẩm bổ dưỡng, đồng thời là môi trường giúp vi khuẩn dễ phát triển. Do đó, người thưởng thức chỉ nên ăn trứng trong ngày. Đặc biệt, trứng chế biến chưa chín hoặc lòng đào tuyệt đối không được để qua đêm.

Rau ngót là thực phẩm, cũng là thuốc
Rau ngót là loại thực phẩm lành, an toàn và có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. rau ngót còn được dùng...
XEM TIẾP
Đừng bao giờ chọn những thực phẩm này cho bữa sáng nếu không muốn gây hại sức khỏe cả gia đình
Sau một giấc ngủ dài, bữa sáng là bữa ăn quan trọng giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu lựa chọn...
XEM TIẾP
Cách phân biệt ớt bột thật với ớt bột có nhuộm phẩm màu
Ớt bột là một trong những loại gia vị được dùng nhiều trong các món ăn hàng ngày. Nhưng hiện nay vì mục đích lợi...
XEM TIẾP