Phụ Nữ Sức Khỏe

7 thực phẩm cực tốt cho sức khoẻ nhưng tuyệt đối không dùng quá nhiều kẻo phản tác dụng

Bạn hẳn đã nghe rất nhiều lợi ích của các thực phẩm này đối với sức khoẻ. Nhưng bạn có biết liều lượng phù hợp để chúng phát huy tối đa công dụng?

Chúng ta thường được khuyên ăn nhiều rau củ quả, uống nhiều nước,... để tăng cường sức khỏe. Những thực phẩm này mặc dù rất tốt nhưng cũng cần phải ăn uống với lượng vừa phải, không phải cứ thực phẩm nào tốt cũng nên ăn nhiều. Dưới đây là 8 thực phẩm tốt cho cơ thể nhưng bạn cần chú ý liều lượng khi ăn:

1. Cà rốt

7 thực phẩm cực tốt cho sức khoẻ nhưng tuyệt đối không dùng quá nhiều kẻo phản tác dụng - Ảnh 1

Cà rốt chứa kha khá beta-carotene để cơ thể chuyển hoá thành vitamin A. Quá nhiều beta-carotene không có nghĩa là cơ thể bạn sẽ có nhiều vitamin A hơn - vì cơ thể chỉ chuyển hoá vitamin A khi cần thiết. Vậy lượng beta-carotene dư thừa sẽ gây ra điều gì? Chúng sẽ tạo ra chứng caroten máu - một căn bệnh làm cho da bạn trở nên vàng hơn. Tình trạng sẽ nhanh chóng được cải thiện khi carotene được xử lí và không gây hại cho sức khoẻ.

2. Nước

7 thực phẩm cực tốt cho sức khoẻ nhưng tuyệt đối không dùng quá nhiều kẻo phản tác dụng - Ảnh 2

Uống quá nhiều nước có thể gây mất cân bằng điện giải, do nó làm giảm tối đa nồng độ natri khi thận không thể xử lý nó nữa. Một trường hợp xấu khác là não bị tích tụ nước và sưng lên, tăng áp lực do hộp sọ của con người không thể kéo giãn.

Mặc dù rất hiếm, nhưng cả hai trường hợp đã được ghi nhận ở các vận động viên liên tục bù nước sau một buổi tập dài, và những người có vấn đề về thận.

3. Quả bơ

7 thực phẩm cực tốt cho sức khoẻ nhưng tuyệt đối không dùng quá nhiều kẻo phản tác dụng - Ảnh 3

Bơ có một hàm lượng chất xơ dồi dào và rất nhiều vitamin. Nó cũng có thể giúp giảm cholesterol xấu (LDL) và duy trì sức khoẻ tế bào do hàm lượng chất béo đơn bão hòa cao. Nhưng bơ vẫn béo, một quả bơ chứa 240 calo, chiếm khoảng 10%-20% lượng tiêu thụ calo lý tưởng của một người. Ăn quá nhiều calo có thể dẫn đến các vấn đề tắc nghẽn động mạch. Một người nên ăn khoảng nửa hoặc một quả bơ tươi mỗi ngày.

4. Củ cải đường

7 thực phẩm cực tốt cho sức khoẻ nhưng tuyệt đối không dùng quá nhiều kẻo phản tác dụng - Ảnh 4

Củ cải đường là một nguồn vitamin và khoáng chất tuyệt vời. Nó cũng chứa nhiều oxit nitric để cơ thể chuyển đổi thành nitrat, giúp giảm huyết áp. Những chất này sau đó lại được chuyển thành nitrosamine - một chất được tìm thấy trong thịt, có nghĩa là nó cũng có thể làm tăng thêm cơ hội phát triển bệnh. Bởi vậy, tốt nhất là tránh kết hợp một lượng lớn củ cải đường với thịt đỏ.

5. Rong biển

7 thực phẩm cực tốt cho sức khoẻ nhưng tuyệt đối không dùng quá nhiều kẻo phản tác dụng - Ảnh 5

Rong biển là một ví dụ hiếm hoi của một sản phẩm phi động vật mà giàu vitamin B12. Vậy nên nó đang dần trở thành một thực phẩm thay thế tuyệt vời cho thịt trong chế độ ăn chay. Nó cũng đã được quảng cáo như một "siêu thực phẩm" có thể giúp giảm cân nhờ hàm lượng iốt và chất xơ dồi dào. Nhưng lượng iốt cao có thể dẫn đến các vấn đề về tuyến giáp và thậm chí tăng cân. Rong biển cũng có thể chứa một lượng lớn kim loại nặng tùy thuộc vào nơi nó phát triển. Do đó, chỉ nên ăn với lượng vừa phải.

6. Đậu nành và các chiết xuất đậu nành

7 thực phẩm cực tốt cho sức khoẻ nhưng tuyệt đối không dùng quá nhiều kẻo phản tác dụng - Ảnh 6

Thực phẩm từ đậu nành rất giàu chất dinh dưỡng bao gồm vitamin B, chất xơ, kali, magiê và protein chất lượng cao. Nó được coi là một loại protein hoàn chỉnh vì nó chứa tất cả 9 axit amin thiết yếu mà cơ thể không thể tạo ra.

Nhưng nếu gần đây bạn đã thay đổi chế độ ăn uống do các vấn đề về tuyến giáp, thì hãy cẩn thận với đậu nành: đậu nành có thể ảnh hưởng tới thuốc nội tiết tố được sử dụng để điều trị suy giáp ở bệnh nhân nữ. Mặc dù các nghiên cứu này không được kết luận, nhưng nó vẫn nên được cân nhắc

7. Hạt chia

7 thực phẩm cực tốt cho sức khoẻ nhưng tuyệt đối không dùng quá nhiều kẻo phản tác dụng - Ảnh 7

Mặc dù hạt chia đã được biết đến như một "siêu thực phẩm" vì hàm lượng omega-3 cao, cho đến nay không có bằng chứng nào cho thấy lợi ích sức khỏe của chúng, đặc biệt khi liên quan đến bệnh tim mạch.

Omega 3 chứa trong hạt chia khó hấp thụ hơn loại có trong cá hồi, vì vậy mặc dù nó chứa nhiều hơn, bạn sẽ cần ăn khoảng 100 gram hạt chia để hấp thụ nhiều như cá. Ở đây, 100 gram hạt chia lại chứa khoảng 500 calo, tương đương với một chiếc bánh hamburger. Do đó, không nên dùng quá nhiều hạt chia.

Theo Hoàng Lan/Phụ Nữ Việt Nam

Tin liên quan

6 mối nguy tiềm ẩn có thể xảy ra khi ăn đồ sống như sushi, sashimi

Sushi là món ăn trông rất hấp dẫn nhưng nếu biết những “sự thật” dưới đây về món sushi, e...

Những đại kỵ khi ăn lòng lợn không phải ai cũng biết

Lòng lợn là món ăn ưa thích của khá nhiều người. Thế nhưng không phải ai cũng biết có những...

7 loại rau củ giàu protein không kém gì thịt, cá thậm chí còn nhiều hơn

Rau củ quả không chỉ cung cấp vitamin hay chất xơ mà còn có thể cung cấp protein cho cơ...

Chỉ cần thêm chút gia vị này vào nước cam, cơ thể đang mệt liền khỏe lại

Quả cam giúp cơ thể giữ lâu vẻ tươi trẻ, rạng rỡ của làn da, giúp tăng sức đề kháng,...

Nấu đậu đen cùng loại quả này ăn đều đặn sáng, tối chẳng những trắng da lại còn sạch ruột

Với nguồn dinh dưỡng cao, đậu đen chính là thực phẩm vô cùng tốt đối với sức khỏe. Tuy nhiên,...

Dịch Covid 19 đang diễn ra vô cùng phức tạp, ăn ngay 3 loại thực phẩm sau có khả năng chống virus hiệu quả

Ăn nhiều 3 loại thực phẩm này có thể giúp bạn tăng sức đề kháng chống lại bệnh dịch.

Không nên ăn những loại thực phẩm sau nếu không muốn ung thư ghé thăm

Có người nói ung thư do ăn uống mà ra nhưng như thế không hề nói quá chút nào. Những...

Tin mới nhất