Làm cha làm mẹ là một trong những thử thách lớn lao nhất trong cuộc đời của mỗi con người. Nuôi dạy một đứa trẻ không phải là điều dễ dàng, đó là một con đường trải đầy chông gai. Chúng ta luôn phải bỏ ra rất nhiều thời gian và nỗ lực, cố gắng cho những đứa con thơ của mình có thể trưởng thành một cách khôn ngoan, học được cách cư xử đúng mực và thích nghi tốt với môi trường sống.

Đôi khi, vì quá yêu thương con cái, cha mẹ thường có xu hướng phớt lờ những hành động nhỏ tưởng chừng vô hại của đứa trẻ. Tuy nhiên, sai một li đi một dặm. Nếu không được rèn giũa, uốn nắn kịp thời, con bạn sẽ trượt dài và sa ngã vào một lối sống thiếu chuẩn mực trong tương lai.

Dưới đây là một số hành vi sai lệch trẻ thường mắc phải mà cha mẹ cần điều chỉnh kịp thời trước khi quá muộn, cũng như giải pháp cho các bậc phụ huynh trong những tình huống ấy.

7 hành vi ứng xử lệch lạc của trẻ nhỏ cha mẹ cần uốn nắn khẩn cấp - Ảnh 1

Làm ngơ trước những thói hư tật xấu xung quanh

Lúc này, bạn cần giải thích cho con hiểu được sự khác nhau giữa một kẻ mách lẻo tầm thường và một người cẩn trọng, có lương tâm. Đồng thời, cha mẹ cũng cần bình tĩnh lắng nghe bé trình bày mà không la mắng hay phán xét. Sau đó, bạn có thể cùng trẻ đánh giá kỹ hơn về những gì đã xảy ra, và cùng nhau tìm giải pháp cho các vấn đề đó.

7 hành vi ứng xử lệch lạc của trẻ nhỏ cha mẹ cần uốn nắn khẩn cấp - Ảnh 2

Ghen ghét, đố kị với anh chị em

Trước hết, hãy tìm hiểu rõ nguồn gốc, căn nguyên của tình trạng này. Cấm đoán các con hét mắng hay đánh nhau đều là vô ích, điều này chỉ làm cho những đứa trẻ của bạn thêm bực bội và thù ghét lẫn nhau mà thôi. Hãy giúp cho các con của bạn cảm thấy mình là một đội thực sự, và tìm cách giải quyết xung đột một cách công bằng. Giải thích cho chúng về tầm quan trọng của việc tôn trọng cảm xúc của người khác. Và trên hết là luôn cố gắng dành thời gian riêng cho từng đứa trẻ của bạn - trò chuyện, tâm sự và lắng nghe những gì các con muốn nói. Đây là biện pháp hữu hiệu nhất để duy trì mối quan hệ gắn bó trong gia đình bạn.

7 hành vi ứng xử lệch lạc của trẻ nhỏ cha mẹ cần uốn nắn khẩn cấp - Ảnh 3

Trộm cắp

Giữ bình tĩnh và duy trì một thái độ đúng đắn trước lối hành xử của con là điều đầu tiên cha mẹ cần nhớ trong những tình huống thế này. Nếu đây là lần đầu bé mắc lỗi, hãy tìm hiểu động cơ của bé và giải thích cho con hiểu hành động này là hoàn toàn sai trái, sau đó cùng con trả lại đồ cũng như xin lỗi chủ sở hữu món đồ đó. Nếu con bạn vẫn nhiều lần tái phạm sau lần đầu tiên, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ của các chuyên gia tâm lý. Nếu không, những hành vi nhỏ nhặt này sẽ biến thành một thói quen dai dẳng ảnh hưởng xấu đến nhân cách của trẻ trong tương lai.

7 hành vi ứng xử lệch lạc của trẻ nhỏ cha mẹ cần uốn nắn khẩn cấp - Ảnh 4

Thiếu tôn trọng những người xung quanh

Trước tiên, hãy tìm hiểu rõ nguồn gốc, lý do chính gây ra thái độ hằn học ở trẻ. Dạy cho con bạn cách bày tỏ cảm xúc và những mong muốn của mình, đồng thời giải thích cho con hiểu tại sao con cần giữ bình tĩnh và học cách lắng nghe người khác. Nếu con bạn vẫn tiếp tục tỏ ra xấc xược, có thể phạt bé bằng cách cắt bỏ một hoặc hai đặc quyền mà bé vẫn thích như đi dạo cuối tuần, chơi điện tử, đọc truyện tranh…

7 hành vi ứng xử lệch lạc của trẻ nhỏ cha mẹ cần uốn nắn khẩn cấp - Ảnh 5

Nói dối

Đừng để cơn giận lấn át lí trí của bạn. Hãy giải thích cho con hiểu tầm quan trọng của sự thành thật và niềm tin trong các mối quan hệ. Cân nhắc trước khi đưa ra một hình phạt hợp lý để trẻ có thể hiểu dối trá là một hành vi ứng xử không thể chấp nhận được. Nếu con bạn thường xuyên nói dối, đây có thể là dấu hiệu của những bất ổn tâm lý nghiêm trọng cha mẹ không nên bỏ qua. Hãy tìm đến sự giúp đỡ của một chuyên gia để thay đổi hành vi của trẻ.

7 hành vi ứng xử lệch lạc của trẻ nhỏ cha mẹ cần uốn nắn khẩn cấp - Ảnh 6

Mè nheo, rên rỉ, ỉ ôi

Hãy cố gắng giữ một thái độ bình tĩnh, vô tư khi nhắc bé nói chuyện với tông giọng bình thường. Nếu hành vi này xảy ra liên tục trong một thời gian dài, bạn phải tìm ra căn nguyên của vấn đề từ chính những người thân xung quanh. Đồng thời, thảo luận vấn đề với con bạn, để bé có thể ý thức hơn về việc ứng xử như một thành viên trong gia đình.  

7 hành vi ứng xử lệch lạc của trẻ nhỏ cha mẹ cần uốn nắn khẩn cấp - Ảnh 7

Cư xử thô lỗ, bất lịch sự

Đừng tạo ra quá nhiều áp lực lên trẻ nhỏ khi dạy chúng cư xử đúng mực. Thay vào đó, hãy giúp con học cách quan tâm, chú ý đến những người xung quanh. Và điều quan trọng nhất là chính bản thận bạn và các thành viên khác trong gia đình cũng phải thực hành thường xuyên bài học này, bởi các con sẽ luôn bắt chước và học theo cha mẹ chúng.